Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin tức qua ảnhThứ 4, Ngày 21/09/2016, 15:00

Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" tại tỉnh Đắk Nông

Chiều 20/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tỉnh Đắk Nông năm 2016. Dự lễ Khai mạc có Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Văn Tạo, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Thế Hòa, Phó Vụ trưởng Cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại Đà Nẵng cùng các đồng chí trong đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông.
 Tiết mục văn nghệ chào mừng Triển lãm

 

Về phía Tỉnh Đắk Nông có các đồng chí: Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Xuân Hải, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban tổ chức Triển lãm địa phương. Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk; Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh bạn Hậu Giang, Kon Tum, Đắk Lắk, Đồng Nai. Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, lực lượng vũ trang và đông đảo đoàn viên, thanh niên, nhân dân tỉnh tham dự.


Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế, gồm các nhóm tư liệu chính sau: Phiên bản của các văn bản Hán — Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX. Các châu bản triều Nguyễn (từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại) ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.  Phiên bản của các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa XHCH Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay tiếp tục khẳng định thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và những vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.


Một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay. 4 tập bản đồ (atlas) và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thòi kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những công trình nghiên cứu, ấn phẩm của các học giả Việt Nam và nước ngoài về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được xuất bản từ năm 1975 cho đến nay.


Trưng bày một số hình ảnh tư liệu, ấn phẩm về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, các bộ tem về phong cảnh, biển đảo Việt Nam, các hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện đảo Trường Sa trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và một số hình ảnh về quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh Đắk Nông, về Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Nông tham gia vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo…


Những tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm được trưng bày tại triển lãm lần này là những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Các chứng cứ này khẳng định từ rất lâu cha ông ta đã thực hiện chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo này.

 Thứ trưởng Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu khai mạc triển lãm


Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: Tình hình Biển Đông thời gian qua có những diễn biến rất phức tạp, liên quan đến nhiều nước, nhiều bên và liên quan đến chiến lược mới của các cường quốc trên thế giới. Bộ Ngoại giao nước ta đã gửi  Tuyên bố ngày 05/12/2014 lên Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại La Haye, khẳng định lập trường, quan điểm của Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển năm 1982. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước ta đã bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Tòa quan tâm đến lợi ích pháp lý của Việt Nam, bảo lưu quyền dùng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ lợi ích chính đáng của Việt Nam.


Việc công bố các tư liệu, bản đồ, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp Nhân dân trong bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo. Các tư liệu, hiện vật trưng bày là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong và ngoài nước, trong đó có cả Trung Quốc.

Đ/c Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnhphát biểu tại Triển lãm


Phát biểu tại buổi lễ khai mạc đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã  phát biểu cảm ơn Bộ Thông tin và Truyền thông đã hỗ trợ, phối hợp với địa phương tổ chức cuộc Triển lãm đầy ý nghĩa. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông hiện nay, cùng với việc tập trung chăm lo phát triến kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Đắk Nông luôn chú trọng tới công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống yếu nước, tinh thần đoàn kết, ý thức, trách nhiệm bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.


Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại tỉnh Đắk Nông là một trong những hình thức quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.


Triển lãm được tổ chức từ ngày 20/9 đến ngày 24/9/2016; kết thúc Triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng lại toàn bộ các tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa cho tỉnh ta để phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn.

 

Một số hình ảnh Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" tại tỉnh Đắk Nông.

 Tỉnh Đắk Nông trao tặng bức tranh cho Bộ Thông tin và Truyền thông

Cắt băng khai mạc triển lãm.
Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông và lãnh đạo tỉnh Đắk Nông ký kết trao tặng toàn bộ số tư liệu, bản đồ tại Triển lãm cho tỉnh Đắk Nông
 Các đồng chí Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông tham quan Triển lãm
 
 Đông đảo cán bộ, công chức, nhân dân tham quan Triển lãm
 

 

 


Tấn Lê


Số lượt người xem: 255Bản in Quay lại
Xem theo ngày: