Skip Ribbon Commands
Skip to main content
TIN NỔI BẬTThứ 2, Ngày 13/02/2017, 07:40

Hội Xuân Liêng Nung 2017

Trong 2 ngày 11-12/2017, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức chương trình Hội Xuân Liêng Nung năm 2017 tại Làng nghề Công viên vui chơi giải trí Liêng Nung, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Với chủ đề “Tinh hoa hội tụ”, Hội xuân đã thu hút sự tham gia của hơn 500 nghệ nhân và đoàn viên, thanh niên đến từ 08 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh.
 
Lễ hội đường phố

 

Theo đó, tối 11/02 Lễ khai mạc Hội xuân Liêng Nung 2017 đã diễn ra với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc được đầu tư công phu, hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

 

 
Lễ đón bạn

 

Đến dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh; Cao Huy, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban tổ chức; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã; lãnh đạo các xã, phường UBND thị xã; các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, du khách và nhân dân địa phương.

 

 
Lễ Jun Yông của đồng bào Mạ

 

Mở màn cho đêm khai mạc là Lễ hội đường phố, diễu hành nghệ thuật và Lễ đón bạn được diễn ra theo đúng phong tục của người Mạ, gồm hát đối đáp, hỏi thăm khách, mới trầu, mời rượu, mời nước. Tiếp đó là lễ Jun Yông (lễ gắn kết tình thân ) giữa đồng bào dân tộc Mạ ở xã Quảng Khê (Đắk Glong) và đồng bào Mạ ở xã Đắk Nia (Gia Nghĩa) được tổ chức hết sức trang trọng. Đây được xem là hoạt động trung tâm của hội buổi lễ, trong đó, tất cả các nghi lễ đều thực hiện theo đúng nghi lễ cổ truyền của đồng bào.

 

 
Các đoàn nghệ nhân trình diễn nghệ thuật

 

Bước vào đêm khai mạc, màn trình diễn các điệu múa truyền thống với cồng chiêng, nhạc cụ dân tộc và trang phục dân tộc truyền thống của các đoàn nghệ nhân đến từ các đơn vị huyện, thị cùng với nghi lễ Cúng thần lửa được tổ chức dưới sự chủ trì của Già làng K’Măng (bon N’J Riêng) đã tạo nên một không khí rộn rã, sống động, đầy màu sắc cho buổi lễ.

 

 
Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh đánh trống khai mạc Hội xuân

 

Phát biểu khai mạc, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh nhấn mạnh: Hội xuân Liêng Nung 2017 với chủ đề “ Tinh hoa hội tụ” là sự kiện có ý nghĩa quan trọng. Đây là dịp để đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh được gặp gỡ, giao lưu, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt hơn nữa khối đại đoàn kết dân tộc. Đây còn là dịp để phát huy vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị bản sắc văn hoá truyền thống của 40 dân tộc anh em đang sinh sống trên mảnh đất Nam Tây Nguyên hùng vĩ, quê hương của anh hùng N’Trang Lơng; khẳng định sức sống mãnh liệt, trường tồn của văn hóa các dân tộc Việt Nam nói chung và của nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông nói riêng. Lễ hội cũng là dịp thu hút du khách, các nhà đầu tư đến với Đắk Nông, góp phần đẩy mạnh du lịch, phát triển kinh tế - xã hội và bảo tồn lâu dài các giá trị di sản thiên nhiên và văn hóa cho các thế hệ tương lai.

 

Kết thúc chương trình lễ khai mạc là màn đốt lửa truyền thống và trình diễn trang phục truyền thống.

 

 
Trình diễn trang phục thổ cẩm

 

Như thường lệ, Hội trại đoàn viên thanh niên là một hoạt động không thể thiếu của Lễ hội xuân tỉnh Đắk Nông. Hội trại xuân năm nay đã thu hút sự tham gia của 13 đơn vị huyện, thị đoàn, và đoàn trực thuộc.

 

 
Một góc Hội trại xuân lúc về đêm

 

Hội xuân Liêng Nung 2017 ngoài sự có mặt của các dân tộc thiểu số tại chỗ như M’ Nông, Mạ, Ê đê thì các dân tộc phía Bắc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Đắk Nông cũng tham gia tích cực, sôi nổi góp phần làm cho lễ hội xuân thêm lung linh, giàu bản sắc.

 

 
Thi giã gạo nấu cơm nhanh

 

 
Thi dệt thổ cẩm


Bên cạnh tái hiện các nghi lễ truyền thống của các dân tộc, Hội xuân còn diễn ra nhiều nội dung phong phú và đặc sắc như: Hội trại cho đoàn viên thanh niên,  tổ chức các gian hàng trưng bày quảng bá tiềm năng du lịch, trưng bày hình ảnh, sản vật đặc trưng các hiện vật thổ cẩm của dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông, các hoạt động lễ hội đường phố, âm nhạc đường phố; tổ chức nhiều trò chơi dân gian và cuộc thi như: thi dệt thổ cẩm, trình diễn trang phục thổ cẩm các dân tộc thiểu số, thi đan gùi, giã gạo nấu cơm nhanh, ẩm thực, hát ca, diễn tấu cồng chiêng, nhạc cụ dân tộc và các trò chơi dân gian như đấu vật, kéo co, đẩy gậy, nhảy bao bố, thi chim chào mào hót, thi ảnh đẹp.

 

 
Già làng K'Măng Bon N'Jriêng, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa) làm Lễ cúng sức khỏe cho người già trong Bon để cầu mong cho họ có sức khỏe, chống lại bệnh tật và sống lâu.

 

 
Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh thăm hỏi và chúc sức khoẻ người già bon N’ JRiêng tại Lễ cúng sức khỏe 

 

Các hoạt động, môn thi được tổ chức tại Hội xuân đã được các đơn vị, nghệ nhân và ĐVTN tham gia nhiệt tình tạo không khí hứng khởi cho ngày hội.

 

 
Thi Đấu vật

 

 
Thi đẩy gậy


 
Thi cờ tướng

 

Chiều 12/02, BTC đã tổ chức bế mạc Hội xuân. Theo đánh giá của BTC, Hội xuân Liêng Nung năm 2017 đã diễn ra thành công tốt đẹp, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi, giao lưu, đoàn kết giữa những người trực tiếp tham gia lễ hội cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách.

 

 

Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh trao giải cuộc thi dệt thổ cẩm cho các nghệ nhân.Tại Lễ bế mạc, BTC cũng đã tổ chức trao 110 giải thưởng cho các hoạt động, môn thi diễn ra tại Hội xuân.Theo đó, kết quả của các phần thi tại Hội xuân như sau:

 

+ Nhất đẩy gậy nam thuộc về Y Men, bon Phai Kon Fruđăng, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa

+ Nhất đẩy gậy nữ thuộc về H’Nhung ở bon Ting Wel Đơm, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa)

+ Nhảy bao bố nam, nữ thuộc về cặp Trần Quốc Huy- Lê Thị Hoài Uyên xã Quảng Thành (Gia Nghĩa).

+ Nhất kéo co thuộc về phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa)

+ Nhất vật truyền thống thuộc về Vũ Văn Minh (Đắk Song)

+ Nhất thi trại đẹp thuộc về Đoàn thanh niên Công an tỉnh

+ Nhất dệt thổ cẩm thuộc về nghệ nhân H’Linh (Chư Jút)

+ Nhất thi dệt váy nhanh thuộc về nghệ nhân H’Dung (Đắk Glong)

+ Nhất thi dệt khố nhanh thuộc về nghệ nhân H’Pơn (Đắk Song)

+ Nhất thi diễn tấu cồng chiêng, hát dân ca, nhạc cụ dân tộc thuộc về bon Phai Kon Fruđăng, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa)

+ Nhất giã gạo nấu cơm nhanh thuộc về bon Srê Ú, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa)

+ Nhất thi ẩm thực thuộc về bon Tinh Wel Đơm, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa)

+ Nhất thi đan gùi thuộc về nghệ nhân K’Bông, phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa)

+ Nhất thi chim chào mào hót  thuộc về xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp)

+ Nhất thi trình diễn trang phục thổ cẩm truyền thống thuộc về cặp Vũ Văn Tùng- Lê Thị Bông (Tuy Đức)

+ Nhất cuộc thi ảnh thuộc về tác giả Bảo Tâm (Đoàn khối Các cơ quan tỉnh) với tác phẩm “Theo mẹ đi hội”.

 

 Sam Nguyễn

 


Số lượt người xem: 91Bản in Quay lại
Xem theo ngày: