Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin kinh tế - xã hộiThứ 4, Ngày 07/11/2012, 00:00

Làm giàu trên vùng đất mới

Về xã Nam Dong, huyện Cư Jút (Đắk Nông) chúng tôi được bác Đặng Xuân Tản, Phó chủ tịch Hội CCB xã giới thiệu về gương hội viên tiêu biểu là cựu chiến binh Trương Văn Tài ở Chi hội 10. Trương Văn Tài là một trong số 200 hội viên CCB ở Nam Dong có kinh tế khá giả, đạt mức thu nhập bình quân hơn 150 triệu đồng/năm.
 
    Trao đổi với chúng tôi, CCB Trương Văn Tài cho biết, tuổi thơ của anh gắn bó với vùng đất Hải Cường, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Năm 1985 nhập ngũ, tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc, đến 1989 xuất ngũ, trở về quê hương lập gia đình. Do kinh tế khó khăn, nên năm 1993, vợ chồng anh rời quê hương vào Đắk Nông lập nghiệp, thời gian đầu không có vốn liếng, vợ chồng phải đi làm thuê, tích cóp để mỗi năm mua một vài sào đất.
 
lam giau tren vung dat moi 07112012.jpg
 
    Sau 5 năm khó nhọc, gia đình anh có trong tay 8ha đất rẫy để trồng đậu, bắp, bông vải. Có đất rồi, anh Tài học hỏi kinh nghiệm làm ăn từ những gương sản xuất giỏi ở địa phương và đến năm 2005, anh quyết định chuyển đổi đất rẫy sang trồng cao su. Vì thấy cây cao su phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu lại tốn ít công lao động mà thu nhập lại ổn định. Mỗi năm đầu tư trồng một vài héc-ta, đến năm 2008, toàn bộ 8ha rẫy của anh Tài đã được phủ xanh cao su. Năm 2011, với 3,5ha cao su anh đã thu được 500 triệu đồng tiền bán mủ. Dự kiến năm 2012 này, gia đình anh Tài có nguồn thu nhập ổn định từ 100-120 triệu đồng/tháng. Vườn cao su của CCB Trương Văn Tài hiện đang tạo việc làm cho 5 lao động với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng.
 
    Ngoài trồng cao su, năm 2008, CCB Trương Văn Tài còn đứng ra thành lập Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Phương, chuyên xây dựng và lắp ráp thiết bị viễn thông, tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục lao động là con em địa phương. Bây giờ, mô hình kinh tế trang trại cao su tiểu điền của CCB Trương Văn Tài được nhiều hội viên CCB ở tỉnh Đắk Nông và các tỉnh lân cận đến học hỏi kinh nghiệm để làm theo. Đây cũng là một trong những điển hình để xã Nam Dong chọn nhân rộng trong thực hiện xã điểm về xây dựng nông thôn mới.
 
Theo Báo QĐND

Số lượt người xem: 152 Bản in Quay lại
 
Xem theo ngày: