Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Góc nhìn Đắk NôngThứ 3, Ngày 27/09/2011, 21:00

THÁC DRAY SAP

 

DRAYSAP.jpg     Đray Sáp là một thác nước lớn trong hệ thống gồm ba thác nước hùng vĩ, ngoạn mục là Gia Long, Đray Sap, Đray Nur trên dòng sông Serepôk thuộc địa bàn xã Đăk Sor, huyện Krông Nô, Đăk Nông. 

       Vào mùa mưa, dòng sông Serepôk tuôn trào, tạo dòng thác đổ dữ dội, bụi nước bắn tung lên lan rộng cả một vùng đến ngàn mét vuông. Theo tiếng Êđê, Dray Sap có nghĩa là "thác khói", bởi lẽ dòng nước từ trên cao đổ xuống thung lũng tạo thành một khối lớn bụi nước bay là là như màn sương khói. Vào mùa mưa thác cao 12 m, rộng 120 m, và vào mùa khô thác cao 8 m, rộng khoảng 70-80 m.

        Thác Đray Sáp còn có tên gọi nữa là thác Chồng; cách Đray Sáp về phía hạ lưu trên dòng Serepôk là một thác cũng hùng vĩ không kém trong cụm thác này, đó là thác Đray Nur được gọi là thác Vợ.
 
      Đray Sáp là ngọn thác hùng vĩ vào bậc nhất Tây Nguyên, nằm lọt trong núi rừng xanh biếc điệp trùng như vô tận giữa chốn đại ngàn. Những dòng sông, con suối nguyên sơ, hoang dại tạo vóc dáng cho con thác ngày đêm không ngừng vỗ về, ôm ấp đá ghềnh, vách núi.
 
      Dray Sáp còn được gắn với huyền thoại về nàng H’ Mi bị quái vật bắt đi trong sương khói, để lại người yêu hóa cây rừng cắm sâu vào ghềnh đá đợi chờ và trở thành truyền thuyết về sự hình thành của thác nước, về chuyện tình yêu bất tử của đôi trai gái Ê đê.
 
     Về đây, du khách sẽ được đắm mình với mịt mù khói nước, được nghe tiếng suối reo, thác đổ, tiếng gọi bầy của muông thú,... được ngắm nhìn bạt ngàn núi rừng xanh biếc với khung trời gió thổi, mây bay.
 
     Giữa thiên nhiên, bên ngọn lửa bập bùng lắng nghe chuyện các anh hùng N’Trang Gưr, N’Trang Lơng đánh giặc, nghe kể Khan-những bộ sử thi độc đáo của Tây Nguyên  hay nghe bao chuyện tình huyền hoặc, lãng mạn, đầy bi thương, ngang trái trong câu chuyện tình buồn nhưng thấm đẫm nhân văn.

 M.H 


Số lượt người xem: 2571Bản in Quay lại

    TIN ĐÃ ĐƯA

    Xem tiếp
    Xem theo ngày: