Skip Ribbon Commands
Skip to main content
 

I. Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và Tài nguyên thiên nhiên.

 

1. Vị trí địa lý  

Huyện Đắk Song nằm về phía Tây của tỉnh Đắk Nông, có tuyến đường Quốc lộ 14 đi qua, đây là con đường giao thông quan trọng nối các tỉnh Tây Nguyên với nhau và nối Tây Nguyên với Bắc Trung Bộ và Đông Nam Bộ. Huyện Đăk Song có tổng diện tích tự nhiên là 80.803,77 ha, gồm 9 đơn vị hành chính cấp xã và là huyện có đường biên giới Việt Nam - Campuchia.

Địa giới hành chính của huyện được giới hạn như sau.

- Phía Tây giáp huyện Đăk R’Lấp và Vương quốc Campuchia.

- Phía Bắc giáp huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông.

- Phía Đông giáp huyện Đăk Glong và huyện Krông Nô tỉnh Đăk Nông.

- Phía Nam giáp thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông.


ban do huyen dl.jpg


2. Điều kiện tự nhiên

2.1.  Địa hình, địa mạo

Đắk Song có địa hình cao nguyên núi lửa, có mức độ chia cắt mạnh, tạo thành những dãy đồi dạng bát úp, độ dốc trung bình 100- 200 có nơi trên 200, có độ cao trung bình so với mặt nước biển là 700m - 800m, đây là một trong những vùng có độ dốc lớn và được chia làm 3 dạng địa hình chính sau.

- Dạng địa hình thung lũng hẹp.

- Dạng địa hình đồi núi thấp, đến trung bình.

- Dạng địa hình đồi núi cao chia cắt mạnh.

Bảng 4.1: Thống kê diện tích đất theo địa hình

Cấp độ dốc

Diện tích (ha)

Phần trăm%

< 30

3-80

8-150

15-200

20-250

>250

Sông suối, ao hồ

Tổng diện tích

1.598

7.957

29.538

26.486

5.025

8.205

1.999

80.803,77

1,98

9,85

36,55

32,78

6,22

10,15

2,47

100

     (Nguồn: Từ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Song)

 

2.2. Khí hậu

Chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam và mang đặc điểm chung của khí hậu cao nguyên nhiệt đới ẩm nên khí hậu có 2 mùa rõ rệt: Mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 11, tập trung trên 90% lượng mưa cả năm; mùa khô từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau, lượng mưa không đáng kể.

 

Bảng 4.2: Lượng mưa trung bình năm

Khu vực

Lượng mưa trung bình năm

Xã Đăk Môl – xã Đăk Hòa         

Thị Trấn Đức An –Xã Nam Bình–X.Thuận Hạnh

Xã Nâm N’rang - Xã Trường Xuân

Xã Đăk N’Drung – Xã Thuận Hà

1800-2000mm

2000-2200mm

2200-2400mm

>2400mm

                       (Nguồn từ trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh Đăk Nông)


2.3 Thủy văn

Hệ thống các nhánh suối phân bố tương đối đồng đều trên địa bàn. Lưu lượng nước của các suối đều ảnh hưởng theo mùa. Mùa mưa nước lớn dâng nhanh, dòng chảy mạnh. Mùa khô lượng nước rút nhanh, lưu lượng nước giảm đáng kể, có những nơi bị cạn kiệt ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp vì vậy ngoài việc khai thác các nguồn nước tự nhiên thì việc sản xuất nông nghiệp còn phụ thuộc vào ao hồ nhân tạo.

3. Các loại tài nguyên, thiên nhiên

a. Tài nguyên đất

Theo số liệu điều tra thổ nhưỡng huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông có 4 nhóm đất chính, gồm:

- Đất đỏ

- Đất nâu trên đá Bazan

- Đất dốc tụ

- Đất mùn Alits trên núi cao

Trong 4 nhóm đất trên thì nhóm đất đỏ chiếm phần lớn với 75.408 ha chiếm 93,32% tổng diện tích đất tự nhiên và là nhóm đất rất thuận lợi cho việc sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, trong đó cà phê và tiêu là hai loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân nơi đây.      

b. Tài nguyên nước

- Nước mặt

Với lưu lượng nước trung bình hàng năm trên dưới 2.000 mm cùng với mạng lưới sông suối dày đặc, độ che phủ rừng cao đã tạo cho huyện nguồn nước mặt dồi dào. Tuy nhiên do mưa theo mùa và phân bố không đồng đều đã dẫn đến tình trạng ngập úng cục bộ vào mùa mưa và nhiều vùng thiếu nước vào mùa khô.

- Nước ngầm

Có trữ lượng, chất lượng tốt, là khe nứt trong đá phun trào Bazan và nước lỗ hổng trong các đá trầm tích đệ tứ, nước có độ tổng khoáng hóa nhỏ và ít biến động theo mùa, loại hình hóa học của nước phổ biến là bicacsbonat-clorua. Nguồn nước ngầm hiện nay chủ yếu phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, một số ít phục vụ cho cây trồng vào mùa khô.

c. Tài nguyên rừng

Huyện Đắk Song có trên 26.167 ha đất rừng, chiếm trên 32,38% tổng diện tích đất tự nhiên, đây là nguồn lực phát triển quan trọng, đồng thời có tác dụng to lớn trong việc bảo vệ môi trường sinh thái và nguồn nước.

Do việc phá rừng lấy đất sản xuất nông nghiệp trong những năm qua liên tục tăng, trong khi dó diện tích trồng mới là không đáng kể làm cho diện tích rừng và đất rừng bị tàn phá nghiêm trọng làm giảm mật độ chê phủ và khả năng bảo vệ đất nghiêm trọng, đe dọa môi trường sống của nhiều loài và làm giảm đa dạng sinh học của rừng.

d. Tài nguyên khoáng sản

Trên địa bàn huyện Đắk Song tập trung một số các loại khoáng sản có trữ lượng tương đối lới như than bùn, đá xây dựng, cát,...

Bảng 4.3: Tài nguyên khoáng sản

STT

Khoáng sản

Trữ lượng (m3)

1

Đá xây dựng

1.760.562

2

Thanh Bùn

978.000

3

Cát xây dựng

1.500.000

           (nguồn: Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đăk Song)


4. Đánh giá về thực trạng và điều kiện tự nhiên của huyện

4.1 Thực trạng môi trường

Những năm gần đây huyện rừng bị tàn phá nghiêm trọng. Theo số liệu thống kê đất đai năm 2005, diện tích đất lâm trên địa bàn huyện là hơn 33.000 ha, đến năm 2010 là 27.950 ha và số liệu mới nhất theo kết quả thống kê đất đai năm 2013 của huyện thì diện tích đất lâm nghiệp chỉ còn 26.167 ha. Diện tích rừng bị tàn phá làm cho đất trống đồi trọc tăng lên, diện tích rừng bị thu hẹp, độ che phủ thấp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tài nguyên khác như tài nguyên nước, tài nguyên đất và nó cũng là một cảnh báo về sự suy thoái tài nguyên và đa dạng sinh học. Cần có biện pháp tích cực trồng và bảo vệ rừng, phủ xanh đất trống.

4.2 Điều kiện tự nhiên của huyện

Huyện Đăk Song có vị trí tương đối thuận lợi trong giao lưu kinh tế - văn hóa xã hội với các huyện, tỉnh khác trong cả nước. Với tuyến đường Quốc lộ 14 đi qua 5 xã, thị trấn là điều kiện vô cùng thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa nhằm đẩy nhanh tóc độ phát triển kinh tế xã hội theo cơ chế thị trường.

Tài nguyên thiên nhiên giàu có, điều kiện khí hậu thuận lợi cho sự phát triển các loại cây Công nghiệp nổi tiếng trong và ngoài nước như Cà phê, Hồ tiêu. Đây là 2 loại cây trồng mang lại nguồn thu nhập chính của hộ gia đình và là nguồn lực quan trọng đảm bảo cho sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Ngoài những yếu tố thuận lợi trên thì Đắk Song vẫn còn những hạn chế nhất định như: Đất đai đang có nguy cơ bị xói mòn, rửa trôi do địa hình dốc cao nhưng diện tích rừng che phủ đang ngày càng bị tàng phá nghiêm trọng mà chưa có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn.


II. Tổ chức hành chính


Huyện Đắk Song được thành lập theo Nghị định số 30/2001/NĐ - CP ngày 21/6/2001 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Đắk Nông và huyện Đắk Mil để thành lập huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Lắk (nay thuộc tỉnh Đắk Nông); huyện Đắk Song có 9 đơn vị hành cấp xã, gồm 08 xã ( cụ thể: Đắk Hòa, Đắk Mol, Nam Bình, Thuận Hạnh, Thuận Hà, Đắk N’Drung, Nâm N’Jang, Trường Xuân ) và 01 thị trấn ( thị trấn Đức An) với 110 thôn, bon, bản, tổ dân phố; với dân số hơn 72.642 nhân khẩu và 21 dân tộc thiểu số, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 30%, có các tôn giáo là: thiên chúa giáo, phật giáo, tin lành .v.v…