Skip Ribbon Commands
Skip to main content
 
 
 
GIỚI THIỆU CHUNG
 
 
Huyện Krông Nô nằm ở vùng cao phía Đông Bắc của tỉnh Đắk Nông; thị trấn huyện lị Đắk Mâm cách trung tâm thị xã Gia Nghĩa khoảng hơn 70km về phía Đông Bắc theo hướng tỉnh lộ 4. Vị trí địa lý của huyện Krông Nô: phía Đông giáp tỉnh Đắk Lắk; phía Tây giáp huyện Đắk Song và huyện Đắk Mil; phía Nam giáp huyện Đắk G'Long; phía Bắc giáp các huyện Cư Jút, Đắk Mil và tỉnh Đắk Lắk.
 
Huyện Krông Nô có diện tích tự nhiên là 813km2, dân số 58.892 người (2008). Toàn bộ địa hình dạng đồi núi gần như liên tiếp theo chiều hướng từ Tây sang Đông Nam và có độ cao từ 470 - 840m so với mặt nước biển, cá biệt có một số ngọn núi cao trên 1.000m, như Nam Nung (nghĩa là loa kèn), Nam Ka (nghĩa là cá). Trên địa bàn huyện có nhiều sông, suối, ghềnh, thác và ao hồ, tạo ra tính chất thung lũng rõ nét của địa hình trong huyện so với các khu vực khác. Sông lớn nhất chảy qua địa bàn huyện là sông Krông Nô (nghĩa là sông Đực). Sông Krông Nô và sông Krông Ana (sông Cái) hợp lưu trên dòng Srêpốk tạo thành con sông lớn nhất trên cao nguyên đất đỏ bazan của vùng Đắk Lắk, Đắk Nông, tạo ra nhiều ghềnh thác có cảnh quan đẹp và nên thơ, trong đó có thác Đrây Sáp là một trong những cảnh quan thiên nhiên thơ mộng bậc nhất của khu vực Tây Nguyên.
 
Gắn liền với hai con sông Krông Nô và Srêpốk là một hệ thống sông, suối, hồ, đầm phong phú như các suối Đắk N'Tao, Đắk R'Mâng, Đắk Ro Hyô, Đắk Đoar, Đắk Năng, Đắk Mâm, Đắk Đrout, Đắk Sor, Đắk Bri, Đắk Rô, Đắk N'Teng,... hồ Đắk N'Tir, Đắk R'Bis, Đắk Đéh,... trong đó lớn nhất là hồ Ea Snô. Các sông, suối, đầm hồ trên địa bàn huyện có nhiều loài thủy sản nước ngọt phong phú như cá rô, cá trê, cá lúi, cá thát lát, cá trầu, cá chuối, cá quả, cá chép,... bên cạnh đó là các loài cá sấu, ba ba...
 
Trên địa bàn huyện Krông Nô, rừng núi chiếm diện tích khá lớn với hai loại chủ yếu: rừng tái sinh và rừng phòng hộ đầu nguồn. Theo thống kê của các nhà sinh thái học, rừng Krông Nô có hàng trăm loài thực vật, động vật điển hình của khu vực Tây Nguyên và hàng chục loài động vật được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam.
 
Khí hậu trên địa bàn Krông Nô thuộc vùng khí hậu nhiệt đới với hai mùa rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ hạ tuần tháng 4 hoặc đầu tháng 5 và chấm dứt vào cuối tháng 10, đầu tháng 11. Về mùa mưa, khí hậu ở đây ẩm ¬ướt, nhiệt độ trung bình từ 250C đến 260C. Trong đó các tháng 7, 8, 9 thường có mưa nhiều nhất trong năm, lượng mưa có khi lên tới 321mm. Về mùa khô, không khí khô lạnh, nhiệt độ trung bình vào khoảng 200C, lượng mưa trung bình khoảng từ 4 - 5mm trong tháng 1 và tháng 2. Độ ẩm trung bình hàng năm là 76% và cao nhất là 89% vào tháng 8. Nhiệt độ chênh lệch trung bình giữa tháng cao nhất và tháng thấp nhất trong một năm chỉ từ 4 - 50C.
 
Nhìn chung, cũng tương tự như nhiều huyện trong tỉnh, đất đai và khí hậu ở Krông Nô thích hợp với các loại cây lương thực như lúa nước, lúa khô và các loại cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, cao su...
 
Hiện nay, huyện Krông Nô có 12 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 1 thị trấn (Đắk Mâm - huyện lị) và 11 xã (Quảng Phú, Đắk Nang, Đức Xuyên, Nâm N'Đir, Nâm Nung, Tân Thành, Đắk Sôr, Nam Xuân, Nam Đà, Buôn Choah, Đắk Drô) với 95 thôn, bon, buôn, tổ dân phố.
 
Huyện Krông Nô cũng đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận vê Văn hoá - xã hội.
 
Trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, từ khi thành lập đến năm 2002, quy mô giáo dục - đào tạo của huyện đã tăng gấp gần 4 lần, thể hiện ở số trường lớp, số học sinh đi học và đội ngũ giáo viên. Năm học 2002 - 2003, toàn huyện có 24 trường học, tăng 17 trường so với năm học 1987 - 1988, trong đó có một trường Trung học phổ thông, một trường Phổ thông Dân tộc nội trú, với tổng số học sinh các cấp là 15.470 em. Tất cả các trường học trên địa bàn huyện đã được ngói hoá với 223 phòng học kiên cố. Tình trạng học ca 3 và phòng học tạm bợ đã được chấm dứt.
 
Cùng với sự phát triển về kinh tế, xã hội, đời sống văn hoá, tinh thần của cư dân trên địa bàn huyện Krông Nô cũng có nhiều biến đổi. Theo xu thế chung, đồng bào các dân tộc thiểu số trong quá trình giao l¬ưu, tiếp xúc với người Kinh, cũng như quá trình tiếp cận với đời sống hiện đại đã từng bước có những thay đổi về lối sống, phương thức sinh hoạt theo hướng văn minh, tiến bộ hơn, thể hiện rõ nhất qua phương thức sản xuất, canh tác, cách ăn mặc… Tuy vậy, về cơ bản, nhiều phong tục tập quán truyền thống và bản sắc văn hoá của các tộc người trên địa bàn huyện vẫn được bảo l¬ưu, kế thừa.
 
Ở Krông Nô, người M'Nông và người Ê Đê được coi là những tộc người bản địa có nhiều đặc trư¬ng văn hoá, thể hiện bản sắc của vùng đất này.
 
Nhìn chung, đời sống văn hoá - tinh thần của các cộng đồng cư dân trên địa bàn Krông Nô vừa có nhiều nét đặc sắc, vừa có sự đa dạng, phong phú, lại có sự đan xen và ảnh hưởng lẫn nhau. Những đặc điểm đó về mặt văn hoá đang trở thành vốn quý của huyện Krông Nô trong quá trình phát triển, vươn lên trở thành một huyện ổn định về an ninh, xã hội, vững mạnh về kinh tế và có đời sống văn hoá, tinh thần lành mạnh, tiến bộ.
 
Cũng như các huyện khác của tỉnh Đắk Nông, huyện Krông Nô tuy mới chính thức được thành lập khoảng trên 20 năm, sau ngày quê hương và miền Nam giải phóng, song có những bước phát triển vững chắc, nhanh chóng. Điều nổi bật của huyện Krông Nô trong truyền thống chung của đất nước, dân tộc là tinh thần yêu quê hương, đất nước, lòng tin vào cách mạng và Bác Hồ đã sớm được nhen nhóm, gìn giữ, phát huy trong cuộc đấu tranh cho tự do của quê hương, cho độc lập dân tộc và chủ quyền quốc gia.
 
Trong cuộc sống của đồng bào các dân tộc trong huyện chung sức để bảo vệ, xây dựng quê hương, đất nước, có sự đan xen về văn hóa, song mỗi tộc người đều cố sức gìn giữ, phát huy những phẩm chất tốt đẹp và tinh hoa văn hóa, nghệ thuật của mình.