Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tiêu điểmThứ 2, Ngày 16/05/2016, 09:00

Chủ tịch Hồ Chí Minh – Bông hoa tươi mãi trong trái tim của mỗi người

Một ngày tháng Năm lại về, khi bất chợt những cơn mưa đầu hạ, khi tiếng ve râm ran trên mọi nẻo đường, khi các em, các cháu học sinh chuẩn bị cho kỳ nghỉ hè kết thục năm học, khi trong ký ức của tôi vẫn còn như in câu hát “ 19 tháng 5 sinh nhật Bác Hồ…” Vâng! Đó là ngày cả nước hân hoan đón mừng sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2016), vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam, cả cuộc đời Người luôn dành trọn tình yêu thương cho quê hương, đất nước.
 

 

Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu, nhiều bài báo, lời ca, câu truyện ngợi ca vẻ đẹp con nguời Hồ Chí Minh - đó là vẻ đẹp của sự hoàn mỹ nhưng không xa lạ, vĩ đại mà gần gũi thân thương, toả sáng mà ấm áp hiền hoà. Bản thân Người, cuộc đời của Người là nguồn đề tài bất tận cho tất thảy những ai khao khát mong muốn cái đẹp “gieo mầm cho sự sống”. Thực hiện chỉ thị số  06 CT – TW ngày 7/11/2006 về Tổ chức cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Chỉ thị 03/ CT – TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã khiến cho mỗi chúng ta biết dừng lại trong nhịp sống hối hả của cơ chế thị trường để tự soi mình vào tấm gương đạo đức Bác Hồ, tự gột rửa mình, làm cho mình sống tốt đẹp hơn lên, có ích cho gia đình và xã hội hơn.


Còn đó ký ức như in sáng 19/5/1946, tại Bắc Bộ phủ (Hà Nội), lần đầu tiên tổ chức kỷ niệm ngày sinh của Bác Hồ. Người đã tiếp đại biểu thiếu nhi Thủ đô, tự vệ, hướng đạo sinh và các đại biểu Nam bộ đến chúc thọ Người. Trong buổi sinh nhật ấy, đáp lại lòng kính mến của đồng bào, Bác nói: “Tôi chưa xứng đáng với sự săn sóc của đồng bào. Vì tôi hãy còn là một thanh niên, tuổi 56 chưa đáng được đồng bào chúc thọ. Chỉ vì một nhà báo nào đó biết đến ngày sinh của tôi mà đem ra làm rộn đồng bào. Từ trước đến nay tôi đã là người của đồng bào, thì từ nay về sau tôi vẫn thuộc về đồng bào. Tôi quyết giữ lòng trung thành với Tổ quốc..”.


Và từ đó cho đến khi Bác mất, trong những lần kỷ niệm sinh nhật Bác, Bác thường hay cùng các đồng chí giúp việc đi ra khỏi cơ quan phủ Chủ tịch. Người đi thăm nông dân, thăm các di tích lịch sử văn hóa, các danh lam thắng cảnh bởi vì người muốn tránh sự tổ chức chúc thọ linh đình, tốn kém và lãng phí. Cho đến năm 1969, trọn vẹn ngày sinh 19/5, Bác ở lại Phủ Chủ tịch. Sau khi tiếp các cháu là con của các đồng chí phục vụ đến chúc thọ, Bác xem kỹ lại toàn bộ các bản viết Di chúc của Người vào các năm 1965, 1968 và 1969. Có ai ngờ rằng, đó là ngày kỷ niệm sinh nhật cuối cùng trong cuộc đời 79 mùa xuân của Bác Hồ. Cho đến lúc Người đi xa, dù rằng trên ngực không một tấm huân chương, bởi tấm huân chương cao quý nhất mà Người nhận được đó chính là niềm tin tuyệt đối, là tình cảm kính yêu vô bờ bến, là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam nhắc đến vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.


Năm 2016, kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vào thời điểm đất nước ta đã trải qua đúng tròn 30 năm đổi mới với những thành tựu đạt được đáng tự hào, trong bầu không khí hào hùng và xúc động của những ngày kỷ niệm lớn của dân tộc, chúng ta đã tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp thành công và chuẩn bị tiến tới Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Vào giờ phút thiêng liêng này, chúng ta càng thương nhớ Bác, biết ơn công lao trời biển của Bác và nguyện mãi mãi đi theo con đường Bác đã vạch ra. Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi Cương lĩnh của Đảng, Hiến pháp của Nhà nước, tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.


Thời gian như thước phim quay chậm, càng lùi xa chúng ta càng nhận rõ tính nhân văn và sự vĩ đại của Người. Tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh sống mãi trong tâm khảm của chúng ta, soi đường dẫn dắt cách mạng Việt Nam đi đến mọi thắng lợi. Và thời gian rồi sẽ trôi qua trăm năm, nghìn năm… tên tuổi, sự nghiệp của Hồ Chí Minh sẽ luôn tươi mãi trong suy nghĩ nặng đầy lòng biết ơn, niềm tự hào của người Việt Nam, Người mãi là biểu tượng của dân tộc Việt Nam văn hiến, nhân loại cũng sẽ mãi ghi nhớ tên tuổi và sự nghiệp của Người vì sự nghiệp của Người đã trở thành hệ giá trị văn hóa của nhân loại. Kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục đẩy mạnh học tập tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, mỗi chúng ta hãy thường xuyên noi gương Bác, tự giác tu dưỡng, rèn luyện, học hỏi, tìm tòi, đổi mới, gắn lý luận với thực tiễn, nói đi đôi với làm, hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao theo cương vị công tác và chức trách của từng người. Mỗi cán bộ, đảng viên hãy cố gắng xứng đáng là công bộc của dân, là học trò, con cháu của Bác Hồ; mỗi người dân Việt Nam xứng đáng là công dân của đất nước Hồ Chí Minh.


Với thanh niên, hãy thấm nhuần lời căn dặn của Bác “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà”. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc chuẩn bị cái tương lai đó”. Và với những kết quả đã đạt được trong những năm qua trên các mặt hoạt động đã giúp cho thế hệ tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ tỉnh Đắk Nông nhận thức sâu sắc về ý nghĩa thiết thực của việc học tập và làm theo lời Bác, noi gương Bác. Tuổi trẻ Đăk Nông hơn lúc nào hết cần giương cao ngọn đuốc sáng tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để sống, học tập, rèn luyện và lao động cống hiến cho công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh nhà. Thế hệ trẻ tỉnh Đăk Nông hiện nay nhận thấy rằng học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không khó, vì những điều Bác dạy đều gần gũi với đời sống của chúng ta. Chúng ta hãy suy ngầm và rồi sẽ thấy những điều đó là lời vang vọng của ông cha thuở trước, là tinh hoa của dân tộc. Mỗi chúng ta, sau khi nhận thức và hành động theo tấm gương của Người đều như cảm thấy: “Ta lớn cao hơn”…!


Nguyễn Thị Cẩm Trang


Số lượt người xem: 534Bản in Quay lại
Xem theo ngày: