TIN THẾ GIỚI

Đàm phán Brexit: Vướng mắc đầu tiên
18/07/2017 | 16:24  | View count: 3121

Ngay trong ngày đầu tiên của vòng 2 đàm phán giữa nước Anh và EU đã xuất hiện vướng mắc đầu tiên xuất phát từ phía Anh.

Theo TTXVN, ngày 17/7, Anh và Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu vòng đàm phán thứ 2 về việc Anh rời EU (còn gọi là Brexit) theo lịch trình đã định từ vòng đàm phán đầu tiên tổ chức vào ngày 19/6.

Ở vòng đàm phán này, các nhà điều phối và các nhóm thương lượng của hai bên sẽ tiến hành thảo luận 4 vấn đề ưu tiên chính bao gồm: Quyền công dân của cả Anh và EU; việc EU yêu cầu Anh trả khoảng 60 tỷ euro, tổng các khoản nghĩa vụ ngân sách mà Anh đã cam kết đóng góp với tư cách là thành viên EU; các vấn đề liên quan đến đường biên giới với Ireland, số phận của các loại hàng hóa Anh trên các cửa hàng của EU sau thời điểm Brexit có hiệu lực.

Tuy nhiên ngay vào cuối ngày 17/7, ngày đầu tiên của vòng đàm phán Brexit ở quy mô đầy đủ, các quan chức EU đã bày tỏ thất vọng về sự thiếu chuẩn bị của Chính phủ Anh.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier đang cân nhắc tuyên bố ngừng các cuộc đàm vì phía Anh tỏ thái độ không sẵn sàng đưa ra các đề xuất để tính toán nghĩa vụ tài chính của nước này.

Theo giới ngoại giao, cảnh báo trên không phải là một "tối hậu thư" mà nhằm đưa ra quan điểm của phía EU rằng các cuộc đàm phán sẽ là vô ích nếu không có sự cam kết tốt hơn của phía Anh vì giải quyết vấn đề tài chính là vấn đề ưu tiên hàng đầu.

Theo chinhphu.vn