AN NINH - QUỐC PHÒNG

Công an huyện Đắk Song chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội
Ngày đăng 14/09/2017 | 14:40  | View count: 1225

Xác định việc xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT và phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, những năm qua, Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông đẩy mạnh phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với nhiều hình thức, chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình phòng chống tội phạm hoạt động có hiệu quả, góp phần tích cực bảo đảm ANTT, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Mô hình "Tiếng kẻng an ninh nhân dân" ở thôn 8, xã Thuận Hà, huyện Đắk Song


Mô hình "Tiếng kẻng an ninh nhân dân" ở thôn 7 và thôn 8, xã biên giới Thuận Hà, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông được đánh giá là một trong những mô hình phát huy hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT và phòng ngừa tội phạm trên địa bàn huyện Đắk Song. Sau gần 2 năm triển khai thực hiện mô hình "Tiếng kẻng an ninh nhân dân", tình hình ANTT luôn được đảm bảo, tội phạm và tệ nạn xã hội đã được ngăn chặn và đẩy lùi, người dân ở nơi đây đã có được cuộc sống yên bình, yên tâm lao động sản xuất.

Anh Nguyễn Đình Lượng - Trưởng Công an xã Thuận Hà cho biết "Những năm trước đây, tình hình ANTT trên địa bàn diễn biến khá phức tạp, nổi lên là tình trạng mất trộm tài sản, thanh niên tụ tập mất ANTT. Để phát huy vai trò của quần chúng trong công tác đảm bảo ANTT, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, chúng tôi đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương và tổ chức họp dân triển khai mô hình "Tiếng kẻng an ninh nhân dân" và lắp đặt được 5 chiếc kẻng tại những địa điểm trọng yếu tập trung người sinh sống trên địa bàn thôn 7 và thôn 8.

Ngoài việc duy trì các tổ an ninh nhân dân tuần tra kiểm soát địa bàn, hàng ngày cứ đến 22 giờ đêm, tiếng kẻng được đánh lên nhắc nhở mọi người, mọi nhà gác lại các hoạt động vui chơi, giải trí, dành thời gian nghỉ ngơi, đồng thời kiểm tra an toàn trong nhà, ngoài ngõ trước khi đi ngủ. Mỗi khi trên địa bàn xảy ra các vụ việc liên quan đến ANTT sẽ có người đánh kẻng liên hồi nhằm thông báo cho mọi người dân nhanh chóng tỏa ra các tuyến đường để nắm bắt sự việc và phối hợp với lực lượng chức năng đảm bảo ANTT.

Từ ngày có mô hình này tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn được đảm bảo, tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế và đẩy lùi. Tại 2 thôn có mô hình này, tội phạm và tệ nạn xã hội không xảy ra, ý thức phòng ngừa và tấn công tội phạm của người dân được nâng lên".

Các tổ an ninh nhân dân ở xã Thuận Hà thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn


Ông Trần Bá Tuyết, người dân ở thôn 8, xã Thuận Hà  cho biết "Trước đây, khi chưa có mô hình "Tiếng kẻng an ninh nhân dân", tình hình ANTT rất lộn xộn, chúng tôi đi làm ngoài nương rẫy lúc nào cũng phải lo lắng tài sản ở nhà không có người trông coi. Sau khi triển khai mô hình, tình hình ANTT trên địa bàn luôn được đảm bảo, số người lạ, có hành tung bất thường ra vào thôn cũng giảm hẳn, không còn hiện tượng trộm cắp, tệ nạn như trước nữa. Bà con nhân dân chúng tôi rất đồng tình ủng hộ mô hình này và cũng thấy được việc đảm bảo ANTT trong thôn cũng chính là bảo vệ tài sản của gia đình mình".

Trung tá Nguyễn Đức Thùy – Phó trưởng Công an huyện Đắk Song cho biết "Để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia đảm bảo ANTT, thời gian qua, Công an huyện Đắk Song đã tham mưu cho lãnh đạo các cấp triển khai có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với nhiều biện pháp và cách làm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đồng thời xây dựng, củng cố, kiện toàn và duy trì hoạt động của các mô hình phòng chống tội phạm và các tổ chức quần chúng làm công tác ANTT ở cơ sở. Đến nay, trên địa bàn huyện Đắk Song đã xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả của các mô hình phòng chống tội phạm như: "Thôn an toàn không có tội phạm và tệ nạn xã hội" ở xã Nâm N'jang, "Tiếng kẻng an ninh nhân dân" ở thị trấn Đức An và xã Thuận Hà "Tự quản ANTT Trường học", "Xã không ma túy" ở xã Đắk N'drung, "Không có tội phạm và tệ nạn xã hội" ở xã Trường Xuân... Hiệu quả thiết thực nhất của các mô hình chính là đã khơi dậy được ý thức người dân chấp hành pháp luật, nâng cao nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia tố giác tội phạm. Từ đó, giúp cơ quan Công an kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm và giải quyết các vụ việc xảy ra liên quan đến an ninh trật tự ngay tại cơ sở".

Việc triển khai Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ và xây dựng, duy trì hoạt động của các mô hình phòng chống tội phạm ở huyện Đắk Song đã và đang phát huy được hiệu quả, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, khơi dậy sức mạnh của toàn dân, tạo nên thế trận lòng dân vững chắc, thế trận an ninh liên hoàn trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội ngay từ cộng đồng dân cư.

Minh Quỳnh - Bá Hiển

Số lượng truy cập

Đang truy cập: 21
Tổng: 0