Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020
cms-publish-date 31/08/2020 | 03:09  | cms-view-count: 23339

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, thực phẩm bao gói sẵn, đặc biệt là bánh trung thu dự kiến sẽ gia tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP), phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng; Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Nông vừa ban hành văn bản đề nghị các đơn vị tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020. Theo đó, Ban chỉ đạo yêu cầu các Sở, Ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

Chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.... Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về ATTP trong dịp Tết Trung thu. Nội dung tuyên truyền như sau:

- Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện quy định của pháp luật về ATTP quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm…

- Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Kết thúc đợt triển khai, đề nghị các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện về Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Nông (thông qua Sở Y tế) để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP.

H.M