THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Tăng cường công tác kiểm soát người về từ Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các tỉnh phía Nam.
cms-publish-date 04/10/2021 | 02:43  | cms-view-count: 16700

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 5666/UBND-KGVX,  về việc tăng cường công tác kiểm soát người về từ Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các tỉnh phía Nam.

Theo đó, để chủ động khống chế và kiểm soát tình hình lây lan dịch bệnh do một số tỉnh như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các tỉnh phía Nam đang thực hiện từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, người dân tự ý di chuyển về và đi qua địa bàn tỉnh ngày càng tăng, tiềm ẩn nhiều quy cơ lây lan dịch nếu không được kiểm soát chặt chẽ. UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành, hội đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện nghiêm một số nội dung như sau:

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, động viên người địa phương đang sinh sống, học tập, làm việc tại các tỉnh phía Nam, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An không tự ý di chuyển về quê.

Tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương trở về, đi qua địa bàn tỉnh. Phát huy vai trò của các tổ Covid cộng đồng trong việc kiểm soát người về, đến, đi qua địa phương. Thực hiện nghiêm các yêu cầu trong cách ly tại khu cách ly y tế tập trung và cách ly y tế tại nhà để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định (Công văn số 4188/UBND-KGVX ngày 04/8/2021 của UBND tỉnh). Nâng cao vai trò của chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp xã, thôn, buôn. Địa phương nào lơ là, không kiểm soát tốt để dịch lây lan trong cộng đồng sẽ chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Các địa phương phải có các phương án phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc quản lý kiểm soát các tuyến đường nhánh và tuyến Quốc lộ trong công tác phòng, chống dịch. Thành lập các chốt kiểm soát, tăng cường tuần tra, kiểm tra trên tuyến Quốc lộ. Quản lý chặt chẽ người điều khiển phương tiện, người đi theo phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào địa bàn tỉnh. Tuyên truyền, vận động, quán triệt các quán ăn, uống dọc Quốc lộ 14 tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi.

Chủ động mở rộng các khu cách ly tập trung tại địa phương xuống tận các xã/phường/thị trấn (khi số người cần cách ly gia tăng). Thần tốc, quyết liệt khoanh vùng, cách ly, truy vết, xét nghiệm… không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Chỉ đạo tiến hành khai báo y tế đối với các trường hợp từ các tỉnh trở về, lưu ý khai thác yếu tố dịch tễ và đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc những công dân đã khỏi bệnh Covid-19 để quyết định cách ly đối với các trường hợp trở về theo đúng quy định về phòng chống dịch (theo Công văn số 5311/UBND-KGVX ngày 17/9/2021 và Công văn số 5419/UBND-KGVX ngày 22/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh).

Huy Hoàng