Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và đảm bảo an toàn hồ đập trên địa bàn tỉnh
cms-publish-date 12/08/2019 | 07:22  | cms-view-count: 49641

Tình hình mưa lũ trên địa tỉnh Đắk Nông vẫn còn diễn biến phức tạp và khó lường, một số địa phương còn mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to, có nơi rất to, đặc biệt là huyện Đăk R'lấp. Lượng mưa đo được từ 01h00 đến 04h00 ngày 09/8/2019 tại một số điểm như Đắk Ru là 71.0 mm, Nghĩa Thắng 62.4 mm, Quảng Tín 64.6 mm… Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn Đắk Nông, trong những ngày tới, mưa lớn khả năng vẫn tiếp tục diễn ra, cảnh báo nguy cơ cao về ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất.

Để chủ động đối phó với diễn biến mưa lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và các tình huống bất thường khác, UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 3794/UBND-KTN yêu cầu các Sở, Ban, ngành và UBND các huyện, thị xã và các chủ hồ, đập thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và đảm bảo an toàn hồ đập.

Theo đó, yêu cầu các Sở, Ban ngành, UBND các huyện, thị xã và các chủ hồ, đập thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3790/UBND-KTN ngày 08 tháng 8 năm 2019 về việc chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

UBND các huyện, thị xã: Chỉ đạo UBND cấp xã huy động lực lượng xung kích cùng với lực lượng dân quân tự vệ làm nòng cốt triển khai kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, ngập úng, các hộ dân sống ven sông, suối, các khu vực có nguy cơ bị chia cắt, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, sẵn sàng các phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, tập trung lực lượng tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ giúp người dân khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất, ổn định đời sống ở các khu vực bị thiệt hại do mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất những ngày vừa qua; Chủ động tiêu thoát nước đệm để đảm bảo an toàn chống úng cho các diện tích lúa và hoa màu.

Các chủ hồ, đập thủy lợi, thủy điện: Báo cáo tình hình an toàn hồ đập và đề xuất phương án xử lý về Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hồ đập, hạ du hồ chứa, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp; Chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị và có phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đang thi công, các công trình đã xảy ra sự cố do mưa lũ trong thời gian vừa qua.

Đối với sự cố tại hồ chứa thủy điện Đắk Kar: UBND huyện Đắk R'lấp, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Công ty Cổ phần thủy điện Đắk Kar và các đơn vị có liên quan nghiêm túc thực hiện các nội dung chỉ đạo tại Công điện số 11/CĐ-TW hồi 17h00 ngày 08 tháng 8 năm 2019 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai.

UBND các huyện, thị xã; các chủ hồ, đập thủy lợi, thủy điện và các đơn vị có liên quan tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh qua số điện thoại: 02613.546.805; Fax: 02613.544.918  để kịp thời chỉ đạo.

Xem chi tiết tại đây.

H.M