THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông
01/08/2020 | 10:30  | cms-view-count: 23156

Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Thông báo số 262/TB-VPCP ngày 29/7/2020; Kết luận số 856-KL/TU ngày 30/7/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp, đã nhiều ngày liền xuất hiện các nhiễm trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố, đặc biệt có 01 ca mắc mới tại tỉnh Đắk Lắk trong khi nhu cầu đi lại với tỉnh Đắk Lắk của nhân dân tỉnh ta rất lớn. Vì vậy, Đắk Nông là tỉnh có nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng;

Theo tinh thần Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời tiếp tục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội, Ủy ban nhân tỉnh vừa ban hành Văn bản chỉ đạo các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bản tỉnh, cụ thể như sau:

1. Các Sở, Ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, các hội đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân

- Đề cao trách nhiệm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư (trong đó có Điện ngày 28/7/2020 của Thường trực Ban Bí thư), Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe của người dân.

- Phát huy mạnh mẽ phương châm 4 tại chỗ; bình tĩnh, chủ động ứng phó với mọi tình huống, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, gây hoang mang, mất ổn định, phải luôn sẵn sàng ở mức cao nhất, đặc biệt là đối với lực lượng trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch.

- Tiếp tục thực hiện chiến lược phòng, chống dịch đã đề ra, kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập. Tất cả người dân đi từ vùng có dịch về tỉnh phải được kiểm tra, khai báo y tế. Đối với những người có triệu chứng của Covid-19 hoặc đi đến các địa điểm có nguy cơ cao (theo thông báo của Bộ Y tế) phải được xét nghiệm và cách ly, theo dõi chặt chẽ, nhanh chóng phát hiện ca bệnh, khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả, tránh lây nhễm ra cộng đồng.

- Bắt đầu từ 0 giờ 00 ngày  02/8/2020 đến khi có thông báo tiếp theo:

+ Tạm dừng các hoạt động Lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

+ Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết (Khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…)

+ Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 01 mét khi tiếp xúc; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài.

- Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, hạn chế đi đến các tỉnh đang có dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… theo thông báo của Bộ Y tế. Cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân đi từ các tỉnh có dịch về phải trình báo với các cơ sở y tế nhà nước gần nhất để được kiểm tra y tế, tư vấn và cách ly y tế phù hợp.

- Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi khoảng cách an toàn, thực hiện giám sát về y tế, không tổ chức liên hoan; tiệc mừng, ....

2. Sở Y tế

- Phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai các hoạt động ngăn chặn, nắm danh sách các trường hợp đi từ các nước có dịch, các địa phương có dịch trong nước về để thực hiện kiểm tra y tế, khai báo y tế, cách ly y tế phù hợp, lấy mẫu xét nghiệm… theo quy định của Bộ Y tế nhằm ngăn chặn, phát hiện sớm các ca nghi ngờ, dương tính đầu tiên xâm nhập vào tỉnh.

- Khẩn trương tiến hành mua sắm máy xét nghiệm Real time PCR để xác định SARS-Cov2 theo chủ trương tại Kết luận số 856-KL/TU ngày 30/7/2010 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy bảo đảm đúng theo quy định.

- Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND các huyện, thành phố củng cố, hoàn thiện lại các khu cách ly tập trung để có thể sẵn sàng đưa vào sử dụng ngay.

- Kích hoạt lại các đội y tế cơ động tham gia khoanh vùng, dập dịch, sẵn sàng ứng phó khi có ca bệnh xuất hiện.

- Tổ chức khám, thu dung điều trị các ca bệnh nghi ngờ, dương tính Covid-19 đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, theo đúng các quy định của Bộ Y tế.

- Đảm bảo đầy đủ các cơ số thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị bảo hộ… cho sử dụng hiện tại và có dự phòng để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bạch hầu và điều trị.

- Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh khẩn trương tham mưu UBND tỉnh Quyết định thành lập bệnh viện dã chiến tại Bệnh xá Công an tỉnh, tổ chức nhân lực, trang thiết bị và các điều kiện khác để đưa vào hoạt động, thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

- Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Đắk Nông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho nhân dân về các biện phòng, chống dịch bệnh, thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng như Bạch hầu.

- Tăng cường kiểm tra các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình hành nghề.

- Thường xuyên cập nhật diễn biến, tình hình dịch bệnh, chủ động tham mưu UBND tỉnh các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp, kịp thời, đúng theo quy định.

2. Công an tỉnh

- Chủ động và phối hợp với các Sở, Ban, ngành liên quan, chính quyền các cấp nắm danh sách các trường hợp đi từ các nước có dịch, các tỉnh có dịch trong nước, các đối tượng nhập cảnh trái phép… và cung cấp danh sách cho ngành Y tế để thực hiện kiểm tra y tế và thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp.

- Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh đối với các tội phạm an ninh mạng, đưa thông tin không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh gây hoang mang, bất ổn trong xã hội.

- Chủ trì, phối hợp với ngành Y tế, UBND nhân dân các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan thành lập, tổ chức các chốt kiểm soát dịch bệnh khi có chỉ đạo của cấp có thẩm quyền nhằm ngăn chặn, phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ, dương tính từ địa phương khác có dịch thâm nhập vào tỉnh ta.

- Căn cứ vào tình hình dịch bệnh, chủ trì, phối hợp với ngành Y tế, UBND các huyện, thành phố tham mưu UBND tỉnh việc thành lập các chốt kiểm soát dịch trên địa bản tỉnh nhằm đảm bảo các biện pháp an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

- Sắp xếp lại hoạt động của Bệnh xá Công an tỉnh, tiến hành bàn giao cơ sở vật chất của Bệnh xá Công an tỉnh cho Sở Y tế trước ngày 04/8/2020 để xây dựng bệnh viện dã chiến.

3. Sở Giáo dục và Đào tạo

- Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các đơn vị trực thuộc và nhà trường;

- Xây dựng phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông theo quy định.

- Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đối với học sinh, phụ huynh, giáo viên, công chức, viên chức trong ngành.

4. Sở Giao thông Vận tải

- Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch đối với các cơ sở kinh doanh vận tải, phương tiện vận tải.

- Tiếp thực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với hoạt động vận tải hành khách theo quy định. Kịp thời nắm bắt tình hình, tham mưu UBND tỉnh các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp.

5. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh

 Chủ động, khẩn trương rà soát, hoàn chỉnh các cơ sở cách ly tập trung do Bộ Chỉ huy Quân sự quản lý sẵn sàng đưa vào sử dụng, đặc biệt khắc phục các tồn tại đã được Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chỉ ra tại Báo cáo số 465/BC-VTN ngày 22/7/2020.

6. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng

- Tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát biên giới ngăn chặn nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở.

- Phối hợp với ngành Y tế tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa khẩu.

7. UBND các huyện, thành phố

- Chỉ đạo triển khai nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quản lý; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch do Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh quy định.

- Phối hợp với các Sở, Ban, ngành liên quan rà soát, nắm chắc các trường hợp đến địa phương từ các nước có dịch, các tỉnh có dịch trong nước, người nhập cảnh trái phép… kiểm tra y tế, cách ly y tế phù hợp và các biện pháp phòng, chống dịch khác theo quy định của Bộ Y tế; hỗ trợ kinh phí cho các đơn vị phòng, chống dịch trên địa bàn; huy động lực lượng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch khi cần thiết.

- Thường cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế tại địa phương, triển khai/tham mưu, đề xuất UBND tỉnh các giải pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, đúng theo quy định.

- Kiểm tra, xử lý việc thực hiện các các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các chợ, nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, các điểm vui chơi, giải trí, ....

H.M