Quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời tăng cường phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh
06/08/2020 | 03:32  | cms-view-count: 22389

Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Thường trực Tỉnh ủy về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Ngày 06/8/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn chỉ đạo các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời tăng cường phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

Công văn nêu rõ: đến nay, Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2 phòng, chống dịch Covid-19. Dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế xã hội, yêu cầu các Sở, Ban, ngành, các hội, đoàn thể cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát hiệu quả, không được chủ quan, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy và UBND tỉnh trong đó:

- Tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm quan điểm "chống dịch như chống giặc", tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, hoang mang, dao động. Với tinh thần đó, trường hợp cán bộ, công chức, viên chức nào không chủ động, không tích cực, chậm thực hiện hoặc gây khó khăn, cản trở công tác phòng, chống dịch thì đình chỉ công tác, xử lý theo quy định.

- Tiếp tục thực hiện kế hoạch đại hội các đảng bộ trực thuộc theo tinh thần của Thường trực Tỉnh ủy; bố trí khoảng cách vị trí ngồi của các đại biểu phù hợp, không tổ chức liên hoan tập trung, cắt giảm chương trình văn nghệ.

- Chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án đáp ứng các tình huống dịch bệnh, không để bị động. Bám sát tình hình, bình tĩnh và chủ động ứng phó, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh; Quyết tâm ngăn chặn thành công đợt dịch này, không để dịch lây lan trên diện rộng.

- Tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm.

- Tập trung chỉ đạo thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy do dịch bệnh, không được ngăn sông, cấm chợ, gây trở ngại cho sản xuất, nhất là sản xuất hàng xuất khẩu. Thực hiện hiệu quả việc ngăn chặn lây lan dịch bệnh song cần hạn chế đến mức thấp nhất các tác động bất lợi đến đời sống của người dân và các hoạt động kinh tế xã hội trên địa bàn.

- Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương có trách nhiệm nắm tình hình cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của mình đi/qua/ở/về vùng dịch đến tỉnh Đắk Nông; yêu cầu phải kịp thời khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế. Trường hợp nào không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, không kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm; đồng thời chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác trực cơ quan theo quy định; thực hiện tốt công tác vệ sinh khuôn viên, trụ sở làm việc, vệ sinh hộ gia đình… góp phần phòng, chống dịch bệnh.  

- Chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, ngăn ngừa dịch bệnh tại các hoạt động, sự kiện, địa điểm có tập trung đông người, trong hoạt động vận tải công cộng.

- Cùng với việc quyết liệt phòng, chống dịch, các Sở, Ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố cần tập trung thực hiện các giải pháp cụ thể, hữu hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, trong đó: khẩn trương phối hợp rà soát, tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện các gói hỗ trợ (gói an sinh xã hội, gói tài khóa và gói tiền tệ - tín dụng); đồng thời sớm đề xuất điều chỉnh tăng quy mô, phạm vi, đối tượng, thời hạn và phương thức triển khai nhanh, hiệu quả của các gói hỗ trợ này nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh và nhất là bảo đảm đời sống người lao động.

- Tiếp tục khuyến khích, thúc đẩy triển khai các ứng dụng trên nền tảng trực tuyến (dạy học, khám bệnh từ xa, làm việc, họp trực tuyến; cung cấp dịch vụ công trực tuyến, thương mại điện tử,…); ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số, hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp, khuyến khích những người trẻ đóng góp vào quá trình chuyển đổi số.

Giao Sở Y tế: chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan triển khai việc áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp, giám sát y tế, xét nghiệm trên diện rộng đối với tất cả trường hợp tiếp xúc với người mắc bệnh, nghi ngờ lây nhiễm và các trường hợp từng đến Thành phố Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 đến nay đã trở về địa phương, trước hết là các trường hợp từng đến "ổ dịch", các khu vực đã bị phong tỏa, cách ly tại Thành phố Đà Nẵng (nếu có).

- Thực hiện các biện pháp phù hợp, phối hợp với các Sở, Ban, ngành, địa phương kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe, khi có biểu hiện ho, sốt thì thông báo để được kiểm tra, xét nghiệm. Kịp thời phát hiện, kiểm tra, xét nghiệm tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trên phạm vi toàn tỉnh.

- Chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự và các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức tốt biện pháp cách ly y tế; tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ quy trình thực hiện cách ly không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung; có phương án điều tiết hợp lý việc tiếp nhận, phân loại sàng lọc các trường hợp phải thực hiện cách ly, không để quá tải các cơ sở cách ly tập trung.

- Chỉ đạo cơ sở y tế thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly y tế theo quy định đối với các trường hợp là khách du lịch đang bị kẹt tại Thành phố Đà Nẵng trở về địa phương (nếu có) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

- Hoàn thiện các phương án, kịch bản, kế hoạch để sẵn sàng ứng phó với từng cấp độ của dịch Covid-19 trình cấp có thẩm quyền phê duyệt (các phương án phải chi tiết, cụ thể, bảo đảm các nội dung, như: mục đích, yêu cầu, thẩm quyền, nội dung, giải pháp, nguồn lực,…). Chủ động triển khai thực hiện khi có tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ.

- Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh tỉnh và các đơn vị liên quan tham mưu xây dựng phương án bệnh viện dã chiến để thu dung, điều trị các trường hợp có dấu hiệu bệnh và bệnh nhân Covid-19 (nếu có) theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy.

- Khẩn trương mua sắm một số vật tư y tế thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch; trường hợp thiếu sẽ mua bổ sung sau.

- Chỉ đạo giám đốc, thủ trưởng các cơ sở y tế trong toàn tỉnh xây phương án, kế hoạch bảo vệ, đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ, nhân viên y tế của đơn vị mình để bảo đảm phục vụ công tác phòng, chống dịch lâu dài.

- Trên cơ sở Đề án vị trí việc làm được cấp thẩm quyền phê duyệt, nghiên cứu, xem xét hợp đồng theo đúng quy định đối với một số y, bác sỹ, điều dưỡng,… để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

- Lập danh sách các y, bác sỹ, cán bộ, nhân viên y tế đã nghỉ hưu, các sinh viên tốt nghiệp ngành y chưa có việc làm trên địa bàn tỉnh để sẵn sàng huy động khi cần thiết.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ động, phối hợp với lực lượng quân sự, công an tiếp tục kiểm soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trên tuyến biên giới, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở.

Công an tỉnh: Tổ chức kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung đông người nước ngoài (nếu có)... Đẩy mạnh đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm buôn bán ma túy.

- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khởi tố, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú tiếp nhận người nhập cảnh trái phép, đặc biệt là các cá nhân, tổ chức, đường dây đưa người từ nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đến tỉnh theo quy định của pháp luật.

- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường.

- Tiếp tục tổ chức tốt hoạt động của chốt kiểm soát dịch bệnh tại huyện Cư Jút, nắm rõ lịch trình của các phương tiện vận chuyển hành khách; kiểm soát chặt chẽ phương tiện vận chuyển hành khách đi, đến địa bàn tỉnh; đối với các tuyến khác nhắc nhở lái xe không được dừng, nghỉ trên địa bàn tỉnh.

- Kịp thời chi trả, hỗ trợ chế độ theo định mức đã thống nhất thực hiện trong đợt dịch Covid-19 đầu năm 2020 đối với các lực lượng tham gia chốt kiểm soát dịch bệnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ tình hình dịch bệnh tại tỉnh, chỉ đạo tổ chức chặt chẽ, bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo; xây dựng phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Không tổ chức thi khi không bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, phụ huynh. Trong quá trình thực hiện, có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo UBND tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo, giải quyết.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế: chủ trì phối hợp với ngành Y tế tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch, để nhân dân yên tâm, đề cao cảnh giác, đồng thời không gây tâm lý hoang mang trong xã hội; tập trung thông tin về việc hạn chế tập trung đông người, khuyến khích và hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện, sử dụng ứng dụng Bluezone, phát hiện sớm và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nghi mắc bệnh hoặc đi về từ vùng có dịch.

- Tăng cường khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng (giữ vệ sinh, đeo khẩu trang nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng, giảm tụ tập, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, ăn uống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe) và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện, thành phố căn cứ chức, năng nhiệm vụ chỉ đạo, triển khai xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh cho các khu, cụm công nghiệp. Triển khai đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh được tiếp tục hoạt động nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; người đứng đầu các doanh nghiệp chịu trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh cho người lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh của mình.

Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện Đề án vị trí việc làm ngành Y tế tỉnh, trình cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Phối hợp với các Sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị cấp tỉnh triển khai thực hiện các nội dung nêu trên tại địa bàn quản lý; Chủ động, kịp thời quyết định theo thẩm quyền việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bảo đảm không chủ quan, lơ là, thực hiện hiệu quả việc ngăn chặn lây lan dịch bệnh song cần hạn chế đến mức thấp nhất các tác động bất lợi đến đời sống của người dân và các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn quản lý.

Cũng tại Công văn này, UBND tỉnh đề nghị Ban Dân vận, và Mặt trận Tổ quốc các cấp đẩy mạnh việc vận động nhân dân đề cao cảnh giác, chủ động, tự giác thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Đề nghị nhân dân đề cao cảnh giác phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh, không hoang mang, lo lắng và tiếp tục tin tưởng, ủng hộ, tự giác tham gia, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch và Bộ Y tế. Mỗi người dân tiếp tục là một chiến sỹ, mỗi thôn, xóm, làng, bản, khu phố… là pháo đài, cùng chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

H.M