Công điện về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh
29/09/2020 | 08:02  | cms-view-count: 8138

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Công điện về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Công điện nêu rõ:

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới. Mỗi ngày vẫn ghi nhận khoảng 250 ngàn ca mắc mới, khoảng 5 ngàn người tử vong và chưa có dấu hiệu chững lại; thậm chí đã lây lan nhanh trở lại tại một số nước sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Theo nhiều dự báo, dịch bệnh có nguy cơ bùng phát mạnh tại nhiều nước trong thời gian tới.

Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Đến ngày 28/9/2020, đã có 26 ngày liên tiếp không phát hiện các ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, nhất là từ người nhập cảnh nhưng không chấp hành nghiêm quy định về cách ly, giám sát y tế, từ người nhập cảnh trái phép, nguồn bệnh từ các đợt dịch trước nhưng chưa được phát hiện, từ hàng hóa nhập khẩu... Tại một số nơi, ngay cả trong một số cơ quan của Nhà nước và trong Nhân dân đã bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Thực hiện Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch Covid-19; nhằm duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, tạo cơ sở thúc đẩy các hoạt động phục hồi, phát triển kinh tế, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các đơn vị, địa phương triển khai một số nội dung sau:

1. Đề nghị Thủ trưởng các Ban Đảng của Tỉnh ủy; các Sở, Ban, ngành, hội, đoàn thể cấp tỉnh; Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy và Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của các cấp từ trung ương đến địa phương, trong đó:

a) Thực hiện nghiêm các biện pháp: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc (Giao Sở Y tế căn cứ các quy định của Bộ Y tế, hướng dẫn cụ thể việc thực hiện các biện pháp này).

b) Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm theo đúng quy định.

c) Chú trọng phòng, chống dịch tại các khu đô thị, địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người, trường học, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, cơ sở cách ly...; đặc biệt chú ý bảo đảm an toàn, quyết không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các cơ sở y tế. Xét nghiệm ngay các đối tượng có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

d) Chủ động chuẩn bị các kịch bản, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; thường xuyên tổ chức diễn tập, tập huấn các biện pháp úng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Sở Y tế chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện nhiệm vụ này.

đ) Từng cơ quan, đơn vị, tổ chức phải có phương án cụ thể và thường xuyên rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch theo các tiêu chí do Bộ Y tế quy định. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị và trong phạm vi quản lý.

e) Trường hợp xuất hiện dịch bệnh, tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp khoanh vùng thật gọn, cách ly triệt để, xét nghiệm ngay ở phạm vi cần thiết, kịp thời truy vết nhanh, bảo đảm ngăn chặn, kiên quyết không để dịch lây lan trên diện rộng.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chủ động áp dụng các biện pháp phù hợp đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, đồng thời không để ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống Nhân dân trên địa bàn quản lý.

4. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện có đường biên giới tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

5. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục quản lý chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung; Công an tỉnh, Sở Y tế và các địa phương chịu trách nhiệm tổ chức cách ly tại các cơ sở lưu trú, giám sát y tế chặt chẽ đối với các trường hợp nhập cảnh, không để dịch bệnh (nếu có) lây chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan ra cộng đồng.

6. Các Sở: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các cơ quan báo chí tiếp tục truyền thông về phòng, chống dịch, chú trọng truyền thông về thực hiện thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế), cài đặt và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế tự nguyện, Bluezone.

H.M