TIN NỔI BẬT

Dừng triệt để các hoạt động karaoke, massage và một số dịch vụ không thiết yếu
cms-publish-date 08/11/2021 | 08:55  | cms-view-count: 7291

Chiều ngày 4/11, đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông chủ trì buổi làm việc với Sở Y tế và UBND TP. Gia Nghĩa để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong trạng thái mới.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười làm việc với Sở Y tế và UBND TP. Gia Nghĩa

Theo báo cáo của UBND TP. Gia Nghĩa, từ ngày 31/10 đến chiều 4/11, trên địa bàn TP. Gia Nghĩa đã ghi nhận 65 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, riêng ngày 4/11 ghi nhận 12 ca bệnh. Toàn thành phố đã truy vết được  477 F1 và đưa đi cách ly tập trung 319 trường hợp, còn lại là cách ly y tế tại nhà. Cơ bản 4 khu cách ly tập trung đã lấp đầy, nên thành phố đang triển khai rà soát thêm một số nhà nghỉ để làm khu cách ly có trả phí.

Lãnh đạo UBND TP. Gia Nghĩa kiến nghị, bên cạnh việc tăng tốc bao phủ vắc xin và triển khai tiêm mũi 2 cho những người dân đủ điều kiện, ngành Y tế tạo điều kiện tiến hành xét nghiệm tầm soát trên diện rộng nhằm chủ động phát hiện sớm các ca bệnh trong cộng đồng.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, diễn biến dịch Covid-19 có chiều hướng phức tạp, có dấu hiệu lan rộng. Ngoài TP. Gia Nghĩa, dịch đã xuất hiện tại các huyện Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Krông Nô và có ca xuất hiện trong Trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh (Gia Nghĩa). Lực lượng chức năng đã thông báo với ban chỉ đạo cấp huyện phối hợp lấy mẫu xét nghiệm và điều tra dịch tễ những người có liên quan.

Để công tác phòng, chống dịch tiếp tục phát huy hiệu quả trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh đề nghị Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thành phố nhanh chóng kiện toàn bộ máy của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, thành phố; tăng cường cán bộ y tế tại vùng xanh đến hỗ trợ những vùng có nguy cơ cao để giảm bớt gánh nặng cho lực lượng y tế tại chỗ. Riêng tại TP. Gia Nghĩa, bên cạnh lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, lực lượng y tế cần khẩn trương truy vết và lấy mẫu xét nghiệm các F1, trong đó ưu tiên xét nghiệm PCR theo mẫu gộp.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười đề nghị dừng triệt để karaoke, massage và các dịch vụ không thiết yếu

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười đề nghị, các địa phương tăng cường tuyên truyền, khuyến khích các hộ dân chia sẻ khó khăn với chính quyền bằng cách quyên góp lương thực, thực phẩm, nấu ăn cho người đang cách ly và lực lượng tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch.

Đồng chí Hồ Văn Mười nhấn mạnh: "Về tiến độ tiêm vắc xin, cơ bản tỉnh đã hoàn thành nhiệm vụ mà Bộ Y tế giao, nhưng không được để sót trường hợp nào đủ điều kiện mà không được tiêm. Ngành Y tế địa phương khẩn trương phối hợp với lực lượng công an cơ sở để tuyên truyền, vận động bà con tiêm vắc xin, chậm nhất là 17h chiều 5/11, tất cả công dân trên 18 tuổi tại địa bàn tỉnh phải được tiêm ít nhất một mũi vắc xin. Đối với mũi 2, tỉnh tập trung phân bổ và tiêm vắc xin cho các vùng dịch".

Trước diễn biến phức tạp của dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười yêu cầu người từ vùng dịch về phải tuân thủ việc khai báo y tế và hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe của ngành Y tế. Đặc biệt, từ ngày 5/11, tỉnh quyết định dừng triệt để các hoạt động karaoke, massage và một số dịch vụ không thiết yếu khác cho đến khi có thông báo mới.

Theo Báo Đắk Nông Điện tử