TIN NỔI BẬT

Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức đón Tết cổ truyền
cms-publish-date 09/04/2017 | 03:05  | cms-view-count: 3395

Tối 7/4, tại Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào tổ chức đón Tết cổ truyền Bun Pi May 2560 (tính theo Phật lịch) của nhân dân các dân tộc Lào.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi lẵng hoa chúc mừng. Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, các cán bộ lão thành quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp đỡ cách mạng Lào; đại diện các bộ, ban, ngành, các cơ quan, đoàn thể Trung ương và địa phương của Việt Nam.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đông đảo lưu học sinh Lào đang công tác, học tập tại Việt Nam đã dự lễ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em lời chúc mừng năm mới dồi dào sức khỏe, nhiều niềm vui, hạnh phúc và thành công.

Chúc mừng những thành quả to lớn, hết sức quan trọng trên tất cả các lĩnh vực mà nhân dân Lào đã giành được trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tin tưởng trong thời gian tới, nhân dân Lào anh em sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội lần thứ X Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ VIII giai đoạn 2016 - 2020, xây dựng đất nước Lào ngày càng phồn vinh và thịnh vượng.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh trong năm qua, mặc dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, mỗi nước đều có khó khăn riêng, song với quyết tâm và nỗ lực của cả hai bên, quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào đã thu được nhiều thành tựu quan trọng…

Năm 2017, Việt Nam và Lào chào mừng "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào", kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 – 5/9/2017) và kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 – 18/7/2017). Đây là mốc son sáng chói, khắc sâu tình đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Hai bên đang tập trung triển khai các thỏa thuận cấp cao, đặc biệt là các Tuyên bố chung tháng 4 và tháng 11/2016 nhân các chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Vorachith và chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hướng tới thực hiện thành công Kế hoạch hợp tác giữa Chính phủ hai nước năm 2017 và Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam - Lào giai đoạn 2016 – 2020…

Với sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của hai Thủ tướng Chính phủ, các cơ chế hợp tác quan trọng, nhất là Ủy ban liên Chính phủ sẽ không ngừng phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi mặt giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam nguyện cùng đất nước Lào anh em giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt, không ngừng đẩy mạnh quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước lên tầm cao mới, mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước; góp phần tích cực vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Các đại biểu tham dự lễ buộc chỉ cổ tay - một trong những nghi lễ quan trọng trong mỗi dịp Tết cổ truyền của nhân dân các dân tộc Lào. Ảnh: TTXVN

Đại sứ Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane gửi lời cảm ơn các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương đã đến dự buổi lễ.

Đại sứ Thongsavanh Phomvihane nhấn mạnh những thành tựu mà nhân dân Lào đã đạt được trong năm vừa qua không thể thiếu sự hợp tác chân tình, sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu và hiệu quả của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Năm 2017 (tức năm 2560 theo Phật lịch) là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vì đây là năm thứ hai triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ VIII và thực hiện các chỉ tiêu của Quốc hội khóa VIII đề ra. Năm 2017 cũng là năm có ý nghĩa quan trọng đối với hai nước Lào và Việt Nam khi hai nước kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác.

Nhân dịp này, Đại sứ Thongsavanh Phomvihane bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã dành sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, vô giá, hiệu quả, kịp thời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của Lào trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước Lào hiện nay; đồng thời chúc nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ giành được nhiều thắng lợi trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2016 - 2020, tiếp tục đưa đất nước tiến lên vững chắc, đạt được mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Theo chinhphu.vn