TIN NỔI BẬT

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”: Có ý nghĩa chính trị hết sức to lớn
cms-publish-date 19/09/2016 | 07:41  | cms-view-count: 1496

Theo kế hoạch, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” sẽ được tổ chức từ ngày 20-24/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Phóng viên Báo Đắk Nông đã có cuộc trao đổi với ông Mai Vinh Quang, Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông, Phó Trưởng Ban thường trực Ban tổ chức Triển lãm xung quanh vấn đề này.

Ông Mai Vinh Quang, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

PV: Ông có thể cho biết mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức Triển lãm?

Ông Mai Vinh Quang: Triển lãm bản đồ và trưng bày các tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" có ý nghĩa về mặt chính trị hết sức to lớn, có tầm ảnh hưởng sâu sắc đối với tình hình Biển Đông hiện nay.

Thông qua việc trưng bày các bản đồ, hiện vật, tư liệu, hình ảnh, các ấn phẩm xuất bản… nhằm củng cố niềm tin trong cán bộ, nhân dân về bằng chứng pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cũng như những vùng biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Qua đó, bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và các vùng biển đảo khác trên Biển Đông.

Lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc đã chứng minh vai trò của Biển Đông đối với quá trình dựng nước và giữ nước. Hai quần đảo là lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam đã được các thế hệ người Việt khai phá và được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm. Triển lãm cũng góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước trong nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

PV: Triển lãm lần này trưng bày rất nhiều tư liệu quý được Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp với các bộ, ngành liên quan, các nhà khoa học, các địa phương tiến hành sưu tầm. Vậy,  ông có thể cho biết về quy mô cũng như các tư liệu quý này?

Ông Mai Vinh Quang: Tất cả các bản đồ, tài liệu này được Bộ Thông tin-Truyền thông phối hợp với các bộ, ngành liên quan, các nhà khoa học, các địa phương trong cả nước sưu tầm, thẩm định, in ấn. Cụ thể, đó là Bộ châu bản của triều Nguyễn có niên đại từ triều Minh Mạng (1820-1841) đến triều Bảo Đại (1926- 1945).

Bộ sưu tập 102 ấn phẩm xuất bản tại các nước phương Tây từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này. 95 bản đồ và 4 cuốn atlas liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Những hình ảnh, tư liệu về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thời Pháp thuộc và thời Việt Nam Cộng hòa.

Những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam, quốc tế xuất bản ở trong và ngoài nước từ trước tới nay nhằm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Những hiện vật, hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa.

Những hình ảnh, tài liệu hiện vật thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, quân đội, các tổ chức chính trị-xã hội, nhân dân và kiều bào ta ở nước ngoài, qua các phong trào như: Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa, Triệu triệu trái tim hướng về biển đảo quê hương…

PV: Để Triển lãm thành công và tạo hiệu ứng xã hội tốt thì về phía tỉnh đã có những chủ trương, kế hoạch cụ thể như thế nào?

Ông Mai Vinh Quang: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa- Trường Sa là của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" do Bộ Thông tin-Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh tổ chức sẽ chính thức khai mạc vào ngày 20 và kéo dài đến hết ngày 24/9 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Để Triển lãm diễn ra thành công, đáp ứng được nhiệm vụ chính trị, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 232 về tổ chức triển lãm và Quyết định số 1305 về việc thành lập Ban tổ chức Triển lãm tại tỉnh Đắk Nông cũng như phân công nhiệm vụ cho từng thành viên.

Đặc biệt, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, các trường học trên địa bàn thông báo và tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, công chức, viên chức, lao động, đoàn viên, thanh niên, học sinh và người dân đến tham quan trong suốt thời gian Triển lãm diễn ra. Đồng thời, các cơ quan báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về Triển lãm trước và trong thời gian diễn ra.

Các hệ thống tuyên truyền cổ động trực quan như băng rôn, pa nô tuyên truyền, quảng bá về Triển lãm cũng được treo trên các giao lộ, các tuyến đường và các khu vực đông dân cư nhằm giới thiệu với đông đảo quần chúng nhân dân biết để đến tham quan và tìm hiểu. Mặt khác, tỉnh cũng đã cử cán bộ đi tham quan, học tập kinh nghiệm tổ chức Triển lãm ở các tỉnh Bình Phước, Lâm Đồng.

Đảo Trường Sa lớn


PV: Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị Triển lãm diễn ra như thế nào, thưa ông?

Ông Mai Vinh Quang: Đến thời điểm hiện tại, tất cả các khâu chuẩn bị phục vụ Triển lãm đều được hoàn tất và sẵn sàng phục vụ người xem. Sau khi trưng bày tại thị xã Gia Nghĩa, Triển lãm sẽ được tổ chức tại tất cả các huyện trong tỉnh từ đầu tháng 10

cho đến cuối năm 2016. Mục đích của triển lãm là giới thiệu đến đông đảo các tầng lớp nhân dân về những bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nên việc tạo điều kiện cho mọi người dân biết và đến xem rất được Ban tổ chức quan tâm.

Trong suốt quá trình chuẩn bị, Ban tổ chức tỉnh thường xuyên liên lạc với các đầu mối của Bộ Thông tin-Truyền thông để cùng phối hợp thực hiện nhằm bảo đảm việc tổ chức Triển lãm diễn ra đúng tiến độ, yêu cầu và kế hoạch. Những đơn vị, cá nhân thực hiện phần trang trí hình ảnh, hiện vật đã tranh thủ cả những ngày nghỉ cuối tuần để hoàn thiện phần trưng bày phục vụ triển lãm. Công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho Triển lãm cũng được các ngành chức năng thực hiện một cách hiệu quả.

Sau khi tổ chức thành công, toàn bộ số bản đồ, hiện vật, tư liệu quý này sẽ được bàn giao cho Bảo tàng tỉnh tiếp quản trưng bày.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo Đắk Nông Online