TIN NỔI BẬT

Khai mạc Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 - năm 2020
cms-publish-date 25/11/2020 | 08:42  | cms-view-count: 24800

Tối 24/11, tại khu Đảo nổi, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Khai mạc Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020 và đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu Unesco Đắk Nông.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc đêm khai mạc Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2

Tham dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; ông Michael Croft, Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Giáo dục, Khoa học, Văn hóa của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; ông Guy Martini, Tổng Thư ký Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu, Chủ tịch Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu; Các đồng chí Lãnh đạo Bộ ngành Trung ương; lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện.

Về phía tỉnh Đắk Nông có các đồng chí: Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Đình Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh cùng đông đảo người dân trên địa bàn.

Đ/c Nguyễn Đình Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Lễ hội

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Đình Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh  khẳng định: Thổ cẩm là một trong những nét văn hóa tạo nên tính đặc trưng của từng tộc người, là "gia tài văn hóa" mà các nghệ nhân qua nhiều thế hệ đã chắt chiu, sáng tạo, chứa đựng nhiều tín ngưỡng, quan niệm sống, tư duy thẩm mỹ, mang nét văn hóa đặc trưng truyền thống riêng của từng dân tộc. 

Trong xu thế xã hội ngày càng phát triển, quá trình giao lưu văn hóa giữa các tộc người đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt là sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ, văn hóa thổ cẩm truyền thống đang dần bị mai một. Vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa thổ cẩm để loại hình văn hóa này được lưu truyền và từng bước tạo nên biểu tượng văn hóa của cộng đồng ngày càng trở nên cần thiết, cấp bách. 

Việc bảo tồn và phát triển thổ cẩm không chỉ vì mục đích phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, mà đó còn là sứ mệnh của chúng ta đối với một phần di sản quan trọng và thiêng liêng đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và chính thổ cẩm cũng góp phần làm nên tình đoàn kết, sự đa dạng về bản sắc văn hóa và lịch sử của 54 dân tộc anh em, là cầu nối văn hóa giữa chúng ta và bạn bè quốc tế, tượng trưng cho từng nhân sinh quan, tôn giáo, tín ngưỡng, làm nên sắc thái riêng cho từng dân tộc. 

Đồng chí mong muốn mỗi chúng ta cùng chung tay đưa thổ cẩm Việt Nam đến rộng rãi với người dân hơn, tiếp cận các du khách, đặc biệt là du khách quốc tế; đến với những nhà thiết kế lớn, vào trong những chương trình biểu diễn thời trang trong nước và quốc tế, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh thổ cẩm Việt Nam ra với thế giới. 

Trong khuôn khổ Lễ hội hôm nay, cùng với sự tôn vinh của những giá trị độc đáo và sức sống mạnh mẽ, trường tồn của không gian văn hóa thổ cẩm, Chúng ta cùng đón nhận danh hiệu và khẳng định giá trị của Công viên địa chất toàn cầu Unesco Đắk Nông. Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Đắk Nông mà còn là vinh dự, niềm tự hào lớn của Việt Nam, góp phần nâng tầm các giá trị di sản của địa phương thành di sản chung của toàn nhân loại, tạo điều kiện thuận lợi để quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung và hình ảnh Đắk Nông nói riêng ra trường quốc tế.

Đ/c Nguyễn Đình Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng hồ sơ đệ trình UNSECO công nhận Công viên địa chất toàn cầu UNSECO Đắk Nông

Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 có sự tham dự của 15 tỉnh, thành trong cả nước: Cao Bằng, Tuyên Quang, Yên Bái, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Đắk Lắk Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Phước, Bạc Liêu, An Giang, Tiền Giang, Đắk Nông, với hơn 500 nghệ nhân, vận động viên, diễn viên quần chúng là đồng bào các dân tộc thiểu số.

Lãnh đạo tỉnh đón nhận Chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Tại Lễ khai mạc, đại diện tổ chức UNESCO đã trao Bằng chứng nhận danh hiệu "Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông".

Nhân dịp này, UBND tỉnh Đắk Nông đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng hồ sơ đệ trình UNSECO công nhận Công viên địa chất toàn cầu UNSECO Đắk Nông.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc


Tấn Lê