TIN NỔI BẬT

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên kiểm tra công trình chống hạn ở Krông Nô
cms-publish-date 19/01/2021 | 09:33  | cms-view-count: 5190

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ Báo Đắk Nông, chiều 18/1/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên đã kiểm tra thực tế công trình thủy lợi phòng, chống hạn tại huyện Krông Nô.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên đã kiểm tra tại công trình trạm bơm số 1, số 3 và hệ thống kênh mương thuộc Dự án nâng cấp công trình thủy lợi phòng, chống hạn hán trên địa bàn xã Buôn Choáh (Krông Nô); kiểm tra thực địa tại một số cánh đồng lúa trên địa bàn xã Buôn Choáh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên kiểm tra trạm bơm số 1 tại xã Buôn Choáh (Krông Nô)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận thấy, việc triển khai nâng cấp các công trình trạm bơm còn nhiều bất cập. Các trạm bơm vận hành chưa bảo đảm được nguồn nước cho các cánh đồng, nhất là những cánh đồng ở xa.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến kế hoạch gieo trồng vụ Đông Xuân 2020 - 2021 của người dân mà còn có nguy cơ gây thiệt hại và ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vùng trọng điểm lương thực Buôn Choáh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên trực tiếp kiểm tra nguồn nước bơm lên từ các trạm trên sông Krông Nô

Qua kiểm tra thực tế và nắm bắt các ý kiến liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên yêu cầu chủ đầu tư (Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh) khẩn trương kiểm tra lại một số bất cập trong thiết kế, thi công công trình.

Trước mắt, chủ đầu tư phải khẩn trương rà soát lại công suất các trạm bơm, nguồn điện… để các trạm bơm vận hành tốt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: "Chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh và chính quyền địa phương không được đổ lỗi cho nhau mà phải tăng cường công tác phối hợp, có kế hoạch điều tiết nước phù hợp để bảo đảm nguồn nước sản xuất cho người dân".

Hiện tại, công trình này đang trong giai đoạn vận hành thử, do đó, chủ đầu tư phải sớm rà soát, khắc phục các bất cập trong thiết kế, thi công. Chủ đầu tư phải phối hợp với các đơn vị có liên quan sớm hoàn thành công trình, bảo đảm nước tưới cho người dân và tính bền vững cho công trình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên (áo đen) chỉ đạo khắc phục những bất cập để bảo đảm  nguồn nước sản xuất cho người dân

Như Báo Đắk Nông đã thông tin, công trình thủy lợi phòng, chống hạn hán tại Krông Nô có tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng. Giai đoạn 1, công trình được bố trí 166 tỷ đồng.

Công trình này dự kiến hoàn thành vào ngày 31/12/2020, nhưng sau đó được UBND tỉnh Đắk Nông đồng ý gia hạn đến 31/5/2021. Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Đường Việt tư vấn thiết kế công trình, còn Công ty Cổ phần Xây dựng Đắk Lắk thi công.

Hiện nay, công trình đã đưa vào sử dụng tại một số hạng mục như kênh dẫn nước, trạm bơm số 1, số 3..., nhưng vẫn chưa phát huy hiệu quả. Điều này khiến cho hàng trăm ha đất trên cánh đồng Buôn Choáh thiếu nước trầm trọng và sản xuất vụ đông xuân năm nay bị chậm so với lịch thời vụ.

Theo Báo Đắk Nông Điện tử