TIN TRONG NƯỚC

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Bangladesh
01/11/2017 | 08:30  | cms-view-count: 2363

Chiều 31/10, tiếp Đại sứ Bangladesh (Băng-la-đét) bà Samina Naz (Sa-mi-na Nát) tại Trụ sở Chính phủ nhân dịp Bà Đại sứ tới nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Thủ tướng bày tỏ tin tưởng Bà Đại sứ sẽ có những đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Bangladesh phát triển ngày càng thực chất hơn nữa.

Tại buổi tiếp, khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ với Bangladesh, Thủ tướng nêu rõ, trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển ở mỗi nước ngày nay, hai bên luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ quý báu.

Vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bangladesh không ngừng phát triển sau 44 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973), Thủ tướng chúc mừng những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Bangladesh đã đạt được trong những năm qua, giữ vững ổn định, phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo và cải thiện đời sống nhân dân.

Nhận xét, kết quả hợp tác kinh tế-thương mại có nhiều bước phát triển tích cực giữa hai nước, kim ngạch thương mại tăng trưởng tốt, từ mức 93 triệu USD năm 2009 lên mức 609 triệu USD năm 2016, đặc biệt là tăng mạnh 30% trong 6 tháng vừa qua, Thủ tướng đề nghị Bangladesh xem xét mở rộng nhập khẩu các mặt hàng nông sản, thủy sản, hàng tiêu dùng, nguyên vật liệu mà Việt Nam có thế mạnh. Ngoài ra, hai bên cũng có thể hợp tác trong các lĩnh vực hạ tầng, điện, viễn thông, nuôi trồng thủy-hải sản. Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên thế giới trong đó có Bangladesh đến đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng hy vọng, với bề dày kinh nghiệm trong công tác ngoại giao, Bà Đại sứ sẽ chủ động đề xuất nhiều sáng kiến để thúc đẩy hơn nữa quan hệ mọi mặt giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực có tiềm năng. 

Đại sứ Samina Naz trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, bày tỏ niềm vinh dự được nhận nhiệm vụ Đại sứ Bangladesh tại Việt Nam.

Trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân ái, lời chúc tốt đẹp của Thủ tướng Bangladesh đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhân dân Việt Nam, Bà Đại sứ khẳng định nhân dân Bangladesh luôn coi trọng và ngưỡng mộ thành tựu đấu tranh, giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam dưới sự khởi xướng và lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chính phủ và nhân dân Bangladesh luôn ủng hộ Chính phủ nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ, cũng như xây dựng và phát triển đất nước.

Đại sứ Samina Naz nhấn mạnh, Việt Nam và Bangladesh có rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác, đặc biệt là trong thương mại, đầu tư. Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu trong thời gian qua, Bangladesh luôn coi Việt Nam là hình mẫu để học tập trong tiến trình xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội. Hiện Bangladesh đang nhập khẩu gạo, nguyên vật liệu xây dựng từ Việt Nam, Bangladesh luôn mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Bangladesh trong các lĩnh vực truyền thống, cả lĩnh vực viễn thông.

Đại sứ Bangladesh cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam trong thời gian tới./.

Theo dangcongsan.vn