TIN TRONG NƯỚC

Phó Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN
07/08/2017 | 09:15  | cms-view-count: 2469

Sáng 5/8 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế thủ đô Manila, Philippines, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM 50) đã chính thức khai mạc.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dự khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam cùng với đại diện các nước Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Philippines, Thái Lan tham dự.

Trong phát biểu khai mạc hội nghị, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano nhấn mạnh kể từ khi thành lập, ASEAN đã đặt ra mục tiêu  "Cam kết bình ổn, ổn định và phát triển kinh tế cho người dân". Chính vì vậy, tại hội nghị lần này, các Bộ trưởng sẽ thảo luận những tiến bộ của khu vực trong việc triển khai các sáng kiến quan trọng; rà soát tiến trình và định hướng tương lai của các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN; việc thực hiện Kế hoạch cộng đồng chính trị-an ninh năm 2025... và công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị cấp cao liên quan sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng sẽ thảo luận và trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan của khu vực và quốc tế cùng quan tâm như Biển Đông; tình hình bán đảo Triều Tiên; chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan; an ninh hàng hải và các vấn đề an ninh phi truyền thống khác.

Tại phiên họp toàn thể, các Bộ trưởng sẽ thảo luận chi tiết về các cuộc họp của nhóm khu vực với 17 bên đối thoại, gồm các cường quốc như Mỹ, Nga, Nhật Bản và Trung Quốc.

Các vấn đề được mong đợi sẽ được thảo luận giữa các nhà ngoại giao hàng đầu gồm phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, khủng bố, chủ nghĩa cực đoan bạo lực và tội phạm xuyên quốc gia.

Ủy ban liên chính phủ ASEAN về quyền con người sẽ cập nhật cho các Bộ trưởng Ngoại giao về tình hình nhân quyền ở khu vực để từ đó đưa ra những giải pháp nhằm thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trong ASEAN dựa trên các Điều khoản Tham chiếu của ASEAN và Tuyên bố Nhân quyền ASEAN.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước  thành viên ASEAN đã ra một tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình leo thang căng thẳng trong khu vực bán đảo Triều Tiên sau 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên hồi tháng trước.

Các Ngoại trưởng ASEAN hối thúc Triều Tiên, một thành viên của Diễn đàn Khu vực ASEAN, tuân thủ những nghĩa vụ của mình theo tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và góp phần đưa châu Á-Thái Bình Dương trở thành khu vực hòa bình, ổn định, hữu nghị và thịnh vượng lâu dài.

Cũng tại Hội nghị, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã đạt được sự nhất trí về dự thảo khung Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Văn kiện này sẽ được chính thức thông qua tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN - Trung Quốc diễn ra vào ngày mai, 6/8.

* Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định ý nghĩa quan trọng của mốc kỷ niệm 50 năm chặng đường các thành viên ASEAN đã đồng hành, "gắn bó với nhau bằng tình hữu nghị và hợp tác, và thông qua những nỗ lực chung bảo đảm cho nhân dân mình và cho các thế hệ mai sau được hưởng hòa bình, tự do và phồn vinh".

 

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những thách thức hiện nay đối với khu vực, trong đó có thương mại nội khối chưa cao, tác động không thuận của trào lưu chống toàn cầu hoá, việc tận dụng các thành quả của Cách mạng khoa học kỹ thuật 4.0 còn chậm.

 

Từ đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đề xuất một số biện pháp như: Phát huy hiệu quả Cộng đồng Kinh tế ASEAN thông qua thực thi các biện pháp, chính sách tạo thuận lợi cho phát triển doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, gắn sáng kiến hợp tác ASEAN với các sáng kiến của các đối tác đang thúc đẩy ở khu vực; tăng cường công tác giáo dục đào tạo, thiết lập mạng lưới các cơ quan và viện nghiên cứu về khoa học công nghệ, thúc đẩy thực hiện hiệu quả Kế hoạch công tác IAI nhất là trong lĩnh vực giáo dục đào tạo; đẩy nhanh tiến độ cải cách thể chế và hoạt động bộ máy của ASEAN, xây dựng tiêu chuẩn chung cho các cuộc họp ASEAN, tăng cường vai trò của cơ chế điều phối chung trong chỉ đạo định hướng cho các vấn đề liên ngành để bảo đảm triển khai các chương trình, kế hoạch trong tất cả các trụ cột một cách đồng bộ, hiệu quả và toàn diện.

 

Đề cập tới Biển Đông, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông đối với hòa bình, ổn định của khu vực.

 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần giải quyết hòa bình các tranh chấp, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao; các nước cần tiếp tục ủng hộ các nỗ lực xây dựng lòng tin, ngăn ngừa xung đột.

 

Đồng thời, Trưởng đoàn Việt Nam cũng khẳng định xây dựng cách tiếp cận phù hợp, thoả đáng về Biển Đông, một mặt là đóng góp thiết thực của ASEAN đối với hòa bình, ổn định lâu dài cho khu vực; mặt khác chính là thước đo năng lực, hiệu quả của ASEAN và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực và quốc tế. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng hoan nghênh ASEAN và Trung Quốc tiếp tục thực hiện đầy đủ DOC, đồng thời đề nghị ASEAN đẩy mạnh trao đổi với Trung Quốc, sớm khởi động đàm phán thực chất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông có hiệu lực và ràng buộc về pháp lý.

 

Về các vấn đề an ninh phi truyền thống, Phó Thủ tướng ghi nhận những ảnh hưởng tiêu cực của khủng bố và cướp biển đối với an ninh, ổn định xã hội ở khu vực, khẳng định cam kết sẽ cùng ASEAN tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện trong các cơ chế và khuôn khổ khu vực để ứng phó với các vấn đề này.

Hội nghị AMM 50 và các hội nghị liên quan sẽ kéo dài đến ngày 8/8.

Theo chinhphu.vn