TIN TRONG NƯỚC

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch thăm chính thức Liên bang Nga
26/04/2016 | 02:45  | cms-view-count: 1443

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đang có chuyến thăm và làm việc đến Liên bang (LB) Nga lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga, Đại tướng Sergey Shoigu.

Hội đàm giữa hai đoàn đại biểu quân sự Việt Nam-Nga

 

Chiều 25/4, lễ đón chính thức Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã diễn ra trọng thể tại đồi Chiến thắng ở Thủ đô Moscow.

Sau lễ đón chính thức, tại trụ sở Bộ Quốc phòng LB Nga hai đoàn đại biểu quân sự Việt Nam-Nga đã tiến hành hội đàm.

Tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng đều khẳng định, Nga và Việt Nam là những đối tác quan trọng, bạn bè thân thiết lâu năm của nhau.

Hai Bộ trưởng bày tỏ hài lòng trước nhịp độ phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam-Nga thời gian qua, nhấn mạnh hai bên cần tích cực thực hiện các hiệp định đã ký kết, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế.

Lĩnh vực hợp tác đào tạo quân sự chiếm một vị trí rất quan trọng trong quan hệ giữa hai bên. Hiện nhiều học viên Việt Nam đang theo học tại các trường quân sự của Nga; phía Nga cũng đang xem xét cử các học viên sang học tập, đào tạo tại Việt Nam.

Hai Bộ trưởng đã thảo luận các vấn đề liên quan đến tình hình khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, khẳng định hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực củng cố và phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Nhấn mạnh đặt quan hệ hợp tác với Nga là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn của Chính phủ, nhân dân Liên Xô trước đây (trong đó có LB Nga ngày nay) đối với công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như xây dựng đất nước của Việt Nam. Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì và thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt-Nga, đáp ứng lợi ích của hai nước, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định ở mỗi khu vực.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng, châu Á-Thái Bình Dương đang phải đối mặt với không ít những khó khăn thách thức, trong đó có các vấn đề an ninh phi truyền thống (khủng bố, cướp biển, buôn lậu, thiên tai...). Khu vực Đông Nam Á đang trên đà phát triển tốt với sự hình thành của Cộng đồng ASEAN, đang phát huy vai trò trung tâm trong các cơ chế an ninh khu vực. Ngoài các thách thức chung của khu vực, ASEAN cũng đang đứng trước những thách thức về bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, cũng như tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định, quan điểm của Việt Nam trong việc giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông phải bằng biện pháp hòa bình dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, tiến tới Quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch mời Bộ trưởng Sergey Shoigu thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp. Bộ trưởng Shoigu đã vui vẻ nhận lời.

 

Đoàn Đại biểu Bộ Quốc phòng đặt vòng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô Moscow.


* Bên lề chuyến thăm chính thức LB Nga, sáng 25/4 tại Moscow, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Quốc phòng CHDCND Lào, Thượng tướng Chansamone Channhalat, trao đổi về các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực như giao lưu biên giới, công tác đảng-công tác chính trị, đào tạo nhân lực, phối hợp tuyên truyền trong nhân dân, quân đội hai nước về tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào…
Tại cuộc gặp này, Bộ trưởng Chansamone Channhalat bày tỏ phía Lào sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt các chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào, phối hợp các hoạt động nhằm tôn tạo các tượng đài liệt sĩ quân tình nguyện ở Lào...

* Trước đó, chiều 24/4, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cùng đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã tới đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô Moscow; thăm Phòng tùy viên quân sự Việt Nam tại LB Nga.

Theo chinhphu.vn