TIN TRONG NƯỚC

Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp
25/01/2020 | 04:53  | cms-view-count: 25241

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành công điện về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Thủ tướng Chính phủ điện cho Bộ Y tế; Bộ Giao thông Vận tải; Bộ Ngoại giao; Bộ Công an; Bộ Quốc phòng; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Tài chính; Thông tấn xã Việt Nam; Báo Nhân dân; Đài Tiếng nói Việt Nam; Đài Truyền hình Việt Nam; Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương.

Công điện nêu rõ: Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt. Đến nay, tại Trung Quốc đã ghi nhận trên 541 trường hợp mắc bệnh (trong đó có 15 nhân viên y tế) và đã có 17 bệnh nhân tử vong; đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập vào một số quốc gia khác.

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo việc tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không), nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh phải tổ chức cách ly, quản lý kịp thời; có các phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để cung cấp thông tin và khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch khi không cần thiết.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế; bảo đảm cung cấp đủ thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn.

Sân bay quốc tế Cam Ranh tăng cường công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh từ xa (Ảnh: Báo Khánh Hòa)


Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tới khu vực có dịch nCoV

Cùng ngày, thông tin từ Bộ Y tế tối 24/1 cho biết, kết quả giám sát từ ngày 14-20/1/2020 cho thấy, tại Việt Nam đã có ba trường hợp nghi mắc bệnh nCoV được phát hiện. Đó là ba hành khách từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) nhập cảnh tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng (thành phố Đà Nẵng) và Sân bay Quốc tế Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa). Các trường hợp này đã được loại trừ nhiễm nCoV và trở về Trung Quốc.

Ngày 23/1/2020, tại Việt Nam có thêm hai trường hợp nhập cảnh từ Vũ Hán có biểu hiện bệnh. Đó là người đàn ông sinh năm 1954, từ Vũ Hán nhập cảnh vào Hà Nội ngày 13/1/2020, sau đó đến Nha Trang ngày 17/1/2020, đến Thành phố Hồ Chí Minh ngày 19/1/2020 và sau đó đến tỉnh Long An ngày 20/1/2020. Bệnh nhân có sốt và ngày 22/1/2020 đến khám tại Bệnh viện Bình Chánh, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngày 23/1/2020, kết quả xét nghiệm bước đầu của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy bệnh nhân có phản ứng dương tính với nCoV.

Trường hợp thứ hai là con trai của bệnh nhân nói trên. Người này sinh năm 1992, đã ở Long An từ 4 tháng trước, có tiếp xúc gần với bố đẻ tại thành phố Nha Trang từ ngày 17/1/2020. Ngày 20/1/2020 bệnh nhân có biểu hiện sốt, được khám, nhập viện Chợ Rẫy cùng ngày (22/1/2020) với bố đẻ. Ngày 23/01/2020, kết quả xét nghiệm bước đầu của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, bệnh nhân có phản ứng dương tính với nCoV.

Hiện, cả hai bệnh nhân đang trong tình trạng sức khỏe ổn định. Người vợ của bệnh nhân thứ nhất chưa có biểu hiện triệu chứng và đang được theo dõi sức khoẻ. Các bằng chứng cho thấy có sự lây truyền nCoV từ bố sang con. Ở thời điểm hiện tại chưa có công dân Việt Nam hay cán bộ y tế bị lây nhiễm bệnh.

Bộ Y tế đã chỉ đạo việc tổ chức cách ly kịp thời, quản lý chặt chẽ, theo dõi điều trị bệnh nhân nCoV tại Nệnh viện Chợ Rẫy, không để lây lan bệnh cho cán bộ y tế và người dân. Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, nơi hai người bệnh từng đến, để điều tra, lập danh sách, theo dõi sức khỏe những người tiếp xúc gần.

Với kinh nghiệm đã từng kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm như SARS, MERS-CoV, Bộ Y tế nhận định, dịch bệnh nCoV sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới do đây là dịch mới, Việt Nam và Trung Quốc đang trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán nên sự đi lại của người dân gia tăng với lưu lượng lớn, mật độ cao.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh lây lan tại cộng đồng, với phương châm chủ động, quyết liệt, tích cực chống dịch không nghỉ trong dịp Tết, Bộ Y tế nâng mức đáp ứng cao nhất của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng của Bộ Y tế. Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai việc khai báo y tế tại các cửa quốc tế đối với tất cả các khách nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch; đẩy mạnh việc giám sát viêm phổi nặng tại các cơ sở khám chữa bệnh, giám sát dựa vào sự kiện, tổ chức cách ly, quản lý kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh và điều tra xác minh, xử lý ổ dịch.

Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, cách ly các trường hợp khám bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; tăng cường phòng chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng lây nhiễm cho các cán bộ y tế; bố trí nhân viên trực 24/24; hạn chế chuyển tuyến bện nhân, chỉ vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên đối với các trường hợp nặng.

Bộ Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức quốc tế khác, theo dõi và cập nhật thông tin hàng ngày diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời cung cấp thông tin chính xác, minh bạch về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống tới các báo, đài để kịp thời cung cấp cho người dân.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không đi tới các khu vực đang có dịch khi không cần thiết và chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh phù hợp theo khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Bộ Y tế tiếp tục tổ chức đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại các địa phương có nguy cơ cao theo kế hoạch đã ban hành.

Bộ Y tế cũng khuyến nghị người dân không quá hoang mang, lo lắng về tình hình dịch bệnh để ảnh hưởng tới không khí vui Xuân, đón Tết Canh Tý năm 2020.

Bộ Y tế đề nghị các cơ quan báo, đài thường xuyên cập nhật thông tin từ Bộ Y tế để chuyển tải các thông tin tới người dân để tránh gây hoang mang trong cộng đồng.

Bộ Y tế sẽ liên tục cập nhật, chia sẻ thông tin diễn biến tình hình dịch trên thế giới và trong nước để cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng và đăng trên website của Bộ Y tế (moh.gov.vn) và Cục Y tế dự phòng (vncdc.gov.vn).

Từ ngày 25/1, áp dụng khai báo y tế đối với hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, đến ngày 24/1/2020, tại Trung Quốc 634 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV được ghi nhận tại 25 tỉnh, thành phố, trong đó có 18 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Một số nước, vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (4 trường hợp), Nhật Bản (1 trường hợp), Hàn Quốc (1 trường hợp), Đài Loan (Trung Quốc) (1 trường hợp), Hoa Kỳ (1 trường hợp), Ma Cao (Trung Quốc) (1 trường hợp), Hồng Kông (Trung Quốc) (2 trường hợp), Singapore (1 trường hợp), Ấn Độ (1 trường hợp).

Bộ Y tế nhận định, dịch bệnh có xu hướng gia tăng, có nguy cơ lan truyền sang quốc gia khác trong đó có Việt Nam.

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) diễn biến rất phức tạp, nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố  đề nghị chỉ đạo các cơ quan liên quan áp dụng tờ khai y tế đối với dịch nCoV. Theo đó, đối tượng phải khai báo y tế là hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc tại tất cả các cửa khẩu, bắt đầu từ 0 giờ, ngày 25/1/2020.

Kiểm dịch viên y tế làm thủ tục nhập cảnh có trách nhiệm chỉ dẫn hành khách đến bộ phận kiểm dịch y tế để điền vào tờ khai y tế khi làm thủ tục nhập cảnh đối với hành khách từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam. Khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh do nCoV như ho, sốt, khó thở, viêm long đường hô hấp thì kiểm dịch viên y tế cần áp dụng các biện pháp kiểm dịch y tế theo quy định (đưa vào khu vực cách ly để khám sàng lọc và báo cáo kịp thời với các cơ quan hữu quan).

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (có hoạt động kiểm dịch y tế) cần tổ chức in và cấp phát tờ khai y tế bảo đảm chất lượng và đủ về số lượng cho hành khách thực hiện khai báo y tế.

Tờ khai báo y tế tại các cửa khẩu được cung cấp miễn phí.

Kiểm dịch viên y tế có trách nhiệm kiểm tra việc khai báo y tế của hành khách; đóng dấu xác nhận vào tờ khai y tế và lưu trữ tờ khai y tế theo quy định./.

Theo dangcongsan.vn