TIN TỨC - SỰ KIỆN

Kỳ họp Đại Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF6) được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng
25/06/2018 | 02:41  | cms-view-count: 4888

Được sự thống nhất của Ban Thư ký Quỹ Môi trường toàn cầu (Global Environment Facility - GEF) và sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Thư ký GEF tổ chức kỳ họp Đại Hội đồng GEF lần thứ 6 và các sự kiện liên quan.

Việt Nam đăng cai tổ chức Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 thể hiện vai trò chủ động, tích cực và vị thế của Việt Nam đối với GEF; góp phần tăng cường, thúc đẩy hợp tác với các đối tác song phương và đa phương, tìm kiếm các cơ hội tiếp nhận hỗ trợ tài chính, công nghệ và tăng cường năng lực trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường, trong đó có việc thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Bộ trưởng Bộ TN&MT chủ trì cuộc họp thảo luận công tác chuẩn bị Hội nghị - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ TN&MT

Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 là sự kiện quốc tế quan trọng về môi trường với sự tham gia của khoảng 1.500 đại biểu, trong đó có nhiều đại biểu cấp cao, đại diện cấp Bộ trưởng Môi trường của 183 quốc gia thành viên; các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ về môi trường; đại diện một số đối tác phát triển tại Việt Nam và định chế tài chính quốc tế,...

Với tình hình sức khỏe môi trường toàn cầu ngày càng trở nên nghiêm trọng, GEF nhận được hỗ trợ rất lớn để thực hiện các nỗ lực về bảo vệ rừng, đất đai, nước, khí hậu và đại dương trên toàn thế giới, xây dựng các thành phố xanh, bảo vệ môi trường động vật hoang dã đang bị đe dọa, và khắc phục các mối đe dọa môi trường mới như ô nhiễm rác thải nhựa trên biển. Những chủ đề này sẽ là nội dung trong chương trình nghị sự của Hội nghị GEF.

Cách đây 01 tháng, gần 30 quốc gia đã cam kết dành 4,1 tỷ đô la Mỹ cho chu kỳ đầu tư bốn năm mới của quỹ GEF (gọi là GEF-7) bảo vệ tốt hơn nữa tương lai của hành tinh và sức khỏe con người.

"Phần lớn các quốc gia đóng góp đã đẩy mạnh ủng hộ và hỗ trợ GEF. Điều này cho thấy sự cấp thiết của chương trình bảo vệ môi trường toàn cầu cũng như lòng tin đối với GEF trong việc giải quyết vấn đề này và đạt được nhiều kết quả thành công hơn nữa," bà Naoko Ishii, Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch quỹ GEF cho biết.

Kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng GEF diễn ra từ ngày 23 đến ngày 29/6/2018 với tất cả các phiên họp mở cửa để giới truyền thông tham dự (trừ trường hợp có thông báo khác) sẽ có các phát biểu của các đại biểu là Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ đương nhiệm và nguyên Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, các bài trình bày của chuyên gia và chuỗi hội nghị bàn tròn thảo luận về các chủ đề mới trong GEF-7. Đặc biệt, Kỳ họp có sự tham gia và phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương và địa phương; các nhà khoa học và các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước.

Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ TN&MT

Các phiên khai mạc toàn thể diễn ra vào ngày 27/6 sẽ đề cập đến thực trạng môi trường toàn cầu, tham vọng cần thiết để cải tổ các hệ thống hỗ trợ cách thức sinh hoạt, ăn uống, đi lại, sản xuất tiêu dùng của con người và vai trò của GEF-7 đối với sự thay đổi hệ thống cần thiết.

14 hội nghị bàn tròn cấp cao sẽ tập trung thảo luận sâu hơn về các chủ đề mới trong GEF-7 cũng như các vấn đề môi trường toàn cầu khác. Mỗi hội nghị bàn tròn sẽ có sự tham gia của các diễn giả nổi tiếng và các Bộ trưởng nhằm thảo luận về thách thức, những công việc cần thực hiện, GEF cũng như các tổ chức khác có thể làm gì để giải quyết các vấn đề đó.

Trước khi Kỳ họp Đại hội đồng GEF-7 diễn ra, sẽ có các sự kiện quan trọng, bao gồm: Cuộc Họp của Hội đồng GEF lần thứ 54 trong các ngày từ ngày 24 - 26 tháng 6 và Cuộc Họp của Hội Đồng Quỹ Biến đổi Khí hậu Đặc biệt (SCCF)/Quỹ Ủy thác cho Các Nước Kém Phát triển (LCDF) lần thứ 24 và Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự. Chương trình tham quan các dự án GEF ở thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng 6. Bên cạnh đó, các sự kiện bên lề và triển lãm cũng sẽ diễn ra trong suốt Tuần lễ Hội nghị.

H.M