TIN TỨC - SỰ KIỆN

Phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm: Các lĩnh vực đều đạt kết quả khả quan
28/06/2018 | 08:22  | cms-view-count: 3630

Theo đánh giá của UBND tỉnh, tình hình phát triển kinh tế của tỉnh trong 6 tháng đầu năm ở hầu hết các lĩnh vực đều khá thuận lợi, đạt kết quả khá cao.

Trong 16 nhóm chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 18/NQ-HĐND ngày 14/12/2016, qua rà soát, toàn tỉnh có 7/16 nhóm chỉ tiêu tiến độ khá, chiếm 44%, khả năng cuối năm đạt cao hoặc vượt kế hoạch. Các chỉ tiêu bao gồm: Tốc độ tăng trưởng kinh tế; tổng vốn đầu tư toàn xã hội; thu ngân sách nhà nước; tỷ lệ nhựa hóa đường toàn tỉnh; số lao động được giải quyết việc làm; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế; công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. 2/16 nhóm chỉ tiêu tiến độ trung bình, khả năng cuối năm đạt là đáp ứng cho diện tích có nhu cầu tưới, tỷ lệ hộ nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh và tỷ lệ hộ được sử dụng điện. 7/16 nhóm chỉ tiêu còn lại phải đến cuối năm mới đánh giá.

Cụ thể ở từng lĩnh vực đều đạt những kết quả thuận lợi. Tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP-giá cố định 2010) ước đạt 7.002 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng ước đạt 9,28%. Trong đó, tăng trưởng khu vực nông nghiệp tăng 5,57%; công nghiệp, xây dựng tăng 12,98%; dịch vụ tăng 8,97% và thuế tăng 19,11%.

Hoạt động sản xuất ngành công nghiệp tiếp tục tăng trưởng, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 10,29% so với cùng kỳ, phần lớn các sản phẩm tăng so với cùng kỳ do thị trường tiêu thụ tăng cao.

Thu hoạch lúa trên cánh đồng mẫu lớn Buôn Choáh (Krông Nô). Ảnh: Lê Phước

Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp cũng đạt nhiều kết quả. Toàn tỉnh gieo trồng được 10.123 ha cây trồng các loại vụ đông xuân, vượt 498 ha so với kế hoạch và tăng 268 ha so với cùng kỳ. Vụ hè thu đang xuống giống đạt 61% kế hoạch. Tình hình sâu bệnh hại cơ bản được kiểm soát, riêng đối với cây tiêu có bệnh chết nhanh, chết chậm xuất hiện ở một số vùng. Ngành trồng trọt đang có xu hướng phát triển thành những vùng sản xuất hàng hóa lớn đáp ứng được yêu cầu của các nhà máy chế biến, việc ứng dụng công nghệ cao phát triển ngày càng sâu rộng hơn, theo hướng an toàn, sản xuất hữu cơ bền vững để nâng cao chất lượng sản phẩm và thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, giá một số nông sản diễn biến thất thường đã ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sản xuất của người nông dân; sản xuất còn mang tính tự phát phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên, thị trường cung cầu, thiếu tính bền vững và an toàn.

Tình hình phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm ổn định và đều tăng đàn so với cùng kỳ. Giá bán các mặt hàng chăn nuôi ổn định và tăng cao đã khuyến khích người chăn nuôi phát triển trở lại. Toàn tỉnh hiện có 168 trang trại và gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, cùng với việc triển khai các dự án, chương trình cải tạo giống bò thịt chất lượng cao; việc liên kết mở rộng quy mô chăn nuôi lợn, gia cầm theo hình thức trang trại đã đưa các giống lai, giống ngoại có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Các loại dịch bệnh nguy hiểm không xảy ra.

Thương mại, dịch vụ và du lịch phát triển đạt nhiều kết quả khả quan. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ ước đạt 6.374 tỷ đồng, tăng 5,9%, đạt 44% kế hoạch. Thị trường thương mại hoạt động sôi nổi, hàng hóa đa dạng, cơ bản bảo đảm chất lượng, đáp ứng đủ nhu cầu và thị hiếu tiêu dùng của người dân. Các hoạt động kiểm tra, kiểm soát, chống hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại, nhất là đối với mặt hàng phân bón, thức ăn chăn nuôi được tăng cường. Xuất khẩu 6 tháng ước đạt 563 triệu USD, đạt 56% kế hoạch, tăng 29% so với cùng kỳ. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là cà phê, tiêu và hạt điều nhân.

Giá cả hàng hóa trong 6 tháng đầu năm 2018 được duy trì ổn định. (Trong ảnh: Người dân mua hàng hóa tại siêu thị Co.opmart Đắk Nông. Ảnh: Lê Phước)

Các lĩnh vực phát triển thuận lợi đã góp phần đưa thu ngân sách đạt cao. Tổng thu ngân sách ước đạt 1.231 tỷ đồng, đạt 67% dự toán Trung ương giao, 62% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 41% so với cùng kỳ.

Tình hình phát triển doanh nghiệp cũng đạt nhiều kết quả. 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 240 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 6,2% so với cùng kỳ; tổng vốn đăng ký gần 800 tỷ đồng, giảm 33,6% so với cùng kỳ, số doanh nghiệp giải thể là 30 doanh nghiệp, giảm 3,2% so với cùng kỳ. Hoạt động của các doanh nghiệp có sự phân cực rõ rệt. Đối với các doanh nghiệp lớn và vừa hoạt động sản xuất, kinh doanh thủy điện, khai khoáng, chế biến công nghiệp,... tương đối thuận lợi; đối với các doanh nghiệp nhỏ kinh doanh nông sản, gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thị trường.

Những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm đã thể hiện rõ quyết tâm, linh hoạt trong lãnh đạo, điều hành phát triển kinh tế của tỉnh. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để thực hiện hoàn thành tất cả các nhóm chỉ tiêu phát triển kinh tế trong năm 2018.

Theo Đắk Nông Online