Thu nhập 300 triệu đồng từ 60 cây bơ
26/06/2018 | 10:00  | cms-view-count: 122780

Chỉ với 60 cây bơ sáp địa phương trồng xen trong vườn tiêu, gia đình anh Hồ Văn Hoan, ở thôn 11, xã Đắk Lao (Đắk Mil) hằng năm đã thu về trên dưới 300 triệu đồng.

Năm 2010, sau khi kiến thiết xong vườn tiêu, anh Hoan trồng xen cây bơ để chắn gió cho tiêu. Để cây bơ phát triển tốt và đáp ứng mục tiêu chắn gió, anh chọn giống bơ sáp địa phương để trồng. Giống bơ sáp địa phương có đặc điểm dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, năng suất cao, chi phí đầu tư ít, tỷ lệ đậu trái cao. Trái bơ có hình dáng thon dài, cơm vàng, mẫu mã đẹp và đang rất được thị trường ưa chuộng.

Bơ là cây trồng phụ, mục tiêu chắn gió đang mang lại nguồn thu nhập khá lớn cho gia đình anh Hoan

Anh Hoan chia sẻ: "So với các loại cây trồng khác thì trồng bơ rất đơn giản. Nhất là trồng xen trong vườn tiêu, cây bơ phát triển rất nhanh vì có nguồn phân bón và nước tưới cho cây tiêu, đồng thời vào mùa khô cây bơ che bóng khá tốt cho vườn tiêu nên lợi cả đôi đường".

Toàn bộ bơ anh Hoan trồng hiện đang cho thu hoạch khá ổn định. Mỗi cây hiện cao từ 5 – 7m sai trĩu quả. Theo tính toán của anh Hoan, khoảng tháng 7 và tháng 8 hằng năm, bơ sẽ cho thu hoạch, bình quân 2 trái/kg, khoảng 6 – 7 tấn/vụ, bán với giá từ 50 – 60 ngàn đồng/kg, mang về thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Mấy năm gần đây, bơ được mùa lại được giá, việc tiêu thụ cũng khá thuận lợi, tư thương về tận vườn mua với số lượng lớn nên gia đình không tốn thêm chi phí hái, vận chuyển. Trên cùng một diện tích, nhờ trồng xen với tiêu nên thu nhập của gia đình đã tăng lên cao.

Giống bơ gia đình anh Hoan trồng là giống bơ muộn nên hiện nhiều nhà vườn đang thu hoạch nhưng với bơ của anh Hoan khoảng hơn 2 tháng nữa mới cho thu hoạch. Sử dụng giống bơ muộn để tránh chính vụ là cách để anh Hoan bán bơ ra thị trường với giá cao, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Vườn bơ của anh Hoan được huyện Đắk Mil chọn để mang sản phẩm bơ tham gia Hội chợ giới thiệu sản phẩm bơ Đắk Mil trong chương trình "Đắk Nông - Mùa Bơ chín" sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 7 tới. Anh Hoan kỳ vọng qua Chương trình Đắk Nông  - Mùa Bơ chín sẽ là cơ hội kết nối với doanh nghiệp để có thị trường tiêu thụ, giá cả ổn định giúp nông dân yên tâm sản xuất.

Theo Đắk Nông Online