TIN TỨC - SỰ KIỆN

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tập trung phát triển kinh tế xã hội
09/05/2020 | 03:30  | cms-view-count: 16624

Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 và kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tập trung phát triển kinh tế xã hội; ngày 09/5/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2263/UBND-KGVX chỉ đạo các Sở, Ban, ngành, hội, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tập trung phát triển kinh tế xã hội.

Công văn nêu rõ: Đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19, không còn trường hợp nào cách ly tại bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở cách ly tập trung. Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới, khu vực Châu Á, Đông Nam Á vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp; số người nhiễm, số người tử vong do dịch bệnh tại nhiều nước vẫn ở mức cao, đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương phải luôn đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan.

Cả nước đã bước sang giai đoạn mới phòng, chống dịch bệnh đồng thời với khôi phục, phát triển nền kinh tế. Từ các cấp, các ngành, địa phương cho đến từng người dân, doanh nghiệp đều cần xác lập tình trạng bình thường mới trong các hoạt động kinh tế - xã hội để dần đưa xã hội trở lại bình thường trên tinh thần tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch:

- Kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Tất cả người nhập cảnh đều phải được cách ly tập trung 14 ngày; trừ các trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao thì có biện pháp cách ly phù hợp, chủ doanh nghiệp, cơ quan y tế địa phương chịu trách nhiệm giám sát việc cách ly các trường hợp này, tuyệt đối không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng.

- Sẵn sàng ứng phó với các trường hợp dương tính tại cộng đồng. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp phải duy trì nhóm phản ứng nhanh, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả.

- Tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng; rửa tay sát khuẩn, bảo đảm vệ sinh cá nhân.

Thực hiện nới lỏng các hạn chế:

- Triển khai việc dỡ bỏ giãn cách và giới hạn số chỗ trên phương tiện giao thông công cộng (xe khách, xe buýt…) trên địa bàn tỉnh.

- Triển khai nội dung cho mở lại và bỏ quy định giãn cách đối với các cơ sở, sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ với yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; riêng đối với các cơ sở dịch vụ như nhà hàng, quán ăn thì chỉ yêu cầu sát khuẩn tay. Chưa cho mở lại vũ trường, dịch vụ karaoke trên địa bàn.

- Tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, hoạt động có tập trung đông người trên địa bàn với yêu cầu phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay;

- Không bắt buộc giãn cách trong trường, lớp học; không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học. Nhà trường tăng cường thực hiện các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh, bảo đảm phòng, lớp học thông thoáng, học sinh giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay sát khuẩn. Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học, bảo đảm kết quả trung thực, khách quan.

UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố nghiêm túc thực hiện các biện pháp, nhiệm vụ được giao, trong đó có các nhiệm vụ quan trọng như: tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ kinh doanh..., thúc đẩy phát triển các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh; đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư công, giải ngân các nguồn vốn đầu tư. Đơn vị, cơ quan, địa phương nào giải ngân chậm thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Tăng cường đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về gương người tốt, việc tốt trong khắc phục khó khăn, có phương pháp, cách làm sáng tạo để phát triển sản xuất, kinh doanh trong tình hình dịch bệnh.

Tập trung đẩy nhanh các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Các Sở, Ban, ngành có liên quan, nhất là các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,… và UBND các huyện, thành phố đều phải tập trung chỉ đạo thu hút, xúc tiến mạnh mẽ hoạt động đầu tư từ các doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước.

Sở Y tế: Chỉ đạo các cơ sở y tế từ tỉnh đến cơ sở phải tổ chức ứng trực mức 100% bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra, kiên quyết không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; Tiếp tục chỉ đạo, kiện toàn năng lực cho các phòng xét nghiệm để thực hiện xét nghiệm xác định Covid-19 tại tỉnh, bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết phục vụ xét nghiệm. Theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh và các kỹ thuật, sinh phẩm chẩn đoán trên thế giới và tại Việt Nam để điều chỉnh hoạt động xét nghiệm phù hợp với công tác phòng, chống dịch; Tiếp tục cập nhật phác đồ điều trị và tập huấn cho y tế cơ sở để thực hiện theo dõi, giám sát sức khỏe cho người dân tại cộng đồng và hướng dẫn xử lý khi có các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, dương tính với Covid-19 hoặc nhiễm dịch bệnh khác (nếu có); Chuẩn bị sẵn sàng các bệnh viện, cơ sở thu dung điều trị và các điều kiện cần thiết phục vụ cho điều trị bệnh nhân Covid-19 và các dịch bệnh khác có thể xảy ra. Tiếp tục thực hiện công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly và quản lý điều trị ca bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế; Thông báo đến các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn trở lại hoạt động bình thường, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân; Chủ động xử lý, chỉ đạo thường xuyên công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định những vấn đề lớn, mới phát sinh; chuẩn bị tổng kết công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có việc động viên, khen thưởng các tổ chức, cá nhân điển hình có thành tích trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, các địa phương duy trì các chốt biên giới để kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở; thực hiện nghiêm quy định cách ly đối với người nhập cảnh; bảo đảm an ninh khu vực biên giới, đề phòng các đối tượng xấu lợi dụng tình hình dịch bệnh để tuyên truyền tổ chức hoạt động chống phá ta.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động xây dựng kế hoạch truyền thông về các điểm đến an toàn với những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh tại Đắk Nông.

Sở Tài chính tăng cường quản lý kinh phí và bảo đảm bổ sung kịp thời kinh phí phòng, chống dịch cho các Sở, ngành, địa phương liên quan. Việc sử dụng kinh phí phải bảo đảm đúng quy định, không để tài sản nhà nước thất thoát; các sai phạm phải được xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

H.M