Quyết liệt rà soát đối tượng, tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh
13/08/2020 | 04:23  | cms-view-count: 26718

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Y tế; Ủy ban nhân tỉnh vừa ban hành văn bản chỉ đạo các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thành phố quyết liệt rà soát đối tượng, tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, hội, đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân: đề cao trách nhiệm, quyết tâm hơn nữa thực hiện phòng, chống dịch, nhất là trong khoảng thời gian 2 tuần tới đây. Hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế - xã hội; tăng cường các hoạt động trực tuyến, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, hoạt động xuất khẩu, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp, không áp dụng các biện pháp có tính chất "ngăn sông cấm chợ", gây trở ngại, tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân trái quy định.

- Yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tập trung đông người không cần thiết. Khuyến cáo người dân khai báo y tế điện tử tự nguyện, cài đặt ứng dụng Bluezone. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương quản lý.

Sở Y tế: phối hợp với UBND các huyện, thành phố trong việc truy vết, xác minh, lập danh sách tất cả các trường hợp đến, lưu trú tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 đến 28/7/2020 đã trở về địa phương, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh hoặc đến các khu vực có nguy cơ cao theo các thông báo của Bộ Y tế phải được theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe, xét nghiệm sàng lọc và cách ly y tế phù hợp.

- Chỉ đạo toàn ngành Y tế tỉnh Đắk Nông tiếp tục duy trì chế độ báo động đỏ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở y tế, bảo vệ tốt nhất cho đội ngũ cán bộ y tế, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Tổ chức tập huấn trực tuyến cho nhân viên y tế ở tất cả các cơ sở y tế để bất cứ khi nào và ở đâu có ca nhiễm đều biết cách xử lý phù hợp, kịp thời.

- Bảo đảm có đủ vật tư, hóa chất, sinh phẩm phục vụ xét nghiệm. Thực hiện theo đúng quy định của pháp luật trong việc mua sinh phẩm, vật tư phục vụ xét nghiệm, bảo đảm tránh lãng phí, tiêu cực, tham nhũng; không để thiếu và chậm thực hiện xét nghiệm; trường hợp vượt khả năng, quyền hạn kịp thời báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.

- Nghiêm túc thực hiện báo cáo, cập nhật kết quả hoạt động truy vết, xác minh, lập danh sách, cách ly, xét nghiệm gửi về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) theo quy định của Bộ Y tế.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan xử lý nghiêm các trường hợp mua bán khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế giả, chất lượng kém… theo đúng quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để nhân dân đề cao cảnh giác, nâng cao ý thức tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và khuyến cáo của cơ quan y tế; kêu gọi mọi người dân trên địa bàn tỉnh có điện thoại thông minh tích cực cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone để kịp thời phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: tiếp tục duy trì các tổ công tác đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện sớm và áp dụng biện pháp phù hợp đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

- Chỉ đạo các cấp, các ngành, cơ quan y tế tại địa phương tăng cường việc truy vết, xác minh, lập danh sách tất cả các trường hợp đến, lưu trú tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 đến 28/7/2020 đã trở về địa phương trên mọi phương tiện; các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh hoặc đến các khu vực có nguy cơ cao theo các thông báo của Bộ Y tế phải được theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe đồng thời báo cáo Sở Y tế để xem xét chỉ đạo việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và cách ly y tế phù hợp.

- Có phương án bảo đảm dự trữ các loại hàng hóa, lương thực thực phẩm cần thiết, đề phòng trường hợp dịch bệnh kéo dài. Tiếp tục thực hiện chặt chẽ, kiên quyết các biện pháp phòng, chống dịch song cần duy trì sự liên tục các hoạt động kinh tế, không để đứt gãy, chủ động và tích cực thúc đẩy phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh kinh tế tại địa phương.

- Thành lập các đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm việc không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các tổ chức, đơn vị, cá nhân lơ là, vi phạm quy định về phòng, chống dịch (như không chấp hành cách ly, không đeo khẩu trang…) theo đúng quy định; kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các chợ, nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, các điểm vui chơi, giải trí,.... trên địa bàn quản lý.

H.M