TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tăng cường giám sát việc xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân
23/09/2020 | 08:36  | cms-view-count: 11541

Chiều 22/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2020.

 

Đồng chí Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị tăng cường giám sát việc xử lý đơn thư của công dân

Theo đánh giá, Đoàn ĐBQH tỉnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, chủ động tham gia các hoạt động của Quốc hội và địa phương, xứng đáng là người đại biểu dân cử. Đoàn đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào một số dự án luật trình kỳ họp Quốc hội thứ 9 và thứ 10.

Các đại biểu tích cực nghiên cứu tài liệu, phát biểu thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội của đất nước, góp ý các dự án luật tại hội trường và thảo luận tại tổ. Đoàn đã phản ánh được tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh, tâm tư nguyện vọng và các kiến nghị của cử tri tại các diễn đàn Quốc hội thông qua hoạt động xây dựng pháp luật, thảo luận quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh ngày càng tăng về số lượng và chất lượng, với việc chú trọng đi thực tế cơ sở, kiến nghị những giải pháp khắc phục, thông qua báo cáo kiến nghị với địa phương và Trung ương.

Trong 9 tháng, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp 30 lượt công dân, trong đó tiếp đông người 6 lượt; nhận 141 đơn, thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo của công dân. Qua nghiên cứu, Đoàn đã chuyển 91 đơn cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết và hiện có 19 văn bản trả lời. Trước kỳ họp thứ 9, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tuy không tổ chức tiếp xúc cử tri nhưng Đoàn ĐBQH tỉnh phối hợp chặt chẽ với HĐND tỉnh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang phát biểu ý kiến tại hội nghị

Trong quý IV, Đoàn ĐBQH tỉnh và Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ động chuẩn bị thật tốt các nội dung phục vụ cho kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV; tập trung triển khai kế hoạch và tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội (6/1/1946 – 6/1/2021).

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Ngô Thanh Danh ghi nhận những đóng góp của các đại biểu và cán bộ, nhân viên Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh, nhất là trong lần đầu tiên tổ chức họp trực tuyến kỳ họp thứ 9 do ảnh hưởng của dịch Covid -19 tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông. Trong những tháng cuối năm, các đại biểu, văn phòng phải tăng cường giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân; trong đó, phải xác định thời gian phải trả lời đơn thư của cơ quan thẩm quyền. 

Các đại biểu phát huy vai trò, giám sát, đi đến cùng các vụ việc, nhất là xử lý oan sai của người dân. Văn phòng nghiên cứu xây dựng các cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề, xử lý chuyên đề về việc giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân. Các đại biểu nghiên cứu sâu để đóng góp vào hoạt động xây dựng pháp luật. 

Theo Báo Đắk Nông Điện tử