Thêm nhóm đối tượng cho vay lãi nặng bị Công an thị xã Gia Nghĩa đấu tranh, triệt phá
cms-publish-date 12/04/2019 | 03:22  | cms-view-count: 3792

Thêm một nhóm đối tượng từ tỉnh ngoài đến địa phương thuê phòng trọ tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng với phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi vừa bị Công an thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông đấu tranh, triệt phá. Chỉ trong vòng thời gian ngắn, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã liên tiếp phát hiện, đấu tranh, triệt phá 4 nhóm đối tượng cho vay lãi nặng, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương.


 
Các đối tượng trong vụ án tại Cơ quan CSĐT Công an thị xã Gia Nghĩa

Ngày 5/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết, đang củng cố hồ sơ để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Lê Đức Anh (SN 1998), Trương Văn Điệp (SN 2002) cùng trú tại quận Hoàng Mai và Tạ Đức Quân (SN 1994), trú tại quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trước đó, thực hiện chuyên án đấu tranh với các đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn, ngày 2/4 Công an thị xã Gia Nghĩa đã bắt quả tang Lê Đức Anh và Trương Văn Điệp đang có hành vi cho vay lãi nặng. Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, lực lượng Công an thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu như: 39 bộ hồ sơ gồm (giấy vay tiền, chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, sổ đỏ, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh....), 18 triệu đồng, 6 điện thoại di động, 3 xe mô tô cùng các dữ liệu điện tử liên quan đên hoạt động cho vay lãi nặng. Từ lời khai của các đối tượng ngày 3/4 Công an thị xã Gia Nghĩa đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Tạ Đức Quân để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo lời khai của các đối tượng, vào khoảng tháng 2 năm 2019, các đối tượng góp tiền rồi đến thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông thuê nhà và in tờ rơi với nội dung "Hỗ trợ vay vốn – cho vay tiền góp, yêu cầu chứng minh nhân dân, hộ khẩu gốc, giấy khai sinh gốc, cà vẹt xe chính chủ, liên hệ theo số điện thoại ....4848; uy tín, lịch sự, kín đáo" rồi sử dụng xe máy thay nhau rải dọc các tuyến đường thuộc địa bàn thị xã Gia Nghĩa, Đắk Mil, Đắk Song và Cư Jút để người dân có nhu cầu vay vốn liên hệ. Sau đó có nhiều người dân, chủ yếu ở huyện Đắk Mil và thị xã Gia Nghĩa liên hệ với nhóm của Lê Đức Anh để vay tiền. Sau đó, các đối tượng trực tiếp đến thẩm định tài sản, giấy tờ tùy thân và cho người dân vay tiền tại nhà với hình thức trả góp theo ngày. Trước khi giao tiền cho người vay, các đối tượng cắt 0,5% mức tiền cho vay để đổ xăng khi đi thu tiền góp hàng ngày và thu trước 1 ngày góp. Thời gian tính góp là 25 ngày với mức lãi xuất là 1%/1 ngày và 365%/1 năm.

 Tiếp xúc với chúng tôi tại cơ quan điều tra Công an thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, chị L trú tại thị xã Gia Nghĩa cho biết "Do hoàn cảnh khó khăn và cần vốn làm ăn nên sau khi tiếp nhận được những thông tin về vay vốn không cần thế chấp, ngày 12/3/2019 tôi đã liên hệ và được các đối tượng cho vay 5 triệu đồng với hình thức trả góp theo ngày. Sau khi bị trừ số tiền 500.000đ chi phí xăng xe và trả góp trước 1 ngày là 250.000đ, tôi được nhận 4.250.000đ và tôi phải viết cho nhóm của Lê Đức Anh một tờ giấy mượn tiền thể hiện số tiền vay là 6.250.000đ.

Tương tự, ngày 28/3/2019 anh T, trú tại thị xã Gia Nghĩa đã vay của nhóm Lê Đức Anh 30 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí xăng xe 1.500.000đ và trả góp trước 1 ngày là 1.500.000đ, anh T được nhận 27 triệu đồng, đồng thời phải viết cho nhóm của Lê Đức Anh một tờ giấy mượn tiền thể hiện số tiền vay là 37.500.000đ.

Theo thượng úy Đỗ Hồng Kiên – Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an thị xã Gia Nghĩa "Nhóm đối tượng này tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng rất tinh vi, chúng không cho biết rõ địa chỉ, không thể hiện lãi suất cho vay trong giấy vay tiền. Bước đầu, Công an thị xã Gia Nghĩa xác định nhóm đối tượng này đã cho hơn 100 người vay (trong đó có người vay nhiều lần) với mức tiền trên 1 tỷ đồng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng".

 Được biết, với việc chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác, từ đầu năm 2019 đến nay, Công an tỉnh Đắk Nông đã liên tiếp đấu tranh, triệt phá 4 nhóm đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, số tiền các đối tượng cho vay trên 13 tỷ đồng, với lãi xuất từ 180% đến 549%/năm, trường hợp quá hạn phải chịu mức lãi xuất phát sinh đến 936%/năm, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương. Trong đó, Công an thị xã Gia Nghĩa đã phát hiện, đấu tranh, triệt phá 2 nhóm, 6 đối tượng đều ở thành phố Hà Nội đến tỉnh Đắk Nông tổ chức cho vay lãi nặng.

Quỳnh  Hiển

Số lượng truy cập

Đang truy cập: 14
Tổng: 0