Bắt nhanh đối tượng dùng bình xịt hơi cay để cướp tài sản của người giao hàng online
cms-publish-date 08/06/2020 | 04:09  | cms-view-count: 11659

Sau nhiều ngày tích cực điều tra, xác minh, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp lãnh đạo, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị chức năng đấu tranh thành công chuyên án, bắt, xử lý 1 đối tượng thực hiện 3 vụ cướp tài sản với thủ đoạn tinh vi, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Đối tượng Hùng (ở giữa) bị Công an huyện Cư Jút bắt giữ

Chiều ngày 9/5/2020, Công an huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông nhận được tin báo của chị Nguyễn Thị Diệu Huyền, là nhân viên của Công ty giao hàng nhanh về việc chị bị một đối tượng dùng bình xịt hơi cay, xịt vào mặt để chiếm đoạt tài sản. Theo tường trình của chị Huyền, ngày 9/5/2020 chị được Công ty giao chuyển 1 gói bưu phẩm (bên trong có 1 chiếc điện thoại di động hiệu Iphon 8) để giao cho một thanh niên ở thôn Hà Thông, xã Đắk Wil, huyện Cư Jút. Khoảng 14h cùng ngày, đối tượng hẹn gặp chị tại khu vực đường nhựa thuộc địa bàn thôn Hà Thông để nhận hàng. Trong quá trình nhận hàng đối tượng mở gói hàng kiểm tra. Sau khi cầm chiếc điện thoại Iphon 8 đối tượng bất ngờ lấy bình xịt hơi cay xịt vào vùng mặt, khiến chị Huyền không thể chống cự và chiếm đoạt chiếc điện thoại nói trên rồi bỏ trốn.

Tiếp nhận thông tin trên, Lãnh đạo Công an huyện Cư Jút đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự nhanh chóng có mặt tại hiện trường để điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc. Qúa trình điều tra ban đầu nhận thấy, vụ việc có tính chất phức tạp nghiêm trọng, đối tượng thực hiện hành vi phạm tội liều lĩnh, manh động với thủ đoạn tinh vi. Ngày 28/5/2020, Công an huyện Cư Jút đã xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, phương tiện để đấu tranh, triệt phá, bắt xử lý đối tượng, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. Với tinh thần tích cực, khẩn trương, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp có hiệu quả giữa lực lượng Cảnh sát hình sự Công an huyện Cư Jút với Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an các xã Ea Pô, Đắk Wil, Đắk Drông và Nam Dong, đến ngày 2/6/2020, Ban Chuyên án đã xác định được đối tượng nghi vấn gây ra vụ cướp nói trên là Đinh Tiến Hùng (SN 2001), trú tại thôn 8, xã Đắk Wil, huyện Cư Jút. Tuy nhiên, qua xác minh được biết đối tượng hiện không có ở nhà.

Thiếu tá Nguyễn Quang Trung – Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Cư Jút cho biết thêm, trong lúc đang xác minh, truy tìm đối tượng Đinh Tiến Hùng, đến 15h20' cùng ngày, Ban Chuyên án tiếp tục nhận được tin báo của anh Lang Văn Mắn (Nhân viên Công ty giao hàng tiết kiệm) về việc anh bị một đối tượng thực hiện hành vi cướp 2 chiếc điện thoại di động Iphong 8 plus cũng với phương thức, thủ đoạn như trên. Rất may, anh Mắn kịp thời giật lại được gói hàng (bên trong có 2 chiếc điện thoại di động Iphong 8 plus) và 1 bình xịt hơi cay. Nhận định đối tượng thực hiện 2 vụ cướp nói trên là 1 và đối tượng chưa thể rời khỏi địa bàn, Ban Chuyên án đã nhanh chóng triển khai lực lượng phối hợp với Công an các xã, thị trấn tổ chức chốt chặn,truy bắt đối tượng. Khoảng 30' sau chúng tôi đã bắt giữ được đối tượng khi đang trên đường bỏ trốn. Bước đầu đối tượng khai nhận, ngoài việc thực hiện 2 vụ cướp điện thoại nói trên, trước đó vào đêm ngày 26/2/2020, Hùng còn dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt chị H'díp – chủ quán tạp hóa ở thôn 1, xã Đắk Wil rồi cướp 18 chiếc card điện thoại loại mệnh giá 50.000đ rồi mang đi bán được 720.000đ.

Cũng theo Thiếu tá Nguyễn Quang Trung, hiện nay Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Jút đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Đinh Tiến Hùng để điều tra, làm rõ về hành vi cướp tài sản, đồng thời thu giữ 3 chiếc điện thoại di động Iphong 8 và 18 chiếc card điện thoại loại mệnh giá 50.000đ cùng một số công cụ, phương tiện thực hiện hành vi phạm tội. Qua đấu tranh chuyên án cho thấy, đối tượng thực hiện hành vi phạm tội rất tinh vi, manh động và có sự chuẩn bị từ trước. Mỗi lần thực hiện đối tượng đều sử dụng tên giả, sim rác để giao dịch mua hàng và nhận hàng. Cùng với đó, đối tượng còn lên mạng tìm hiểu và tự chế ra bình xịt hơi cay để làm phương tiện gây án. Khi nhận hàng đối tượng thường điều nạn nhân đến những nơi vắng vẻ và đối tượng đeo khẩu trang bịt mặt.... nên gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý. Qua vụ việc này, Cơ quan Công an khuyến cáo mọi người dân, nhất là những người thường xuyên làm việc giao hàng online cần nêu cao tinh thần cách giác với mọi thủ đoạn của tội phạm. Khi phát hiện đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn cần nhanh chóng báo với cơ quan Công an hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất để kịp thời phối hợp xử lý, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.

Minh Quỳnh

Số lượng truy cập

Đang truy cập: 38
Tổng: 0