Triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh
cms-publish-date 31/03/2020 | 08:17  | cms-view-count: 31720

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTG ngày 31/3/2020 của Thủ Tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Công văn số 1523/UBND-KGVX ngày 31/3/2020 chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các các Sở, Ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, các hội, đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân thực hiện một số nội dung như:

- Tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra, tuân thủ các chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Ban chỉ đạo tỉnh.

- Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 00 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

- Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

- Yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

- Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

- Yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng trên điện thoại do Bộ Y tế cung cấp.

- Đẩy mạnh công tác truyền thông, chú trọng tuyên truyền đến từng nhà, từng người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS; tăng thời lượng chuyên trang, chuyên mục liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

- Trong vòng 15 ngày kể từ ngày 01 tháng 4 năm 2020, tại các chợ, chỉ được mở buôn bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân; tạm thời đóng cửa buôn bán các mặt hàng không cần thiết. Giao Ban quản lý các chợ sắp xếp, bố trí các gian hàng đảm bảo khoảng cách quy định, tránh lây lan dịch bệnh. Yêu cầu người bán, người mua thực hiện nghiêm các quy định về đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

- Tăng cường thực hiện thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến; người dân, doanh nghiệp chỉ thực hiện nộp hồ sơ thủ tục hành chính trực tiếp khi thực sự cần thiết.

- Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; báo cáo kết quả thực hiện, khó khăn, vướng mắc về Ban Chỉ đạo tỉnh để kịp thời chỉ đạo thực hiện.

Sở Y tế, Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại các "ổ dịch" tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Quán bar Buddha (thành phố Hồ Chí Minh); tiếp tục kêu gọi người dân đã qua lại các "ổ dịch" này khai báo y tế và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố có liên quan phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ này. Thực hiện cách ly tại gia đình, khai báo y tế để phân loại, xét nghiệm và cách ly tập trung nếu cần thiết đối với người đã qua lại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12 tháng 3 năm 2020; giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ tại từng gia đình.

Công an tỉnh, Sở Y tế và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 08 tháng 3 năm 2020 nhưng chưa áp dụng cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp (cách ly tập trung, tại nhà, cơ sở lưu trú).

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày 01 tháng 4 năm 2020, các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, đảm bảo không quá 50% cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại cơ quan; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Riêng các lực lượng vũ trang, Quản lý thị trường, Kiểm lâm, Y tế, Vệ sinh môi trường phải duy trì lực lượng đảm bảo thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu.

Trong thời gian làm việc tại nhà, yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức không nghỉ phép, không đi tranh thủ, ở tại nhà; trường hợp cần thiết muốn đi ra khỏi địa phương phải xin phép và được sự đồng ý của thủ trưởng cơ quan, đơn vị quản lý.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở, đặc biệt để xẩy ra tình trạng cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định.

Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, nhiệm vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Giao Sở Y tế: chỉ đạo các bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện; Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh các phương án, kịch bản và khả năng ứng cứu đối với trường hợp khẩn cấp về dịch chậm nhất vào ngày 02/4/2020; Tổng hợp và định kỳ công bố 2 lần/ngày thông tin tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh bảo đảm chính xác.

Giao UBND các huyện, thành phố: Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tham gia khai báo y tế ứng dụng trên điện thoại do Bộ Y tế cung cấp; Chỉ đạo chính quyền cấp cơ sở rà soát chặt chẽ người dân từ các địa phương khác đến địa bàn, thực hiện nghiêm việc kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế theo quy định. Đồng thời tuyên truyền cho người dân có giải pháp phòng chống dịch phù hợp, không kỳ thị đối với những người từ vùng khác đến.

Tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ 00 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên tuyến biên giới với Campuchia. 

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thường xuyên cập nhật chỉ đạo của Bộ Quốc phòng để tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện về tổ chức, sắp xếp, mở rộng các cơ sở cách ly tập trung, tách bạch các trường hợp mới cách ly và đang cách ly, không để lây chéo; tăng cường quản lý đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới.

Công an tỉnh tăng cường chỉ đạo việc bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, nhất là đối với vùng nông thôn, vùng DTTS, vùng biên giới.

Các Sở, Ban, ngành, địa phương và các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe của nhân dân, chấn chỉnh một số thông tin gây hoang mang, hiểu nhầm. Người chịu trách nhiệm phòng, chống dịch không phát ngôn gây hoảng loạn trong nhân dân.

Sở Công Thương, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chịu trách nhiệm bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân.

Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan tăng cường kiểm soát, hạn chế các nguy cơ lây lan dịch bệnh trên tuyến Quốc lộ 14 (Đường Hồ Chí Minh), trước mắt lập trạm chốt kiểm soát dịch bệnh tại Trạm thu phí Cai Chanh, xã Đắk Ru, huyện Đắk R'Lấp để kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, …tất cả các hành khách trên các phương tiện giao thông từ địa phương khác đến và đi qua địa bàn tỉnh.

H.M

Implementing agencies
Danh mục lĩnh vực