Kế hoạch tổ chức hoạt động ra quân hưởng ứng Năm An toàn giao thông 2019
22/01/2019 | 03:21  | cms-view-count: 87222

Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức hưởng ứng ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm An toàn giao thông 2019 trên địa bàn tỉnh (Kế hoạch số 25/KH-UBND ngày 21/01/2019).

Theo đó, mục đích, yêu cầu của Kế hoạch: Thông qua Lễ ra quân năm An toàn giao thông 2019 nhằm thể hiện sự đồng thuận và quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2019; quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông từ 5% - 10% kể cả số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2018. Đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và các tổ chức đoàn thể trong việc tham gia giữ gìn đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Kế hoạch bao gồm các hoạt động: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông gắn liền với công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật theo phương châm: "Kiên trì, kiên quyết, liên tục và đồng bộ", theo chương trình hoạt động năm 2019; đặc biệt tập trung cho kế hoạch hành động "Năm An toàn giao thông 2019" với chủ đề "An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe gắn máy", với khẩu hiệu hành động "Tính mạng con người là trên hết".

Lễ ra quân năm An toàn giao thông 2019 được phát động và tổ chức trên phạm vi toàn tỉnh dự kiến trong Quý I năm 2019 với các nội dung tuyên truyền:

- Cảnh báo các nguy cơ, nguyên nhân gây tai nạn giao thông, cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông đối với toàn xã hội, từ đó nâng cao trách nhiệm, ý thức của người tham gia giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông;

- Tuyên truyền các thông điệp về An toàn giao thông, từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông;

- Tuyên truyền, phổ biến pháp luật trật tự an toàn giao thông, văn hóa giao thông.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch nêu trên, UBND tỉnh giao Ban An toàn giao thông tỉnh:  Phối hợp với các cơ quan thành viên của Ban, các cơ quan báo chí đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về hoạt động ra quân năm An toàn giao thông 2019; Phối hợp tổ chức kiểm tra công tác triển khai hoạt động hưởng ứng năm an toàn giao thông tại các địa phương; Chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Ban An toàn giao thông huyện Cư Jút và các Sở, Ban, ngành tổ chức Lễ ra quân năm An toàn giao thông 2019. Đồng thời, theo dõi và thường xuyên tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kế hoạch, kịp thời phản ảnh những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện về Uỷ ban nhân dân tỉnh để xem xét, giải quyết.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình hưởng ứng đợt tuyên truyền và tham gia các hoạt động sự kiện Lễ ra quân năm An toàn giao thông 2019.

Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo lực lượng Thanh tra Giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông nhất là trong các ngày nghỉ lễ tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2019.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an các cấp tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm đảm bảo trật tự an toàn giao thông; đặt biệt triển khai đợt cao điểm kiểm tra xe  vận tải hành khách; kiểm soát tốc độ và nồng độ cồn trên địa bàn tỉnh.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Đắk Nông tăng cường thời lượng, mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền "Năm An toàn giao thông 2019" với chủ đề "An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe gắn máy", với khẩu hiệu hành động "Tính mạng con người là trên hết", giới thiệu và tuyên truyền hậu quả TNGT gây ra cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân tử vong và cho xã hội.

Ban An toàn giao thông các huyện, thị xã căn cứ kế hoạch của UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng năm An toàn giao thông 2019 tại địa phương mình. Kế hoạch của các địa phương đảm bảo sự chỉ đạo thống nhất của Uỷ ban nhân dân tỉnh và có tính sáng tạo phù hợp với thực tiễn và điều kiện của các địa phương để triển khai thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh) trước ngày 26 tháng 01 năm 2019 để tổng hợp báo cáo về Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia.

UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trật Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Nông, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Đắk Nông tổ chức và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tại địa phương phối hợp với Ban An toàn giao thông các huyện, thị xã tổ chức các diễn đàn, các buổi đối thoại về trật tự an toàn giao thông.

Xem chi tiết tại đây.

H.M