Thông tin đối ngoại

70 năm cống hiến của những người làm công tác đối ngoại nhân dân
cms-publish-date 16/11/2020 | 08:50  | cms-view-count: 16319

Ngày 15/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV, đồng thời đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh ghi nhận và biểu dương những kết quả Liên hiệp đã đạt được trong suốt thời gian qua.

Tham dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Vũ Khoan, Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Phó Thủ tướng; Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Ban Đối ngoại Trung ương; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thống; Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương… cùng lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành; Đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức nhân dân ở Trung ương cùng đông đảo các đại biểu nguyên là lãnh đạo, cán bộ Liên hiệp Hữu nghị, lãnh đạo các tổ chức thành viên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Về phía khách quốc tế, có sự tham gia của Đại sứ các nước: Palestine, Armenia, Ấn Độ, Bulgaria, Campuchia, Cuba, Đông Timor, Đức, Italia, Maroc, Mexico, Mông Cổ, Nam Phi, Ô-man, Phần Lan, Venezuela, Mozambique, Saudi Arabia, Sri Lanka…; Đại diện các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam…

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư biểu dương và chúc mừng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam về những thành tựu đạt được trong suốt 70 năm qua.

 Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga điểm lại quá trình hình thành và phát triển của Liên hiệp.

70 năm với nhiều thành tựu quan trọng

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết: Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ đạo thành lập các tổ chức đối ngoại nhân dân đầu tiên của Việt Nam. Ngày 17/11/1950, tại Chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Hội nghị lần thứ nhất thành lập Ủy ban Bảo vệ Hòa bình Thế giới của Việt Nam (nay là Ủy ban Hòa bình Việt Nam) và ngày này đã trở thành Ngày Truyền thống của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp).

Đến nay, Liên hiệp đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Liên hiệp và các tổ chức thành viên đã chủ động củng cố, phát triển theo chiều sâu quan hệ với nhân dân các nước láng giềng, các đối tác quan trọng, các nước bạn bè truyền thống và mở rộng quan hệ với các đối tác mới, thiết lập quan hệ hợp tác với hơn 1.000 tổ chức quốc gia, khu vực và quốc tế. Hàng nghìn hoạt động hoà bình, đoàn kết, hữu nghị có nội dung sâu sắc và hình thức sáng tạo và phong phú đã được tổ chức trên các kênh nhân dân ở cả cấp quốc gia và các địa phương góp phần tăng cường tình hữu nghị với nhân dân các nước.

Hoạt động của Liên hiệp tại các diễn đàn nhân dân đa phương khu vực và quốc tế, đặc biệt là Diễn đàn nhân dân ASEAN (APF), Diễn đàn nhân dân Á – Âu (AEPF), Hội đồng Hòa bình thế giới... đã khẳng định vai trò, vị thế của Việt Nam, tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với những nỗ lực của Việt Nam trong xây dựng đất nước và củng cố hòa bình, thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế và chủ nghĩa đa phương, hội nhập, hợp tác và phát triển, ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Liên hiệp đã đảm nhiệm tốt chức năng là đầu mối về quan hệ và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), đồng thời là cơ quan thường trực của Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Đến nay, Việt Nam có quan hệ với trên 1.200 tổ chức PCPNN, trong đó trên 500 tổ chức có hoạt động thường xuyên tại Việt Nam. Giá trị viện trợ PCPNN giải ngân trong giai đoạn 2003 - 2019 đạt khoảng 5 tỷ đô la Mỹ (viện trợ không hoàn lại), được triển khai ở tất cả 63 tỉnh/thành trong cả nước, thiết thực góp phần vào việc xóa đói, giảm nghèo, khắc phục hậu quả chiến tranh, thiên tai và giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển nguồn nhân lực và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Hệ thống tổ chức của Liên hiệp phát triển mạnh mẽ, với 116 tổ chức thành viên, trong đó 64 tổ chức thành viên ở Trung ương và 52 Liên hiệp Hữu nghị ở địa phương với hàng trăm chi hội thành viên. Đội ngũ cán bộ đối ngoại nhân dân của Liên hiệp Hữu nghị ngày càng trưởng thành.

Bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh với những thành tích đã đạt được, Liên hiệp đã được nhận các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước như Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2003), Huân chương Lao động hạng Nhất và các Huân chương cao quý của các nước bạn. Nhiều tập thể và cá nhân của Liên hiệp đã được tặng thưởng các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước về những thành tích xuất sắc và cống hiến cho công tác đối ngoại nhân dân.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Thực hiện sứ mệnh vẻ vang

Ghi nhận những kết quả đã đạt được trong suốt thời gian qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: "Lịch sử phát triển của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam là minh chứng cụ thể về sức mạnh của đối ngoại nhân dân trong việc tranh thủ sự ủng hộ quốc tế cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đóng góp vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc, thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển trên thế giới. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta ghi nhận những nỗ lực không mệt mỏi và cống hiến to lớn của những người làm công tác đối ngoại nhân dân".

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới bạn bè quốc tế đã dành cho nhân dân Việt Nam sự ủng hộ giúp đỡ quý báu, chí tình cả về tinh thần và vật chất trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, trong bối cảnh hiện nay, đối ngoại nhân dân có "sứ mệnh rất quan trọng là góp phần bảo đảm môi trường hoà bình, ổn định, huy động nguồn lực quốc tế, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ và đoàn kết rộng rãi của nhân dân các nước đối với công cuộc phát triển bền vững đất nước, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, hội nhập quốc tế sâu rộng, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế".

Để thực hiện được sứ mệnh này, Phó Thủ tướng nhấn mạnh trước hết, cần nâng cao hơn nữa nhận thức trong toàn hệ thống chính trị về vai trò và nhiệm vụ của công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới. Cần nắm vững quan điểm của Bác Hồ: "Cách mạng Việt Nam trong bất kỳ hoàn cảnh và thời điểm nào cũng cần đến vai trò, sự đóng góp của đối ngoại nhân dân". Thêm vào đó, cần nắm chắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong triển khai công tác đối ngoại nhân dân, bảo vệ trên hết và trước hết lợi ích quốc gia – dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi. Tiếp tục quán triệt thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy hiệu quả, phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, tạo thành sức mạnh to lớn trên mặt trận đối ngoại, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tranh thủ các nguồn lực phục vụ phát triển, nâng cao vị thế quốc tế của nước ta. Trong triển khai công tác đối ngoại nhân dân, cần chú ý các nội hàm hợp tác mới, thiết thực với người dân nước ta và các nước, các vấn đề phát triển bền vững, bao trùm…

Ngoài ra, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cần bám sát phương châm "chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả" tích cực đổi mới sáng tạo, chủ động thích ứng với tình hình mới, phát huy thế mạnh có được từ vị thế mới và "sức mạnh mềm" của đất nước, triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, góp phần: mở rộng mạng lưới đối tác, tăng cường quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác trên cơ sở đôi bên cùng có lợi với nhân dân các nước, trước hết là các nước láng giềng, ASEAN và các đối tác quan trọng; nâng cao chất lượng, hiệu quả vận động và hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và tiềm năng phát triển của Việt Nam nhằm huy động sự ủng hộ quốc tế đối - công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước.

Nhằm triển khai hiệu quả Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, Liên hiệp cũng cần tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả sự tham gia của các tổ chức nhân dân Việt Nam tại các cơ chế nhân dân đa phương khu vực và quốc tế nhằm bảo vệ, thúc đẩy lợi ích của Việt Nam, đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống như dịch bệnh, môi trường, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước…, thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc và củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Điều đặc biệt quan trọng theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cần chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống từ Trung ương tới các tổ chức thành viên, xây dựng đội ngũ những người làm công tác đối ngoại nhân dân tâm huyết, gắn bó, có bản lĩnh chính trị vững vàng và năng lực chuyên môn bảo đảm đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gắn Huân chương Hồ Chí Minh và trao Bằng chứng nhận cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh gắn Huân chương Hồ Chí Minh và trao Bằng chứng nhận cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Dấu ấn trong lòng bạn bè quốc tế

Chia sẻ tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama đánh giá: "Những dấu ấn của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tạo nên dấu ấn bản sắc riêng của nền ngoại giao Việt Nam với sự kết hợp giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân để tạo nên một nguồn sức mạnh tổng hợp phục vụ cho quê hương, dân tộc".

Đại sứ Saadi Salama cho biết: "Thời gian qua, Liên hiệp và các tổ chức thành viên đã triển khai nhiều hoạt động nhằm củng cố thúc đẩy giao lưu hữu nghị với các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Thông qua nhiều sáng kiến thiết thực góp phần vào sự phát triển đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước, từ đó tăng cường hợp tác và quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam đến với bạn bè quốc tế". "Với những thành tựu đáng tự hào, tôi tin tưởng rằng Liên hiệp sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa, cho mục tiêu thúc đẩy hoạt động đối ngoại nhân dân, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với các dân tộc trên thế giới, đóng góp cho sự nghiệp vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ, hợp tác và phát triển của nhân dân trên thế giới. Liên hiệp cũng góp phần xây dựng hình ảnh  một đất nước Việt Nam mạnh mẽ, ngày càng có tiếng nói và uy tín trên trường quốc tế" – Đại sứ nêu rõ.

Sau 20 năm hợp tác và làm việc với Liên hiệp, ông Greig Craft, Chủ tịch của Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (AIP) chia sẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc đoàn kết giữa người Việt Nam và nhân dân trên toàn thế giới. Trong nhiều thập kỷ qua, các tổ chức PCPNN hoạt động tại Việt Nam luôn trân trọng hoạt động hợp tác với Liên hiệp. Các tổ chức PCPNN luôn được Liên hiệp hỗ trợ. "Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với chúng tôi không chỉ là đối tác, mà thực sự là những người bạn" – ông Greig Craft nhấn mạnh./.

Theo dangcongsan.vn