Chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND tỉnh trong tuần (Từ ngày 30/12/2024 - 03/1/2025)
Đôn đốc thu ngân sách nhà nước đối với các khoản thu liên quan đến đất đai; thực hiện công tác tổ chức Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 trên địa bàn tỉnh; triển khai các Nghị quyết số 17/2024/NQ-HĐND và Nghị quyết số 16/2024/NQ-HĐND của HĐND tỉnh... là những chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND tỉnh trong tuần (Từ ngày 30/12/2024 - 03/1/2025).
Triển khai Nghị quyết số 17/2024/NQ-HĐND ngày 11/12/2024 của HĐND tỉnh
Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 04/UBND-KT vào ngày 02/1/2025 triển khai Nghị quyết số 17/2024/NQ-HĐND ngày 11/12/2024 của HĐND tỉnh về việc Quy định thẩm quyền quyết định phê duyệt nhiệm vụ và dự toán kinh phí thực hiện mua sắm tài sản, trang thiết bị; phân cấp thẩm quyền quyết định phê duyệt nhiệm vụ và dự toán kinh phí thực hiện cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới hạng mục công trình trong các dự án đã đầu tư xây dựng của cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Đắk Nông.
Tại Công văn, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương thực hiện một số nội dung như sau:
Tập trung nghiên cứu, phổ biến đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý các quy định tại Nghị quyết số 17/2024/NQ-HĐND để triển khai thực hiện theo quy định.
Các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương có trách nhiệm thực hiện các nội dung đã được cấp thẩm quyền quy định thẩm quyền quyết định và phân cấp thẩm quyền quyết định tại Nghị quyết số 17/2024/NQ-HĐND.
Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2024/NQ-HĐND, nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc yêu cầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương báo cáo về Sở Tài chính để được hướng dẫn, tổng hợp và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh cho phù hợp.
Đôn đốc thu ngân sách nhà nước đối với các khoản thu liên quan đến đất đai
Ngày 2/1/2024, UBND tỉnh ban hành Công văn số 03/UBND-KT về việc tăng cường đôn đốc thu ngân sách nhà nước đối với các khoản thu liên quan đến đất đai.
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa theo chức năng, nhiệm vụ, chủ động quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp để thu ngân sách nhà nước đối với các khoản thu liên quan đến đất đai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản có liên quan. Trong đó, tập trung vào các nội dung sau:
Đẩy mạnh thực hiện việc lập quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết làm cơ sở để triển khai các dự án bất động sản hiệu quả, phù hợp, đồng bộ, hiện đại.
Khẩn trương ban hành đầy đủ bảng giá đất và các nội dung khác được quy định chi tiết trong Luật Đất đai và văn bản hướng dẫn thi hành.
Tổ chức tốt công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư; tập trung làm tốt công tác thẩm định, xác định giá đất; đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất, quyền thuê đất đối với các dự án đã đủ điều kiện để Cơ quan thuế có cơ sở đôn đốc thu kịp thời vào NSNN đối với các khoản thu liên quan đến đất đai trên địa bàn.
Tích cực chỉ đạo rà soát và xác định rõ số lượng hồ sơ đất đai còn tồn đọng, nguyên nhân, giải pháp và chỉ rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan; rà soát các dự án bất động sản đã triển khai trên địa bàn nhưng còn vướng mắc về thủ tục đầu tư, xây dựng, quy hoạch, bồi thường, giải phóng mặt bằng,..
Triển khai Nghị quyết số 16/2024/NQ-HĐND ngày 11/12/2024 của HĐND tỉnh
Ngày 02/01/2025, UBND tỉnh ban hành Công văn số 07/UBND-KT yêu cầu triển khai Nghị quyết số 16/2024/NQ-HĐND ngày 11/12/2024 của HĐND tỉnh Quy định thẩm quyền quyết định và phân cấp thẩm quyền quyết định trong việc quản lý, sử dụng tài sản công thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Đắk Nông.
Theo đề nghị của Sở Tài chính, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương thực hiện phổ biến đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý các quy định tại Nghị quyết số 16/2024/NQ-HĐND để triển khai thực hiện theo quy định.
Các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương thực hiện nhiệm vụ quản lý, sử dụng tài sản công có trách nhiệm thực hiện các nội dung đã được cấp thẩm quyền quy định thẩm quyền quyết định và phân cấp thẩm quyền quyết định tại Nghị quyết số 16/2024/NQ-HĐND và chịu trách nhiệm trước pháp luật trong việc quản lý, sử dụng tài sản công.
Ngoài những nội dung đã được Hội đồng nhân dân tỉnh quy định tại Nghị quyết số 16/2024/NQ-HĐND, yêu cầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương chủ động nghiên cứu để thực hiện các nội dung đã được quy định cụ thể tại Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ, Nghị định số 114/2024/NĐ-CP ngày 15/9/2024 của Chính phủ và các văn bản có liên quan.
Đối với các tài sản công đã có quyết định xử lý của cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định tại Nghị quyết số 07/2018/NQ-HĐND ngày 02/8/2018 và Nghị quyết số 04/2020/NQ-HĐND ngày 15/7/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh trước ngày Nghị quyết số 16/2024/NQ-HĐND có hiệu lực thi hành thì tiếp tục thực hiện xử lý theo quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền.
Thực hiện công tác tổ chức Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 trên địa bàn tỉnh
Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân vui xuân, đón mừng năm mới, Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế mới, động lực mới thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XIII nhiệm kỳ 2025-2030, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Ngày 03/01/2025, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 05/KH-UBND về việc triển khai thực hiện công tác tổ chức Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu triển khai thực hiện Kế hoạch phải đảm bảo kịp thời, cụ thể, phù hợp với điều kiện của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Tổ chức đón Tết Nguyên đán thiết thực, an toàn, tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức, lãng phí, phù hợp với nếp sống văn hóa, truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc; tạo không khí phấn khởi, bảo đảm mọi người, mọi nhà đều đón Tết.
Các sở, ban, ngành Các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương, các doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn tỉnh có nhiệm vụ quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 11/12/2024 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025; Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 18/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và Kế hoạch này, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống…
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tập trung rà soát, nắm tình hình đời sống của các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, đẩy mạnh thực hiện các chương trình giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát; thực hiện tốt chính sách an sinh, phúc lợi xã hội, chăm lo chu đáo đời sống của các hộ có hoàn cảnh khó khăn (hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào các địa phương bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng dân tộc thiểu số, công nhân, người lao động, người bị mất việc làm...) để quan tâm, chăm lo, kịp thời có chính sách hỗ trợ phù hợp…
Chấn chỉnh công tác đấu giá quyền sử dụng đất
Ngày 31/12/2024, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 8050/UBND-NN-TN&MT nhằm chỉ đạo kịp thời chấn chỉnh công tác đấu giá quyền sử dụng đất theo Công điện số 134/CĐ-TTg ngày 14/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ tổ chức thực hiện việc rà soát công tác đấu giá quyền sử dụng đất; tập trung thực hiện các giải pháp nêu tại mục 1 Công điện số 134/CĐ-TTg ngày 14/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ nêu trên.
Chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo công khai, minh bạch, tuân thủ về trình tự, thủ tục quy định của pháp luật; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá quyền sử dụng đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đất để trục lợi, gây nhiễu loạn thị trường. Đồng thời tham mưu UBND tỉnh kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất.
Sở Tư pháp tăng cường kiểm tra năng lực, điều kiện hoạt động, việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình tổ chức thực hiện, việc thực hiện Quy tắc đạo đức nghề nghiệp của đấu giá viên các tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất hoạt động trên địa bàn tỉnh; giám sát việc thực hiện cuộc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đất để trục lợi, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản.
Sở Tài chính thực hiện việc thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đảm bảo kịp thời, chặt chẽ, đúng quy định; tăng cường kiểm tra công tác định giá đất đối với các huyện, thành phố Gia Nghĩa.
Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh biện pháp đảm bảo nguồn cung bất động sản nhà ở, đất ở phù hợp với khả năng tiếp cận của đại đa số người dân có nhu cầu, khắc phục tình trạng mất cân đối cung - cầu trên thị trường bất động sản.
Thanh tra tỉnh tăng cường công tác thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất; kịp thời phát hiện dấu hiệu vi phạm để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá quyền sử dụng đất.
Công an tỉnh tăng cường các biện pháp, lực lượng hỗ trợ, phối hợp bảo đảm an ninh trật tự tại các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất; chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các địa phương chủ động nắm tình hình, phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự trong công tác đấu giá quyền sử dụng đất.
UBND tỉnh giao UBND các huyện, thành phố tổ chức công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất khu vực tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và các khu vực lân cận. Rà soát nhu cầu đất ở địa phương, lập quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng các khu đất dự kiến tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất; đồng thời chủ động đầu tư xây dựng các khu, điểm tái định cư để thực hiện giao đất tái định cư, giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất cho các đối tượng quy định tại các điểm a, b,c và d khoản 3 Điều 124 Luật Đất đai năm 2024.
Quy định phạm vi, thời gian hoạt động của một số loại phương tiện; hoạt động vận tải đường bộ trong đô thị và sử dụng xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ, xe bốn bánh có gắn động cơ để kinh doanh vận chuyển hành khách, hàng hóa trên địa bàn tỉnh
Ngày 31/12/2024, UBND tỉnh ban hành kèm theo Quyết định số 50/2024/QĐ-QPPL về việc Quy định phạm vi, thời gian hoạt động của một số loại phương tiện; hoạt động vận tải đường bộ trong đô thị và sử dụng xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ, xe bốn bánh có gắn động cơ để kinh doanh vận chuyển hành khách, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2025.
Quy định Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông được tiếp tục áp dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2025
Ngày 31/12/2024, UBND tỉnh ban hành kèm theo Quyết định số 51/2024/QĐ-QPPL về việc Quy định Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông được tiếp tục áp dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2025.
Cụ thể, Quy định Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông do Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông ban hành tại các Quyết định: Quyết định số 08/2020/QĐ-UBND ngày 08/05/2020 về việc ban hành quy định bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; Quyết định số 08/2022/QĐ-UBND ngày 27/01/2022 về việc sửa đổi, bổ sung các Phụ lục kèm theo Quyết định số 08/2020/QĐ-UBND ngày 08/05/2020 của UBND tỉnh Đắk Nông ban hành quy định bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; Quyết định số 03/2024/QĐ-UBND ngày 05/02/2024 về việc sửa đổi, bổ sung các nội dung về Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông được tiếp tục áp dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2025.
Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2025 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2025.
Quyết định Bãi bỏ Quyết định số 12/2020/QĐ-UBND ngày 12 tháng 5 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông phân cấp thẩm quyền ban hành tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dùng (chủng loại, số lượng) của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh
Ngày 30/12/2024, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 49/2024/QĐ-QPPL về việc Bãi bỏ toàn bộ Quyết định sau đây: Quyết định số 12/2020/QĐ-UBND ngày 12 tháng 5 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông phân cấp thẩm quyền ban hành tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dùng (chủng loại, số lượng) của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.
Quyết định quy định hệ số điều chỉnh tăng thêm tiền lương trong chi phí tiền lương, chi phí nhân công dịch vụ "Quản lý, bảo trì, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ" trên địa bàn tỉnh
UBND tỉnh ban hành Quyết định số 48/2024/QĐ-QPPL vào ngày 30/12/2024 về việc quy định hệ số điều chỉnh tăng thêm tiền lương trong chi phí tiền lương, chi phí nhân công dịch vụ "Quản lý, bảo trì, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ" trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.
Cụ thể, Quyết định này quy định hệ số điều chỉnh tăng thêm tiền lương trong chi phí tiền lương, chi phí nhân công dịch vụ “Quản lý, bảo trì, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ” trên địa bàn tỉnh Đắk Nông quy định tại mục II Biểu 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 32/2019/NĐ-CP ngày 10 tháng 4 năm 2019 của Chính phủ quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên do doanh nghiệp thực hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.
Đối tượng áp dụng là người lao động, người quản lý doanh nghiệp tham gia thực hiện dịch vụ; doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc lập, thẩm định, phê duyệt dự toán, quyết định giá, đơn giá sản phẩm, dịch vụ công và thanh toán kinh phí thực hiện dịch vụ thuộc phạm vi điều chỉnh tại khoản 1 Điều này.
Về hệ số điều chỉnh tăng thêm tiền lương và nguyên tắc thực hiện:
Đối với hệ số điều chỉnh tăng thêm tiền lương (Hđc): Địa bàn vùng III (thành phố Gia Nghĩa): Hệ số điều chỉnh tăng thêm tiền lương (Hđc) là 0,6 (không phẩy sáu); địa bàn vùng IV (các huyện còn lại): Hệ số điều chỉnh tăng thêm tiền lương (Hđc) là 0,4 (không phẩy bốn).
Việc xác định hệ số điều chỉnh tăng thêm tiền lương làm căn cứ xác định chi phí nhân công trong giá, đơn giá của dịch vụ quy định tại khoản 1 Điều này được thực hiện theo nguyên tắc: Dịch vụ thực hiện trên địa bàn vùng nào thì áp dụng hệ số điều chỉnh tăng thêm tiền lương của địa bàn vùng đó. Trường hợp có thay đổi về vùng, thì áp dụng hệ số điều chỉnh tăng thêm tiền lương theo vùng mới.
Trường hợp dịch vụ đã được giao nhiệm vụ, ký hợp đồng đặt hàng hoặc đấu thầu trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành thì chi phí tiền lương, chi phí nhân công trong giá, đơn giá dịch vụ được thực hiện như sau:
Dịch vụ đã được nghiệm thu, thanh lý trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành thì không xem xét, điều chỉnh lại chi phí tiền lương, chi phí nhân công trong giá theo quy định tại Quyết định này.
Dịch vụ đến ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành mà vẫn đang trong giai đoạn thực hiện thì tiến hành rà soát, điều chỉnh lại chi phí tiền lương, chi phí nhân công trong giá tương ứng với khối lượng sản phẩm, dịch vụ thực hiện từ khi Quyết định này có hiệu lực thi hành.
Dịch vụ được thực hiện sau ngày Quyết định này có hiệu lực trở đi đã được giao nhiệm vụ, đặt hàng mà chi phí tiền lương, chi phí nhân công trong giá dịch vụ chưa áp dụng hệ số điều chỉnh hoặc đã áp dụng nhưng hệ số điều chỉnh chưa đúng với hệ số điều chỉnh được quy định trong Quyết định này thì thực hiện việc điều chỉnh lại theo hệ số điều chỉnh được quy định trong Quyết định này.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/01/12025.
Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy và chữa cháy rừng thời gian trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2025
Ngày 30/12/2024, UBND tỉnh ban hành Công văn số 8015/UBND-NNTNMT về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy và chữa cháy rừng thời gian trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2025.
UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực Lâm nghiệp.
Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện và các đơn vị liên quan trong triển khai hoạt động quản lý nhà nước về lâm nghiệp; đề xuất xem xét, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan trong công tác quản lý, bảo vệ rừng theo quy định của pháp luật.
Chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm tăng cường lực lượng quản lý, bảo vệ rừng tại các khu vực có nguy cơ xảy ra phá rừng trên địa bàn tỉnh tập trung tại các huyện: Đắk Glong, Tuy Đức, Đắk Song và thành phố Gia Nghĩa); thực hiện nghiêm chế độ trực (24/7) tại các chốt, trạm bảo vệ rừng.
Tổ chức lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó, khống chế khi có cháy rừng xảy ra; thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, cập nhật thông tin cảnh báo cháy rừng, thông tin kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng, các bản tin dự báo, cảnh báo cháy rừng đối với từng khu vực để chính quyền địa phương, các đơn vị chủ rừng và các đơn vị có liên quan chủ động triển khai phương án phòng cháy và chữa cháy rừng; quản lý chặt chẽ các cơ sở chế biến lâm sản trên địa bàn tỉnh, đề nghị cơ quan có thẩm quyền đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở vi phạm quy định pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cao, hiện đại trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.
Các đơn vị chủ rừng xây dựng, tổ chức thực hiện hiệu quả kế hoạch bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng thời gian trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2025; tăng cường công tác chốt chặn, tuần tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền địa phương, cơ quan chức năng xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp trên lâm phần quản lý; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng các đối tượng lợi dụng kỳ nghỉ Tết để phá rừng, lấn, chiếm đất lâm nghiệp và khai thác lâm sản trái pháp luật; hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về rừng.
UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa thực hiện đầy đủ chức năng quản lý nhà nước về lâm nghiệp theo quy định.
Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp trong quản lý, bảo vệ, phòng cháy và chữa cháy rừng; chỉ đạo đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với lực lượng Kiểm lâm, chính quyền địa phương các cấp trong triển khai các hoạt động chốt chặn, tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng, sẵn sàng phối hợp với các lực lượng tổ chức chữa cháy khi cháy rừng xảy ra.
Ngoài ra, UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Đắk Nông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tăng cường đưa tin, bài tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, chủ rừng, người dân và toàn xã hội trong đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại tài nguyên rừng.
K.H