Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023
Lượt xem: 2551
Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm đã kí ban hành văn bản số 5215/CV-BCĐ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023 trên địa bản tỉnh.
Anh-tin-bai

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, thực phẩm bao gói sẵn, đặc biệt là bánh Trung thu dự kiến sẽ gia tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP), phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng; Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Đắk Nông yêu cầu các Sở, Ban, ngành thành viên Ban chỉ đạo ATTP tỉnh; UBND các huyện, thành phố căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ triển khai một số nhiệm vụ sau:

Chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố....Kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm an toàn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về ATTP trong dịp Tết Trung thu. Tuyên truyền các nội dung thực hiện quy định của pháp luật về ATTP quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm…đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Hướng dẫn việc lựa chọn chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua sử dụng thực phẩm phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng liều lượng theo quy định đối với người tiêu dùng

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới.

Giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua  thực phẩm.

Kết thúc đợt triển khai, đề nghị các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện về Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Đắk Nông (thông qua Sở Y tế) để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP theo quy định.

Văn bản chi tiết tại đây.

 

Thảo Diệp

Đánh giá - Nhận xét

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
Đắk Nông 21° - 23° icon
image
imageimage
 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1