image banner
Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh.
Lượt xem: 880
Ngày 25/9, UBND tỉnh ban hành công văn thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Anh-tin-bai

Thực hiện Công điện số 796/CĐ-TTg ngày 13 tháng 9 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy nhà dân tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội và Công điện số 825/CĐ-TTg ngày 15 tháng 9 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy. Để thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời hướng dẫn và thông tin, tuyên truyền rộng rãi để người dân nâng cao cảnh giác, ứng phó kịp thời không để xảy ra cháy, nổ, nhất là trong mùa hanh khô sắp tới. UBND tỉnh chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc thực hiện như sau:

Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành, địa phương:

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Tỉnh ủy và UBND tỉnh trong thực hiện công tác phòng chống cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung thực hiện Kế hoạch số 42/KH-UBND ngày 18/01/2023 của UBND tỉnh về triển khai Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới, Kế hoạch số 168/KH-UBND ngày 21/3/2023 về công tác PCCC và CNCH năm 2023...

Đổi mới tư duy, nhận thức phương pháp, cách tiếp cận và tổ chức thực hiện trong công tác PCCC và CNCH phù hợp với yêu cầu tình hình mới hiện nay. Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm của mình trong quản lý nhà nước về PCCC và CNCH theo quy định của pháp luật. Xử lý trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương nếu để các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy và để xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng do buông lỏng quản lý đối với công tác PCCC và CNCH.

Công an tỉnh

Đẩy mạnh công tác kiểm tra đối với các cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ cao; cơ sở tập trung đông người; các cơ sở khi xảy ra cháy có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về PCCC và CNCH.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH bằng nhiều biện pháp, giải pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả; xây dựng, nhân rộng các mô hình, cách làm hay trong công tác PCCC và CNCH; nhất là các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại các địa bàn đông dân cư.

Sở Xây dựng: Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện nghiêm việc thẩm định, cấp phép xây dựng đối với các công trình, đặc biệt là các chung cư mini (nếu có), khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao; đồng thời rà soát, phân loại, đánh giá việc chấp hành trật tự xây dựng đối với loại hình cơ sở nêu trên và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 30/10/2023. Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về trật tự xây dựng đối với các công trình chuyển đổi công năng có nguy cơ cháy nổ cao, cơ sở tập trung đông người như cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, nhà nghỉ....

Sở Công Thương: Khẩn trương ban hành hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành quy định về trách nhiệm quản lý điện (sau công tơ). Chỉ đạo ngành điện rà soát, phát hiện các công trình, cơ sở, hộ gia đình không bảo đảm an toàn trong sử dụng điện để hướng dẫn, khuyến cáo người dân bảo đảm an toàn PCCC điện; tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong sử dụng điện.

Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh: Dành thời lượng các khung giờ có nhiều người theo dõi (ưu tiên khung giờ từ 06 giờ đến 07 giờ và từ 19 giờ đến 21 giờ hàng ngày) để tuyên truyền, khuyến cáo cho người dân về kiến thức, kỹ năng phòng ngừa cháy, nổ, thoát nạn, đặc biệt tại các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao, cơ sở tập trung đông người.

 UBND các huyện, thành phố

Thực hiện ngay việc tổng rà soát, kiểm tra, phân loại, đánh giá công tác đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn quản lý nhằm phát hiện những tồn tại, vi phạm về PCCC và CNCH để kịp thời hướng dẫn, kiến nghị thực hiện các biện pháp khắc phục đảm bảo an toàn; trường hợp vi phạm nghiêm trọng về phòng cháy, chữa cháy kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật. Hoàn thành trước ngày 30/10/2023 để báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Công an tỉnh).

Tập trung chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã và các phòng, ban nghiệp vụ có liên quan thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định của pháp luật; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp, giải pháp xử lý, kỹ năng thoát nạn khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra, đặc biệt đối với loại hình kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao; hướng dẫn, đề nghị các hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ hai; trang bị các thiết bị báo cháy, phương tiện chữa cháy, thoát nạn và chuẩn bị các phương án xử lý khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra; rà soát, xây dựng các Tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng tại những nơi đảm bảo tiêu chí; củng cố lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ ở địa bàn dân cư theo phương châm lấy phòng ngừa là chính.

Xem thêm văn bản tại đây.

Huy Hoàng

Đánh giá - Nhận xét

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
Đắk Nông 30° - 31° icon
image
imageimage
 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 59
  • Hôm nay: 1,271
  • Trong tuần: 33,272
  • Tất cả: 14,352,709