Đắk Nông đẩy mạnh phát triển nông nghiệp xanh, bền vững gắn với du lịch nông thôn và sản phẩm OCOP
Lượt xem: 259
Sáng nay (19/11), Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông phối hợp với Báo Lao Động khu vực miền Trung, Tây Nguyên tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững gắn với du lịch nông thôn và sản phẩm OCOP tỉnh Đắk Nông”.  

Anh-tin-bai

Toàn cảnh Diễn đàn

Tham dự có Tiến sĩ Nguyễn Đức Trí - Trưởng khoa Du lịch, trường Đại học Kinh tế TPHCM; ông Phạm Thanh Tùng - Phó Viện Trưởng, Viện Kinh tế Du lịch nông nghiệp Việt Nam... và các đại diện hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp phát triển nông thôn, du lịch lữ hành ở Đắk Nông, Đắk Lắk Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM.

Về phía tỉnh Đắk Nông có ông Phạm Tuấn Anh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; ông Trần Văn Thương - TUV, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Công Thương; Hội Nông dân; Hội Phụ nữ; Liên minh Hợp tác xã; Ban quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng; Ban quản lý Công viên địa chất Đắk Nông.

Thời gian diễn ra Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững gắn với du lịch nông thôn và sản phẩm OCOP tỉnh Đắk Nông” từ ngày 18/11/2023 đến ngày 19/11/2023, gồm 4 hoạt động chính: Farmtrip - Trải nghiệm các điểm tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; Chương trình giao lưu kết nối và phản hồi, chia sẻ kết quả chuyến trải nghiệm; Xúc tiến thương mại các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, tiêu biểu của tỉnh Đắk Nông; Hội thảo “Thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững gắn với du lịch nông thôn và sản phẩm OCOP tỉnh Đắk Nông”.

Nằm trong chuỗi các hoạt động của diễn đàn, Hội thảo “Thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững gắn với du lịch nông thôn và sản phẩm OCOP tỉnh Đắk Nông” được tổ chức nhằm đưa ra những giải pháp, sáng kiến để nông nghiệp, du lịch tỉnh Đắk Nông ngày càng phát triển, hướng tới sự bền vững trong tương lai.

Anh-tin-bai
Hoạt động tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm tại Diễn đàn vô cùng sôi nổi

Thống kê của của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, trên địa bàn toàn tỉnh hiện đang có hơn 140 tổ chức/cá nhân đã được chứng nhận sản xuất theo các quy trình sản xuất nông nghiệp tốt với diện tích trên 21.000ha. Trong đó, có hơn 1.300ha được chứng nhận VietGap, khoảng 400ha được chứng nhận GlobalGap và hữu cơ. Trên 19.700ha được chứng nhận các tiêu chuẩn khác như 4C, UTZ, Rainforest Alliance.

Đắk Nông có diện tích hồ tiêu lớn nhất nước với khoảng 33.000ha với sản lượng trên 60.000 tấn. Đến cuối năm 2022, tỉnh Đắk Nông có trên 85.000ha đất canh tác nông nghiệp ứng dụng về giống lúa mới, tưới tiết kiệm nước, sản xuất chứng nhận, áp dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến…

Tỉnh đã xuất khẩu sang các thị trường quốc tế như EU, Nhật Bản… với các sản phẩm chủ lực như tiêu hữu cơ Đắk Song, mắc ca, cà phê, sầu riêng, măng cụt, khoai lang… Tổng sản lượng sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hằng năm của tỉnh ước đạt trên 404.000 tấn.

Theo thông tin tại Diễn đàn, tỉnh Đắk Nông đang có 60 sản phẩm OCOP của 53 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, cơ sở sản xuất được công nhận. Trong đó, tỉnh có 7 sản phẩm 4 sao, 53 sản phẩm 3 sao và có 2 sản phẩm đang đề nghị cấp chứng nhận sản phẩm 5 sao (sản phẩm quốc gia). Một số sản phẩm OCOP nổi bật của tỉnh có thể kể đến như Cà phê Rừng Lạnh, Cà phê Thành Thái; Mắc ca Sachi Thịnh Phát; Sầu riêng Gia Trung; Măng cụt Gia Ân; Bơ Núi lửa; Cam quýt Quảng Phú; Hạt điều Hồng Đức...

Tại Diễn đàn, các chủ doanh nghiệp gửi câu hỏi đến các diễn giả, các nhà nghiên cứu, cơ quan chức năng về những giải pháp, chính sách liên quan đến việc hỗ trợ đầu tư phát triển nông nghiệp và du lịch của tỉnh Đắk Nông. Nhiều đại biểu vô cùng tâm huyết, sẵng sàng bỏ nguồn lực đầu tư mạnh cho du lịch địa phương ngày càng đi lên. Anh Nguyễn Đình Vượng - Giám đốc một công ty chuyên về nông nghiệp, đào tạo, du lịch ở TPHCM đang có nguyện vọng đưa 21 người nổi tiếng đến địa bàn huyện Đắk G'Long để đầu tư, xây dựng cơ sở mới. Tuy nhiên, ông Vượng cho biết vẫn đang gặp khó khăn trong việc xin giấy phép hoạt động, thủ tục triển khai các hạng mục cần thiết.

Anh-tin-bai

Đại biểu tham gia trao đổi ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn

Anh Vượng chia sẻ: "Các sản phẩm OCOP ở quê nhà tỉnh Đắk Nông vẫn đang chưa thực sự nổi trội nên tôi đang muốn phát triển thêm 5 sản phẩm và đang mong muốn được cấp có thẩm quyền hỗ trợ thủ tục, thời gian và lộ trình triển khai".

Khi nói về OCOP, ông Phạm Tuấn Anh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh nhận định rằng: để có được chứng nhận OCOP, dù chỉ đạt 3 sao đã là rất khó. Để triển khai sản xuất, phát triển sản lượng, tìm kiếm thị trường tiêu thụ đối với doanh nghiệp lại càng khó khăn hơn gấp nhiều lần. Ngoài ra, để ngành du lịch nông thôn phát triển đúng hướng, bài bản cũng là điều tỉnh đang rất muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp. Đây cũng chính là những trăn trở của các cán bộ, viên chức làm công tác quản lý ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tại tỉnh Đắk Nông và cũng đang là sự trăn trở, đau đáu của bà con nông dân tại địa phương.

Đối với ngành du lịch nông thôn gắn liền với cảnh quan sinh thái đặc trưng của địa phương, mặc dù có nhiều tiềm năng để phát triển nhưng các doanh nghiệp đang gặp khá nhiều khó khăn để triển khai một cách sâu rộng bài bản do gặp các vướng mắc liên quan đến việc chuyển đổi quy hoạch sử dụng đất, giấy phép xây dựng.

Anh-tin-baiÔng Phạm Tuấn Anh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh phát biểu tại Diễn đàn

Ông Phạm Tuấn Anh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh nhấn mạnh, những vấn đề đã nêu trên là động lực thôi thúc các đơn vị liên quan tổ chức diễn đàn lần này, qua đó, tạo cơ hội để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp các địa phương trong cả nước tìm hiểu về Đắk Nông nhằm tìm kiếm dư địa để phát triển bền vững trong tương lai. Các diễn giả, các nhà nghiên cứu tư vấn có thể hiến kế cho ngành nông nghiệp tỉnh nhà, đặc biệt là lĩnh vực du lịch nông nghiệp nông thôn.

Với các hoạt động sôi nổi và ý nghĩa, diễn đàn đã góp phần to lớn trong việc truyền thông, giới thiệu, quảng bá về miền đất, văn hóa, con người và tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn của tỉnh Đắk Nông đến các doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành tại Việt Nam. Bên cạnh đó, kết nối các nhà khoa học, các chuyên gia, diễn giả, các nhà quản lý, doanh nghiệp lữ hành với địa phương, tăng cường kết nối thị trường, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm du lịch nông thôn, thúc đẩy tiêu thụ nông đặc sản và sản phẩm OCOP, phát triển các hoạt động du lịch nông thôn đi vào chiều sâu trong bối cảnh hiện nay.

Đây cũng là dịp kết nối các điểm đến du lịch nông nghiệp, nông thôn với du khách để tạo điều kiện tổ chức kết nối tour, tuyến du lịch nông nghiệp của tỉnh trong thời gian tới, qua đó đánh thức được tiềm năng du lịch nông nghiệp, nông thôn của tỉnh nhà. 

Nguyễn Nguyễn

Đánh giá - Nhận xét

5
1 Nhận xét
  • 1
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
Đắk Nông 23° - 26° icon
image
imageimage
 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1