Kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản là góp phần định hướng phát triển bền vững nông nghiệp Đắk Nông
Lượt xem: 353
Sáng nay (5/12), UBND tỉnh đã tổ chức Diễn đàn kết nối sản xuất,  tiêu thụ nông sản, đây là hoạt động thiết thực nằm trong chương trình Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với nông dân năm 2023.   

Tham dự diễn đàn có đồng chí Lê Trọng Yên - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các huyện ủy, UBND các huyện, thành phố và 200 nông dân, Hợp tác xã, Tổ hợp tác tiêu biểu đại diện cho hơn 60.400 hội viên nông dân trong tỉnh. 

Anh-tin-bai

Đồng chí Lê Trọng Yên - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, đồng chí Lê Trọng Yên - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao ý nghĩa và tính thiết thực của chương trình, đây là cơ hội để người nông dân được gửi những đề xuất, kiến nghị đến các cấp, các ngành. Đồng chí mong rằng các hộ nông dân, Hợp tác xã nông nghiệp và các nhà khoa học trên địa bàn tỉnh sẽ phát huy tối đa lợi thế, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nhằm tạo ra năng suất cao. Đối với khu vực nông thôn, đồng chí mong muốn sẽ có sự phát triển toàn diện, thực hiện đúng phương châm nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Tại diễn đàn, những tiềm năng, lợi thế, định hướng phát triển ngành nông nghiệp của tỉnh nhà đã được nêu rõ, với các dẫn chứng cụ thể. Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo đúng đắn, quyết liệt của Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh. Cùng với đó là sự quyết tâm, nỗ lực trong việc tổ chức thực hiện của ngành nông nghiệp và PTNT, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành của các Doanh nghiệp, HTX và đặc biệt là các tầng lớp nhân dân. Ngành nông nghiệp của tỉnh đã có những chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng, cụ thể như: Quy mô của ngành nông lâm nghiệp, thuỷ sản tăng rõ rệt, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp thuỷ sản theo giá so sánh tăng theo hàng năm (Năm 2022 đạt 8.413,93 tỷ đồng và năm 2023 ước đạt 9.12,82 tỷ đồng); Tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế nội tỉnh chuyển dịch đúng hướng; Tốc độ tăng trưởng luôn duy trì ở mức khá (Năm 2022 đạt 5,21% và năm 2023 ước đạt 8,4%); Quy mô sản xuất nông nghiệp ngày càng mở rộng và có xu hướng ổn định trong giai đoạn những năm gần đây (Diện tích sản xuất Cà phê đứng thứ 3 cả nước, diện tích sản xuất Hồ tiêu đứng đầu cả nước và bên cạnh đó các ngành hàng cây ăn quả phát triển tương đối tốt như Sầu riêng đứng thứ 5 cả nước, Bơ đứng thứ 3 cả nước, Mắc ca đứng thứ 4 cả nước,...)

Anh-tin-bai

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm tại diễn đàn

Đúng với mục đích của diễn đàn là kết nối, tiêu thụ nông sản, đã có nhiều đại biểu đến từ các doanh nghiệp phát biểu về những đề xuất đối với ngành nông nghiệp và những hỗ trợ dành cho bà con nông dân. Đại diện Công Ty TNHH Chế Biến Gia Vị Nedspice Việt Nam đã nêu rõ mục tiêu  phát triển bền vững, hướng đến sản phẩm nông sản đạt chuẩn quốc tế yêu cầu. Bên cạnh các buổi tập huấn, hằng ngày các kỹ sư luôn đồng hành cùng người nông dân trong quy trình trồng trọt, chăm sóc cây trồng. Nedspice được trang bị hệ thống tiên tiến phục vụ quy trình thu hoạch, đóng gói, đảm bảo đầu ra ổn định cho người nông dân…

Hay đối với đồng chí Nguyễn Duy Đa - Giám đốc công ty cổ phần Kim Sơn, chuyên thu mua, chế biến và xuất khẩu nông sản, chủ yếu là khoai lang Nhật. Đồng chí Đa chia sẻ, công ty sẽ đảm bảo giống, quy trình trồng trọt và đầu ra sản phẩm, định mức giá bình ổn, góp phần tạo giá trị kinh tế cho người nông dân. Bên cạnh đó còn có rất nhiều đại biểu tích cực trao đổi, đóng góp sáng kiến thúc đẩy kết nối nông sản tại diễn đàn.

Anh-tin-bai

Các đại biểu ký kết ghi nhớ hợp tác tại diễn đàn

Để ngành nông nghiệp Đắk Nông phát triển bền vững, đa giá trị tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng nội tỉnh, diễn đàn đã nêu rõ những giải pháp cần tập trung triển khai trong thời gian tới như: Tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị ngành hàng, trong đó quy hoạch, phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn, sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn, chất lượng cao; Ưu tiên các ngành hàng: Cà phê, Hồ tiêu; Cây ăn trái (Sầu riêng, Bơ, Chanh dây; Mắc ca). Phát triển kinh tế tập thể, nòng cốt là Hợp tác xã. Hợp tác xã là cầu nối quan trọng để hình thành và phát triền liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, giữa người dân và các doanh nghiệp. Đẩy mạnh và quyết liệt chuyển đổi số trong nông nghiệp. Tập trung phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng (thủy lợi nhỏ, tưới tiên tiến, đường nội đồng...); đẩy mạnh hoạt động khuyến nông (sản xuất, thị trường,...) để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.

Nối tiếp chương trình chiều nay là nội dung Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với với nông dân năm 2023, Cổng thông tin điện tử sẽ tiếp tục cập nhật chi tiết. 

N.N

Đánh giá - Nhận xét

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
Đắk Nông 24° - 25° icon
image
imageimage
 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1