image banner
Chuyển đổi số là động lực phát triển Hợp tác xã trong kỷ nguyên mới
Lượt xem: 2435
Sáng 15/9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên dương Hợp tác xã điển hình tiên tiến giai đoạn 2021 - 2023 với chủ đề “Chuyển đổi số là động lực phát triển Hợp tác xã trong kỷ nguyên mới”.  

Anh-tin-bai

Toàn cảnh Hội nghị

Các đồng chí Điểu K'Ré - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hồ Văn Mười - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Trọng Yên - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể; Dương Khắc Mai - TUV, Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và hơn 100 đại biểu đại diện cho các HTX, THT, Liên hiệp HTX trên địa bàn tỉnh về dự

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Trọng Yên - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến với chủ đề “Chuyển đổi số là động lực phát triển Hợp tác xã trong kỷ nguyên mới” có nhiệm vụ đánh giá những kết quả đã đạt được; xác định những tồn tại, hạn chế và giải pháp khắc phục, từ đó đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của phong trào thi đua xây dựng Hợp tác xã điển hình tiên tiến của tỉnh trong thời gian tới, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII. Đồng thời, Hội nghị lần này cũng là dịp để biểu dương, nhân rộng những tập thể điển hình tiên tiến; rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu, những cách làm hay để áp dụng rộng rãi, tiếp tục làm cho phong trào thi đua của khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực sự là động lực thúc đẩy quá trình phát triển và tăng trưởng.

 

Anh-tin-bai

 

Đồng chí Lê Trọng Yên - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Đặng Quốc Dưỡng, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã thông qua báo cáo kết quả sau 2 năm (2021 - 2023) triển khai phong trào thi đua xây dựng Hợp tác xã (HTX) điển hình tiên tiến với rất nhiều kết quả nổi bật.

Nội dung trọng tâm của các phong trào thi đua yêu nước - phát triển kinh tế tập thể tập trung vào những mục tiêu chủ yếu như: đảm bảo việc làm, các lợi ích chính đáng của người lao động, tăng thu nhập, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, chính sách thuế trong sản xuất kinh doanh, giảm tỷ lệ hộ nghèo và đảm bảo an toàn các điều kiện lao động. Đối với các HTX tiểu thủ công nghiệp, đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao tay nghề của người lao động, tăng cường liên doanh, liên kết, các HTX dịch vụ nông nghiệp có các nội dung tăng cường liên kết, tích cực tham gia liên kết chuỗi giá trị, HTX tham gia chuyển đổi số; tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; các Quỹ tín dụng nhân dân thi đua phục vụ tốt - an toàn, mở rộng quy mô địa bàn và năng lực hoạt động, giảm dư nợ quá hạn, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Phong trào thi đua trong khu vực kinh tế tập thể nhìn chung đã dần đi vào thực tế, các HTX bám sát vào các chỉ tiêu được quy định trong bảng chấm điểm để đánh giá, phân loại, thông qua đó xác định được những tiêu chí mà đơn vị mình đã đạt được, những tiêu chí cần phấn đấu, đây chính là điểm nhấn trong phong trào thi đua phát triển kinh tế tập thể. 

Trong giai đoạn 2021 - 2023, khu vực kinh tế tập thể tỉnh đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ, được nhận 02 Cờ thi đua của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; 10 Bằng khen của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; 06 cờ thi đua của UBND tỉnh Đắk Nông; 12 Bằng khen của UBND tỉnh Đăk Nông; 30 Giấy khen của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đắk Nông.  

Anh-tin-bai

Lãnh đạo tỉnh tặng bằng khen cho đại diện các HTX điển hình, tiên tiến

Nhằm mở rộng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất giỏi, đồng thời đưa ra những giải pháp đối với khó khăn đang gặp phải, đại diện các HTX đã có rất nhiều trao đổi bổ ích. Trong đó có các ý kiến nổi bật, đáng chú ý như: để đẩy mạnh hiệu quả sản xuất, làm kinh tế tập thể giỏi, các HTX nên kêu gọi các doanh nghiệp lớn để được hỗ trợ vốn, gây quỹ, từ đó có nguồn lực mạnh để hỗ trợ bà con tăng gia sản xuất, mở rộng mô hình kinh tế. Bên cạnh đó, phát triển kinh tế tập thể phải gắn liền với chuyển đổi số, khi tích hợp các kỹ thuật công nghệ tiên tiến, áp dụng sản xuất với máy móc hiện đại, áp dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt… Tất cả sẽ là động lực to lớn, góp phần phát triển kinh tế tập thể bền vững trong kỷ nguyên mới.

Để thúc đẩy sự phát triển và giải quyết hiệu quả những khó khăn trong kinh tế tập thể của tỉnh Đắk Nông nói chung cũng như mỗi HTX nói riêng, một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong giai đoạn 2023 - 2026 cũng được đề ra cụ thể: Tiếp tục chú trọng tuyên truyền, phổ biến về việc ban hành Quy định tiêu chí HTX điển hình tiên tiến trên địa bàn tỉnh; Gắn chặt phong trào thi đua xây dựng hợp tác xã điển hình tiên tiến với phong trào thi đua "Đoàn kết, đổi mới, đồng lòng thi đua xây dựng tỉnh Đắk Nông ngày càng văn minh và phát triển”; Hàng năm lựa chọn, chấm điểm, bình xét và đề xuất khen thưởng kịp thời những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc; Chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị Nhà nước để làm tốt công tác thi đua khen thưởng, động viên khích lệ kịp thời những đơn vị kinh tế tập thể đã có nhiều nỗ lực, cố gắng và đạt các tiêu chí HTX điển hình tiên tiến.

Anh-tin-bai

Đồng chí Hồ Văn Mười - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hồ Văn Mười - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh vai trò của từng HTX đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Nông. Các cơ quan, đơn vị Nhà nước, có nhiệm vụ hỗ trợ, quan tâm giúp đỡ bà con, tạo nguồn động lực to lớn cho từng nhịp phát triển của các HTX trên địa bàn tỉnh. Trong tương lai, các trụ cột kinh tế quan trọng đó là tiềm năng công nghiệp tốt hàng đầu cả nước, hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp quan tâm, chủ động đầu tư. Bên cạnh đó, du lịch cũng là điểm sáng để mở rộng quảng bá và hướng tới phát triển du lịch kết hợp sinh thái, nông trại. Những tiềm năng đó sẽ mang đến nhận thức vai trò cụ thể đối với từng thành viên của HTX, làm sao để đưa nền kinh tế của tỉnh Đắk Nông ngày càng vươn xa và đạt nhiều thành tựu to lớn, thông qua việc đổi mới trong sản xuất, ứng dụng công nghệ tiên tiến, nhân rộng mô hình tiêu biểu, đoàn kết - đồng lòng làm kinh tế giỏi, thi đua xây dựng tỉnh Đắk Nông ngày càng văn minh, phát triển giàu đẹp.

Nguyễn Nguyễn 

Đánh giá - Nhận xét

5
1 Nhận xét
  • 1
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
Đắk Nông 22° - 23° icon
image
imageimage
 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 33
  • Hôm nay: 5,135
  • Trong tuần: 18,965
  • Tất cả: 14,338,402