Những kỹ sư alumin sinh năm 1975
Lượt xem: 39
Nhiều kỹ sư sinh năm 1975 của Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV đã nỗ lực vượt khó, khát khao cống hiến xây dựng doanh nghiệp, đất nước ngày một vững mạnh.

Kiên định với mục tiêu ban đầu

Có thể nói, thế hệ sinh năm 1975 như chúng tôi luôn có một niềm tự hào đặc biệt và luôn ấp ủ mong muốn góp sức cho sự phát triển của đất nước.

Bởi chúng tôi là thế hệ đầu tiên được thừa hưởng nền cải cách giáo dục, nắm bắt rõ nhất về những trang sử hào hùng của dân tộc, được tiếp cận với công nghệ hiện đại.

 

Anh-tin-bai

Ông Mai Chiến Thắng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV

Là một kỹ sư điện của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, năm 2007, tôi chính thức được điều động vào Đắk Nông để tham gia vào quá trình chuẩn bị triển khai xây dựng Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Lúc ấy, mọi thứ hầu như khác xa so với trí tưởng tượng. Khó khăn trăm bề, từ cơ sở vật chất, cho tới nhân lực.

Những ngày đầu đến với vùng đất mới, mọi thứ gần như không biết bắt đầu làm từ đâu. Tuy nhiên, bằng nghị lực, sự quyết tâm sắt đá, tôi cùng với các đồng nghiệp đã vững tâm vượt qua.

Cả đơn vị đoàn kết, cùng phân công nhiệm vụ và động viên nhau hoàn thành từng phần việc. Cũng chính ở trong hoàn cảnh ấy, môi trường khắc nghiệt ấy đã rèn dũa và tôi luyện, giúp chúng tôi mau chóng trưởng thành.

Bản thân tôi cũng luôn hiểu và nhận thức rõ về vai trò trụ cột của thế hệ mình trong dựng xây đất nước. Đặc biệt là tôi luôn có niềm tin về một tương lai tốt đẹp cho việc phát triển một ngành công nghiệp mới tại Đắk Nông trong lâu dài - ngành Công nghiệp bô xít- alumin- nhôm.

Như tôi đã nói, thế hệ chúng tôi rơi vào "điểm vàng" và cơ hội mở ra rất nhiều. Điều quan trọng là mình có biết nắm bắt hay không.

Do đó, bản thân tôi muốn nhắn nhủ các bạn trẻ hôm nay có điều kiện được học tập tốt hơn, năng động hơn, nhưng để thành công thì cần phải kiên định theo mục tiêu ban đầu của mình.

Lạc quan để vượt qua thách thức


Đi qua những năm tháng khó khăn, thiếu thốn, vất vả trong thời kỳ đầu đất nước mới giải phóng, tôi đã có những trải nghiệm để biết thận trọng hơn, nỗ lực, cố gắng hơn và từng bước vượt qua những thách thức.

 

Anh-tin-bai

Ông Mai Xuân Tư, Phó Trưởng Phòng Đầu tư xây dựng, Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV

Năm 2008, tôi chính thức vào làm việc tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, cộng với niềm tự hào của thế hệ đầu tiên sau ngày đất nước giải phóng, tôi luôn ra sức hoàn thành tốt công việc được giao.

Khi ấy, Nhà máy đang trong giai đoạn chuẩn bị khởi công nên Phòng Đầu tư xây dựng có nhiệm vụ vô cùng lớn. Đặc biệt là tham mưu cho lãnh đạo công ty trong công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật phù hợp với kế hoạch, chiến lược phát triển.

Lúc bấy giờ, dự án đang vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều kế hoạch lập ra, nhưng không thể thực hiện và hoàn thành như tiến độ.

Tuy nhiên, chính trong thời điểm khó khăn này, chúng tôi đã có sự linh hoạt, tỉnh táo, khéo léo để từng bước triển khai và hoàn thành tốt các phần việc được giao.

Có thể nói, sinh ra đúng những năm sau chiến tranh, được sống trong hòa bình đã giúp tôi sớm hiểu và trân trọng những gì mình có được. Cũng giúp tôi nỗ lực, kiên trì, bền bỉ, không từ bỏ, ngay cả những lúc khó khăn nhất vẫn có cái nhìn cuộc sống một cách lạc quan nhất.

Miệt mài với những sáng kiến

Là Tổ trưởng Tổ sửa chữa của Phân xưởng Tuyển khoáng, bản thân tôi luôn phát huy tinh thần, trách nhiệm trong việc tham mưu các phần việc thuộc lĩnh vực cơ điện cũng như trong công tác an toàn vệ sinh lao động của đơn vị.

Anh-tin-bai

Ông Ngô Văn Thắng, Tổ trưởng Tổ sửa chữa thuộc Phân xưởng Tuyển khoáng, Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV

Tôi thường xuyên theo dõi, giám sát quá trình vận hành bảo quản, bảo dưỡng thiết bị trong dây chuyền sản xuất, thiết bị cơ giới theo định kỳ. Đồng thời, sửa chữa khắc phục, thay thế vật tư hỏng hóc kịp thời bảo đảm sản xuất hàng ngày.

Đặc biệt, trong quá trình tham gia sản xuất, tôi luôn có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật giúp thiết bị vận hành an toàn, tiết kiệm nhân công, chi phí cho đơn vị. Đáng chú ý nhất là sáng kiến “Gia công thêm máng thu quặng phía đuôi máy cấp liệu lắc”.

Trước đây, hệ thống các máy cấp liệu lắc nhận quặng từ máy xúc lật tại kho quặng tinh để đưa xuống băng tải. Sau đó, thu quặng tinh dưới hầm tuynel, rồi vận chuyển lên hệ thống băng tải vận chuyển quặng tinh cấp sang Nhà máy Alumin.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, sàng đẩy liệu luôn có khe hở nhỏ đối với phần phễu chứa liệu đầu vào. Khe hở này được che chắn bằng tấm cao su.

Do đó, trong quá trình máy cấp liệu lắc hoạt động các hạt quặng nhỏ sẽ theo khe hở văng bắn ra phía đuôi máy, rơi xuống mặt băng dưới và nền cấp liệu lắc.

Việc này dẫn tới lệch băng, nhanh mòn gạt băng thứ cấp và mất thời gian xúc dọn vệ sinh công nghiệp. Điều này đã gây ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển quặng tinh, mất mỹ quan công nghiệp và mất an toàn cho các thiết bị băng tải.

Sáng kiến “Gia công thêm máng thu rác quặng phía đuôi máy cấp liệu lắc” đã kịp thời khắc phục những bất cập trên. Qua đó góp phần giảm được thời gian dừng thiết bị, hạn chế sự cố xảy ra và không mất thời gian xúc dọn vệ sinh công nghiệp trong quá trình vận hành.

Bản thân tôi luôn tự hào và có ý thức về trách nhiệm xây dựng, đồng hành cùng đơn vị trong phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đây cũng chính là cách để bản thân tôi và mỗi người cùng tri ân, trân trọng những mất mát của các thế hệ cha ông đi trước đã hy sinh, gìn giữ hòa bình cho đất nước.

Nguồn: baodaknong.vn

 

 

Đánh giá - Nhận xét

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
Đắk Nông 22° - 23° icon
image
imageimage
 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1