Tuy Đức triển khai tái định cư cho người dân vùng sạt lở đất Quảng Trực
Lượt xem: 2115
Huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đang triển khai phương án tái định cư cho người dân vùng sạt lở đất ở xã Quảng Trực. Dự kiến sẽ có 2 điểm tái định cư với khoảng 120 hộ dân.
z4608838336191_7e38642cca231e122e3cbf00897a2ae5(1).jpg
Hiện chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân và giải pháp xử lý nứt gãy, sạt lở đất ở Quảng Trực

Từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8/2023, trên địa bàn xã Quảng Trực đã xảy ra tình trạng sạt lở đất, nứt gãy một số khu vực, nhiều nhất là bon Bu Prăng 1A và bon Bu Krắc. Tình trạng này khiến nhiều căn nhà bị nứt nền, nứt tường, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân.

Để bảo đảm an toàn cho các hộ dân, UBND xã Quảng Trực và Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Tuy Đức đã kịp thời di dời khẩn cấp 71 hộ nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đất tại bon Bu Krắc và bon Bu Prăng 1A.

Sau khi di dời dân, diễn biến của tình trạng sạt lở đất ngày càng phức tạp hơn. Các hộ dân vì thế đã chủ động di dời tài sản, nhà ở ra khỏi vùng sạt lở để bảo đảm cuộc sống lâu dài.

dsc06436(1).jpg
Người dân di dời tài sản ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở cao ở Quảng Trực

Ông Điểu Long, Trưởng bon Bu Krắc cho biết, 58 hộ đã di dời khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Có 15 căn nhà trong bon đã được tháo dỡ, di dời để bảo vệ tài sản. Một số hộ tháo dỡ nhà nhưng chưa có chỗ dựng vì không có đất.

"Bà con trong vùng sạt lở mong muốn sớm có chỗ ở, ổn định cuộc sống để yên tâm lao động sản xuất, bảo đảm cho con cái được học hành", ông Điểu Long cho biết.

Theo ông Đoàn Minh Thuận, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Trực, sau khi thiên tai xảy ra, xã đã bố trí cho 11 hộ, 38 khẩu ở tạm tại Trạm Y tế xã Quảng Trực và Làng thanh niên lập nghiệp. Số bà con còn lại đang ở trong nhà rẫy.

Người dân không có đất ở, sau khi di dời khỏi vùng nguy cơ sạt trượt cuộc sống gặp nhiều khó khăn như thiếu nước, thiếu điện, đường, trường trạm. Về lâu dài cần bố trí chỗ ở ổn định cho người dân.

Cũng theo ông Thuận, tỉnh Đắk Nông đã cho chủ trương thực hiện tái định cư cho người dân bị thiên tai. UBND xã Quảng Trực đã khảo sát và đề xuất một số điểm tái định cư phù hợp cho người dân.

Mới đây, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Tuy Đức tiến hành kiểm tra và nhận thấy các vết nứt đất tại khu vực bon Bu Krắc, Bu Prăng 1A kéo dài thêm và chưa có dấu hiệu ngưng lại. Hiện tượng này có thể tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực sinh sống của 49 hộ dân quanh khu vực.

Đến thời điểm hiện nay có nhiều đoàn chuyên gia của Cục Địa chất Việt Nam, Bộ TN-MT, Bộ Công thương đến khảo sát, tìm nguyên nhân nứt gãy trên địa bàn xã Quảng Trực. Tuy nhiên, đến nay chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Ông Trần Vĩnh Phú, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức cho biết, trước diễn biến khó lường của tình trạng sạt lở, nứt gãy đất, huyện đã đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông cho chủ trương xây dựng 2 điểm tái định cư, với quy mô bố trí ổn định cho khoảng 120 hộ dân bị ảnh hưởng tại bon Bu Krắc và bon Bu Prăng 1A.

“Huyện mong muốn sớm xây dựng khu tái định cư để bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân, đồng thời giúp các hộ phải di dời khỏi nơi ở cũ sớm ổn định cuộc sống”, ông Phú trao đổi.

Theo báo Đắk Nông điện tử

Đánh giá - Nhận xét

1
1 Nhận xét
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 1
Đắk Nông 22° - 23° icon
image
imageimage
 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1