image banner
 
Phát triển ngành hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đến năm 2030
Gmail
Lượt xem: 93
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch phát triển ngành hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đến năm 2030.

Theo đó, nhằm xây dựng ngành hoa, cây cảnh từng bước phát triển bền vững, góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập cho người sản xuất và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Mục tiêu đến năm 2030 diện tích trồng hoa, trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 400-500 ha, sản lượng trên 120 triệu cành/bông; diện tích trồng cây cảnh khoảng 100-200 ha, sản lượng khoảng trên 350 ngàn chậu/cây, tập trung chủ yếu tại các địa phương như: thành phố Gia Nghĩa, huyện Cư Jút, Đắk Mil, Đắk R’lấp, Krông Nô. Các chủng loại hoa, cây cảnh được trồng cần được thường xuyên nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp với thị hiếu tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là các loại hoa, cây cảnh phục vụ nhu cầu xây dựng nông thôn mới, các khu đô thị, khu công nghiệp,...

UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương:

Tăng cường công tác nghiên cứu, chọn tạo các giống hoa, cây cảnh mới, tập trung các giống có chất lượng tốt, đặc trưng và phù hợp với điều kiện của tỉnh, thị hiếu người tiêu dùng để định hướng phát triển trên địa bàn tỉnh như: Nhóm hoa cắt cành; Nhóm hoa trồng chậu, hoa thảm; Nhóm cây hoa, cây ăn quả làm cảnh; Nhóm hoa lan; Nhóm cây cảnh phụ trợ (cây cành, lá trang trí).

Nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất hoa, cây cảnh

Phối hợp cùng viện, trường, hội sinh vật cảnh, câu lạc bộ, nghệ nhân, nông dân sản xuất giỏi, các doanh nghiệp nghiên cứu, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất hoa, cây cảnh như: Hỗ trợ, chuyển giao các giống hoa, cây cảnh mới có giá trị kinh tế cao, phù hợp điều kiện sản xuất và thị trường tiêu thụ của tỉnh; Hỗ trợ đưa các tiến bộ về canh tác như giá thể, phân bón, chế phẩm sinh học, kỹ thuật điều khiển thời điểm ra hoa; Kỹ thuật xử lý ra hoa đồng loạt; kỹ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mới vào sản xuất; Các kỹ thuật, công nghệ sau thu hoạch đối với hoa, cây cảnh như: quy trình thu hoạch để kéo dài tuổi thọ hoa, xử lý nhiệt độ, hóa chất, các loại bao gói chân không, bao gói điều chỉnh khí quyển, kỹ thuật cung cấp nước và dinh dưỡng cho hoa trong thời gian bảo quản.

Xây dựng và nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao về hoa, cây cảnh, nhất là các mô hình nhà màng, nhà lưới phù hợp với điều kiện đầu tư của nhà vườn. Hiệu quả của mô hình giúp người dân tiếp thu và ứng dụng nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất.

Xúc tiến thương mại, tiêu thụ hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh

Đẩy mạnh và phát triển thương mại điện tử, công tác cung cấp thông tin thương mại và thị trường thông qua công tác xây dựng website, logo cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoa, cây cảnh. Đề ra các giải pháp hỗ trợ để nâng cao năng lực sản xuất, tạo nguồn hàng ổn định cung cấp cho người tiêu dùng. Xây dựng kênh tiêu thụ ổn định, đa dạng thông qua các hệ thống siêu thị, nhà hàng, khách sạn,… Hỗ trợ xây dựng các mô hình, cửa hàng kết nối tiêu thụ sản phẩm. Thành lập các Hợp tác xã, các hiệp hội sản xuất, kinh doanh hoa, cây cảnh để hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ sản xuất.

Hỗ trợ nâng cao vai trò của Hội sinh vật cảnh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

Phát triển tổ chức Hội gắn với xã hội hóa hoạt động kinh tế nông nghiệp, nông thôn nhằm tạo thêm việc làm và thu nhập, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn và tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái. Tạo điều kiện để tổ chức các phong trào thi đua, tôn vinh, khen thưởng nhằm khuyến khích động viên các tổ chức, cá nhân có thành tích trong việc phát triển sinh vật cảnh. Tổ chức cho các hội viên đi tham quan, giao lưu, học tập các kinh nghiệm, tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, thu hoạch, bảo quản hoa thành phẩm tại các vùng sản xuất hoa chất lượng, tiên tiến.

Xem chi tiết tại đây

Huy Hoàng

Tin liên quan
Đắk Nông 23° - 24° icon
image
imageimage
 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 117
  • Hôm nay: 5,155
  • Trong tuần: 302,149
  • Tất cả: 3,636,760