Bộ trưởng TT&TT: Phải coi công nghệ số như lực lượng quản lý cơ bản trên không gian mạng
Lượt xem: 37
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tham gia trả lời chất vấn liên quan đến các nội dung sử dụng các biện pháp kỹ thuật công nghệ để hạn chế tiêu cực trong thương mại điện tử, các giải pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân trong giao dịch thương mại điện tử.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội về nhóm vấn đề bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử, gỡ khó cho doanh nghiệp và phát triển công nghiệp hỗ trợ phục vụ chế biến nông sản.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng các Bộ: KH&ĐT, Tài chính, NN&PTNT, KH&CN, Thông tin và Truyền thông, Ngoại giao cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Anh-tin-bai
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên. Ảnh: Hoàng Hà

Trước phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên báo cáo một số nội dung liên quan đến các nhóm vấn đề được Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) quan tâm.

Với nhóm vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, những năm qua, hoạt động thương mại điện tử ở Việt Nam phát triển tích cực, trở thành kênh phân phối quan trọng phục vụ các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm.

Cụ thể, năm 2023, hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam tăng trưởng 25% so với năm 2022, được xếp vào nhóm 5 quốc gia có tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới. Dự báo, trong những năm tới, hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của hoạt động thương mại điện tử cũng đặt ra những thách thức đối với công tác quản lý, giám sát, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trước tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Bộ Công Thương đã thường xuyên theo dõi, giám sát, phát hiện, xử lý các vi phạm thông qua bán hàng online, livestream. Năm 2023, Bộ Công Thương đã yêu cầu các sàn, các website tiến hành rà soát, ngăn chặn và gỡ bỏ/khóa 6.254 gian hàng với 23.359 sản phẩm vi phạm. Lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 834 vụ, xử lý 764 vụ, phạt tiền 12 tỷ đồng.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ bổ sung các quy định xác thực tài khoản người bán hàng là cá nhân trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội. Đồng thời tích cực rà soát các trang mạng, ứng dụng thương mại điện tử trong việc tuân thủ pháp luật.

Trong báo cáo, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng làm rõ những vấn đề liên quan đến giải pháp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, thúc đẩy việc thực hiện các FTA và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trước bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp, khó lường.

Bộ Công Thương cũng báo cáo ĐBQH những vấn đề liên quan đến thực hiện chính sách, pháp luật phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp cơ khí, nhất là trong phục vụ chế biến nông, lâm, thủy sản, phát triển nông nghiệp, nông thôn...

Nguồn: vietnamnet.vn

Đánh giá - Nhận xét

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
Đắk Nông 21° - 24° icon
image
imageimage
 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1