Về miền di sản Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông
Lượt xem: 176
Đắk Nông là vùng đất có bề dày truyền thống văn hoá lại được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh quan hùng vĩ, nhiều danh lam, thắng cảnh đã được tổ chức UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Những tiềm năng, lợi thế ấy đang được tỉnh Đắk Nông khai thác, phát huy cho phát triển kinh tế, xã hội một cách bền vững.

Xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong là một trong những điểm đến trên tuyến “trường ca của nước và lửa” trong di sản Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đăk Nông. Ông K’Bang, dân tộc M’Nông, nghệ nhân đan lát ở bon Ting Wel Đăng, xã Đắk Ha cho biết, việc tỉnh chọn bon là điểm dừng chân của di sản và định hướng xây dựng du lịch cộng đồng đã mở ra hướng phát triển kinh tế cho bà con. Người M’Nông nơi đây đang sẵn sàng tâm thế để hoà nhập cùng xu thế phát triển du lịch, dịch vụ.

Cùng trên hành trình về miền di sản Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đăk Nông, huyện Krông Nô là địa phương có rất nhiều danh lam, thắng cảnh tự nhiên với những cộng đồng người dân tộc thiểu số còn đậm nét văn hoá truyền thống. Ông Y Suơ Hlong, bon Đru, thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô, tự hào khi nơi ông sinh sống là một trong những vùng đất giàu bản sắc văn hoá và có nhiều thắng cảnh nổi tiếng. Trong đó có thể kể đến như thác Đray Sáp, hệ thống hang động núi lửa.  

"Tôi rất vui khi thấy những danh lam thắng cảnh đẹp như thác Đray Sáp hay hang động núi lửa được đưa vào khai thác, phát huy cùng với văn hoá truyền thống để phát triển kinh tế, xã hội. Nhiều bà con cũng đã tham gia và các dịch vụ du lịch, đời sống đi lên", ông Y Suơ Hlong cho biết.

ve mien di san cong vien dia chat toan cau unesco Dak nong hinh anh 1

Hồ Tà Đùng với gần 40 đảo lớn, nhỏ được ví như là “Vịnh Hạ Long trên Tây Nguyên”

Theo bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, tỉnh được thiên nhiên ưu đãi, nguồn tài nguyên du lịch phong phú, nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, danh lam, thắng cảnh đẹp mắt. Đó là hàng loạt thác nước hùng vĩ nằm ẩn mình trong những cánh rừng như Đắk G’lun, Đray Sáp, Gia Long, Trinh Nữ…

Cùng với đó là hệ thống hang động núi lửa, Khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung, Vườn Quốc gia Tà Đùng, hồ Tà Đùng với gần 40 đảo lớn, nhỏ được ví như là “Vịnh Hạ Long trên Tây Nguyên”. Đặc biệt, Đắk Nông giàu bản sắc văn hóa truyền thống với 40 dân tộc anh em cùng sinh sống. Tất cả tạo nên một không gian riêng có Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông đã được thế giới công nhận.

ve mien di san cong vien dia chat toan cau unesco Dak nong hinh anh 2

Hang động núi lửa C7 trong Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông có chiều dài lên đến hơn 1.240m.

Để phát huy những tiềm năng, lợi thế đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII xác định phát triển du lịch là một trong ba trụ cột kinh tế của tỉnh.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh cho biết, bằng những quyết sách, chỉ đạo cụ thể, trong những năm qua, Đắk Nông đang từng bước đưa du lịch lên bản đồ thế giới: "Để đồng bộ, gắn kết tất cả các loại hình là việc làm cần thiết và chúng tôi đã từng bước xây dựng được các mô hình, các điểm đi vào chiều sâu của việc giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng. Làm thế nào để người dân có thể hiểu, gắn kết và họ chính là chủ thể của việc bảo tồn, phát huy, phát triển các di sản, từng bước một duy trì, phục dựng, phát huy, phát triển, giữ gìn các phong tục, tập quán tốt đẹp của các dân tộc. Bảo tồn văn hoá làm sản phẩm cho phát triển du lịch và đồng hành phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh".

Trên nền tảng văn hoá đặc sắc, cảnh quan thiên thiên hùng vĩ, khí hậu trong lành quanh năm mát mẻ, cộng với những định hướng đầu tư đúng đắn, hy vọng trong tương lai không xa, du lịch Đắk Nông sẽ vươn lên mạnh mẽ, hấp dẫn du khách về miền di sản Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đăk Nông.

Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Nông

Đánh giá - Nhận xét

5
1 Nhận xét
  • 1
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
Đắk Nông 24° - 25° icon
image
imageimage
 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1