-
Với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuân lợi, bơ trồng tại Đắk Nông được đánh giá là có vị thơm ngon đặc trưng, cơm dày, dẻo, hàm lượng dinh dưỡng cao.
-
Cá lăng thuộc họ cá da trơn, thường sống ở nhiều nơi. Nnhiều nhất là cá lăng đuôi đỏ thường sống ở sông Sêrêpốk chảy qua địa bàn huyện Krông Nô và huyện Cư Jút thuộc tỉnh Đắk Nông. Cá lăng có thể làm được nhiều món ăn như nướng, om, làm chả, hấp, xào tỏi hay nấu cháo...
-
Canh thụt là món ăn lâu đời của người Mnông và các dân tộc tại chỗ tỉnh Đắk Nông
-
Với chất đất bazan màu mỡ, địa hình, khí hậu và lượng mưa phù hợp đã giúp Đắk Nông trở thành một trong những vùng trọng điểm về trồng và chế biến cà phê và tạo ra hạt cà phê có chất lượng cao, hương vị khác biệt so với những vùng đất khác, trong đó nổi tiếng là café vối Robusta.
-
Gạo Buôn Choah được trồng tại xã Buôn Choah, huyện Krông Nô - là vựa lúa lớn nhất của tỉnh Đắk Nông, vùng đất này được hình thành trên nền đất núi lửa, có khí hậu thuận lợi cùng nguồn nước tưới có hàm lượng khoáng chất rất lớn
-
Đi cùng với cơm lam chính là thịt nướng, cũng từ thịt gia súc, gia cầm nhưng thường chế biến theo một cách rất riêng
-
Một trong những loại ẩm thực không thể thiếu trong các cuộc vui, lễ hội của cộng đồng chính là rượu cần. Rượu được ủ trong những chiếc ché không qua chưng cất; nguyên liệu ủ rượu rất bình dị như lúa, trấu cùng với loại men được làm từ lá, vỏ cây rừng. Trong văn hóa của các dân tộc tỉnh Đắk Nông, rượu cần vừa là sản vật, đồng thời cũng là lễ vật của người dân các dân tộc nơi đây dâng cho thần linh, trời đất mỗi dịp lễ hội
-
Nằm ở phía Nam đại ngàn, có độ cao gần 900m so với mặt nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm, trong lành, vùng đất Đắk Nông có nguồn dinh dưỡng dồi dào phù hợp cho cây Macca phát triển mang lại giá trị dinh dưỡng cao.
-
Muối kiến vàng là một trong những món ăn ưa thích được đồng bào M’nông, Mạ, Ê đê sử dụng trong bữa ăn thường ngày
-
Sầu riêng tại Đắk Nông được thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 9, có hương thơm, vị béo ngọt khiến cho ai đã thưởng thức một lần thì nhớ mãi.
|