image banner
Ẩm thực Đắk Nông
Lượt xem: 522
Các món ăn truyền thống của người dân bản địa Đắk Nông rất đa dạng, phong phú, luôn có sự kết hợp nhiều loại nguyên liệu, thể hiện tính đoàn kết cộng đồng. Nguyên liệu chủ yếu lấy trong tự nhiên như lá bép, đọt mây, cà đắng, măng le, cá suối, thịt thú rừng…  Hầu hết các món ăn đều được chế biến theo kiểu luộc hoặc nướng, nấu canh, với vị đắng, cay cùng màu sắc mang đậm tính thiên nhiên hòa hợp của đất trời. Tuy đơn giản nhưng hầu hết các món ăn của đồng bào từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến quy trình chế biến khá công phu, trong đó, có thể kể đến một số món như canh thụt, lá mì xào, canh cà đắng, cơm lam, thịt nướng… góp phần làm phong phú văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc tại chỗ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Món cá lăng nướng sông Sêrêpốk

Cá lăng nướng

Cá lăng thuộc họ cá da trơn thường sống ở nhiều nơi, nhưng nhiều nhất là cá lăng đuôi đỏ thường sống ở sông Sêrêpốk chảy qua địa bàn huyện Krông Nô và huyện Cư Jút thuộc tỉnh Đắk Nông, có thể làm được nhiều món ăn như nướng, om, làm chả, hấp, xào tỏi hay nấu cháo….

Món cá lăng nướng than hồng là một món hấp dẫn vô cùng, cá thường được bọc trong một loại lá rừng rồi mới đem nướng. Món cá này chấm với muối được làm từ xả, ớt xanh và lá rừng nên khi ăn cùng với cơm lam thì sẽ càng mang lại hương vị đậm đà và rất đặc trưng của ẩm thực Đắk Nông.

Món ăn này đã vinh dự được xác lập Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam 2020, 2021

Canh thụt đọt mây

Canh thụt đọt mây lá bép

Canh thụt là món ăn lâu đời của người M'Nông và các dân tộc tại chỗ tỉnh Đắk Nông. Được kết hợp các loại rau rừng như lá bép (còn gọi là lá nhíp), đọt mây, cà đắng với các loại cá suối để cho ra món canh đậm chất dân dã mà lại vô cùng hấp dẫn. Cái tên "canh thụt" xuất hiện từ việc ngày xưa, khi người dân đi làm, thường nấu canh trong những ống tre, ống nứa mọc trong rừng, khi nấu, người ta dùng đũa để khuấy các nguyên liệu cho mềm. Canh thụt ngày nay ngoài các nguyên liệu như lá nhíp, đọt mây, cà đắng thì được kết hợp thêm với đa dạng các nguyên liệu khác như: Lòng non, sườn heo, cá hộp… để tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Cơm lam, thịt nướng

Cơm lam, thịt nướng

Cơm lam cũng là món ăn được yêu thích nhất và luôn có mặt trong các lễ hội, cuộc vui của đồng bào. Nguyên liệu chính của cơm lam là gạo nếp, sau khi ngâm gạo nếp, gạo được bỏ vào ống tre, ống nứa, lấy nước suối để nấu. Những ống nứa đựng gạo nếp được đốt trên lửa hoặc vùi trong than. Khi cơm chín, người ta chẻ bỏ lớp cháy bên ngoài, lộ ra phần ruột trắng ngần.

Đi cùng với cơm lam chính là thịt nướng, cũng từ thịt gia súc, gia cầm, nhưng thường chế biến theo một cách rất riêng. Phần lớn nguyên liệu được nướng trên than, không ướp tẩm gia vị mà xiên que hoặc để vào ống lồ ô và nướng. Cách chế biến này tốn ít thời gian, thuận lợi cho việc đi rừng, đi rẫy…. Khi ăn người ta hay chấm với muối ớt.

Nguồn: Sở VHTT&DL

Đánh giá - Nhận xét

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
Tin liên quan
Đắk Nông 31° - 32° icon
image
imageimage
 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 187
  • Trong tuần: 6,340
  • Tất cả: 14,363,220