Phát biểu của đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội tại Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Đắk Nông
Lượt xem: 325
Tối 23/3, tại Lễ Kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh Đắk Nông (01/01/2004 - 01/01/2024), đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã phát biểu chỉ đạo, Cổng thông tin điện tử tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

 

Anh-tin-bai

 Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đắk Nông qua các thời kỳ,  

Thưa các quý vị đại biểu, khách quý,

Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí!

Hôm nay, tôi rất vui mừng dự Lễ Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Đắk Nông và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất, đúng vào dịp kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng Gia Nghĩa - Đắk Nông (23/3/1975-23/3/2024). Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, tôi gửi đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đắk Nông qua các thời kỳ, các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, các vị chức sắc tôn giáo, các vị khách quốc tế, cùng đồng bào, đồng chí lời chào thân ái, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí,

Đắk Nông là vùng đất cổ, nằm trên cao nguyên M’Nông, cuối dãy Trường Sơn, giữ vị trí rất quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của vùng Tây Nguyên và cả nước. Là vùng đất giàu bản sắc văn hoá với 02 di sản được quốc tế công nhận là không gian văn hóa cồng chiêng và công viên địa chất toàn cầu, Đắk Nông còn được thiên nhiên ban tặng khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi để phát triển nông nghiệp và du lịch; có nhiều tiềm năng, lợi thế, nhất là khoáng sản bô xít, để phát triển thành trung tâm công nghiệp bô xít - alumin - nhôm và sau nhôm của cả nước. Trong kháng chiến, tỉnh là cái nôi của phong trào chống thực dân Pháp trên Tây Nguyên; có đường hành lang chiến lược Bắc Nam đi qua, tuyến đường chi viện sức người, sức của cho công cuộc chống Mỹ cứu nước. Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông có truyền thống yêu nước cách mạng, yêu lao động, tràn đầy sức sáng tạo và khát vọng vươn lên, có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Thưa các quý vị đại biểu, khách quý và các đồng chí,

Thực hiện Nghị quyết số 22/2003/QH11, ngày 26/11/2003 của Quốc hội khóa XI về tái lập tỉnh, sau 20 năm xây dựng và phát triển, Đắk Nông đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và khá toàn diện, thoát khỏi tình trạng của một tỉnh nghèo, duy trì tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; kết cấu hạ tầng có sự phát triển vượt bậc; bước đầu hình thành nền tảng của ngành công nghiệp khai thác bô xít, chế biến Alumin, năng lượng tái tạo, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chiến lược đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, lựa chọn đúng các trụ cột tăng trưởng, Đắk Nông đã và đang là điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bộ mặt đô thị, nông thôn có sự khởi sắc mạnh mẽ, khang trang, sạch đẹp hơn, tràn ngập sức sống mới, khí thế mới, với khát vọng vươn lên, hứa hẹn trở thành động lực tăng trưởng mới của vùng Tây Nguyên và cả nước. Thế trận quốc phòng - an ninh trên địa bàn luôn được giữ vững; chủ quyền biên giới quốc gia được bảo vệ vững chắc; an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; hoạt động đối ngoại được mở rộng. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được quan tâm chỉ đạo; mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân được củng cố và tăng cường.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin nhiệt liệt hoan nghênh, chúc mừng, biểu dương, những kết quả thành tự to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông đã đạt được trong 20 năm xây dựng và phát triển, đóng góp tích cực và có hiệu quả vào thành tựu gần 40 năm đổi mới của đất nước.

Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí,

Trong niềm vui hân hoan, phấn khởi, tự hào tại buổi lễ trọng đại hôm nay, để thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ và các chương trình, kế hoạch đã đề ra, tôi lưu ý thêm và đề nghị Đảng bộ tỉnh Đắk Nông quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt hơn một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; luôn thấm nhuần và quán triệt sâu sắc quan điểm “phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ trung tâm; xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt; phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên” trong hoạch định chiến lược, tầm nhìn phát triển của tỉnh. Huy động tối đa mọi nguồn lực, tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, khơi dậy ý chí khát vọng vươn lên của Nhân dân các dân tộc để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thứ hai, khẩn trương triển khai Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 bằng các chương trình, kế hoạch, đề án, nhiệm vụ cụ thể, bảo đảm sự nhất quán trong tư duy, tầm nhìn phát triển và triển khai công tác quy hoạch theo Luật Quy hoạch mới, phù hợp với quy hoạch phát triển vùng Tây Nguyên và cả nước, tạo nền tảng vững chắc để phấn đấu đến năm 2030, Đắk Nông trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Tây Nguyên; trung tâm công nghiệp bô xít - alumin - nhôm của quốc gia, trung tâm năng lượng tái tạo của vùng; phát triển nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với thị trường; phát triển du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, phát huy lợi thế về khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa đặc trưng và công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Thứ ba, khai thác và phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh nhằm đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh theo phương châm phát triển: “Một trung tâm - Ba cực động lực tăng trưởng - Bốn hành lang kinh tế - Bốn tiểu vùng phát triển. Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 trên địa bàn. Khai thác gắn với quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường, có giải pháp hiệu quả thích ứng với biến đổi khí hậu; chú trọng nâng cao tỷ lệ che phủ rừng để thực hiện mục tiêu phát triển xanh, bền vững.

Thứ tư, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, lịch sử cách mạng của vùng đất và con người Đắk Nông, tạo sự phát triển hài hòa và bền vững. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, quan tâm, chăm lo chu đáo cho các gia đình chính sách, người có công. Nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân các dân tộc. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn với đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo. Là địa phương có 40 dân tộc anh em cùng sinh sống, tỉnh cần tập trung các nguồn lực chăm lo, phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số; triển khai thực hiện tốt các chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số theo Luật Đất đai (sửa đổi), Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia vừa được Quốc hội thông qua.

Thứ năm, với vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh, “phên dậu” của Tổ quốc, tỉnh Đắk Nông cần quán triệt sâu sắc, triển khai hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới gắn với Nghị quyết số 43-NQ/TW về tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và Chỉ thị 46-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình mới. Giữ vững quốc phòng, an ninh, chủ quyền biên giới quốc gia; xây dựng thế trận lòng dân thực sự vững chắc ngay từ cơ sở. Nắm chắc tình hình, bảo đảm ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, nhất là an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, dân tộc; chủ động phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, tuyệt đối không để hình thành điểm nóng, tạo môi trường ổn định thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thứ sáu, đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; chú trọng công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp; tiếp tục đổi mới phương pháp, lề lối làm việc, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Chuẩn bị tốt công tác tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2025-2030, gắn với tiếp tục thực hiện công tác sắp xếp, điều động, luân chuyển và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nhằm chuẩn bị tốt công tác nhân sự cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí,

Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ luôn sâu sát, đồng hành và ủng hộ tỉnh. Tôi đề nghị các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố trong vùng và cả nước, các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm, phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tỉnh Đắk Nông hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Tây Nguyên. Tiếp nối truyền thống cách mạng vẻ vang, tinh thần “đi sau, vượt trước”, cùng những thành tựu đã đạt được sau 20 năm tái lập tỉnh, chúng ta tin tưởng và mong muốn, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông với khát vọng và quyết tâm lớn, với bản lĩnh và nghị lực, cùng sự đoàn kết, đồng lòng sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, đưa Đắk Nông trở thành “Tỉnh mạnh - Dân giàu - Thiên nhiên tươi đẹp - Xã hội nghĩa tình”, góp phần xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Xin chúc toàn thể quý vị đại biểu, khách quý, các đồng chí, đồng bào mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Đánh giá - Nhận xét

5
1 Nhận xét
  • 1
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
Đắk Nông 24° - 26° icon
image
imageimage
 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1